Trò chơi "hư, thực"...

Vốn đã được cảnh báo, nhưng khi vòng 2 giải VĐQG 2013 vừa đi qua nửa đoạn đường, dư luận trong làng bóng chuyền Việt Nam lại xôn xao trước những thông tin cho rằng tình trạng các CLB bắt tay nhau, vấn đề trọng tài… lại xảy ra và chi phối cuộc chơi.

Đúng vào ngày không có truyền hình trực tiếp, trận đấu giữa hai 

 đội Maseco TPHCM và Vĩnh Long ở bảng A nam (tại Bắc Ninh) hôm 9-10 đã xảy ra chuyện. Từ trưởng đoàn đội bóng TPHCM cho đến HLV Suntorn và các VĐV tỏ ra bức xúc trước cách điều hành của trọng tài chính Lê Trí Trường – người được cho là đã nhận định sai trong khá nhiều tình huống, ở những thời điểm nhạy cảm của trận đấu.

Trận đó, Maseco TPHCM thua 1-3, trong khi ở trận lượt đi họ vừa đánh vừa chơi cũng thắng được Vĩnh Long. Mà quả thật, ở vào thế đường cùng, các tay đập Vĩnh Long đã chơi rất hay, đặc biệt là ở các vị trí của Văn Dữ, Thanh Thuận, Thuận Thông và cả vị trí libero nữa. Trước khi hạ Maseco TPHCM, đội bóng miền Tây đã thắng đậm đội ĐKVĐ là Tràng An Ninh Bình đến 3-1, trong thế trận vượt trội.

Đấy là bất ngờ rất thú vị của vòng 2, xét thuần trên khía cạnh chuyên môn. Từ thế của một đội bóng yếu, coi như phải đi dự VCK ngược tìm suất trụ hạng đến nơi, Vĩnh Long đã vùng vẫy để tự cứu mình khỏi vũng lầy. Có thể bằng mọi giá, hoặc có thể bằng chính năng lực mà họ phô bày vừa rồi, cũng có thể do các đối thủ mạnh đánh mất hình ảnh của mình. Lý giải theo kiểu gì cũng được, nghe đều có lý cả.

Thế nhưng, dư luận luôn có cái nhìn đa chiều và họ đặt nghi vấn về kết quả ấn tượng mà đội nam Vĩnh Long đang sở hữu cũng là điều dễ hiểu. Cuộc chơi luôn thế, nếu xảy ra không đúng với lẽ thường, đi ngược với phán đoán của số đông thì luôn bị ngờ vực.

Khoan cho rằng đội nam Vĩnh Long dựa vào đâu để thắng được 2 đối thủ vượt trội mình về mọi mặt là Tràng An Ninh Bình và Maseco TPHCM, đổ lỗi cho trọng tài hay yếu tố hậu trường khác cũng chưa chắc đúng đã chính xác. Nhưng có một điều phải thừa nhận với nhau rằng, chuyện bắt tay nhau, nhờ vả trọng tài hay cay nghiệt hơn là “đóng kịch” thì luôn luôn tồn tại trong làng bóng chuyền, ở mỗi mùa giải VĐQG. Năm nào cũng có, nhưng rất khó quy kết thành lỗi vì trông “thực mà hư”.

Từ Thanh Thuận (đập bóng) và Vĩnh Long đang gây ấn tượng ở vòng 2 giải VĐQG. Ảnh: Dương Thu

o0o

Nghi án trọng tài Nguyễn Ngọc Long nhận tiền để bắt có lợi cho đội Sanest Khánh Hòa, đẩy Tập đoàn Dầu khí quốc gia khỏi cuộc đua ở Cúp Hùng Vương 2011, đã được Liên đoàn bóng chuyền (VFV) điều tra và khẳng định là đúng, sau đó kỷ luật với hình thức treo còi.

Thực ra, nếu Tập đoàn DKQG khi đó không phải là đội bóng trong ngành của ông Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, thì những kêu ca, phàn nàn sẽ trôi vào hư không. VFV buộc phải ra tay, có điều lại cố tình xử lý chậm trễ nhằm cho qua. Phải đến khi mọi chuyện vỡ lở trước giới truyền thông, VFV mới chịu xử.

Mới đây thôi, ngay ở trận chung kết Cúp Hùng Vương 2013 (vòng 1), trọng tài Lê Trí Trường đã bị HLV đội Đức Long Gia Lai – ông Bùi Quang Ngọc – phản ứng gay gắt. Ông Ngọc thậm chí đã yêu cầu “cần xem lại cái tâm của một số trọng tài Việt Nam khi bước lên bục làm nhiệm vụ”. Cũng vẫn là vị trọng tài này vừa bị BHL và các cầu thủ Maseco TPHCM phản ứng trong trận đấu với Vĩnh Long ở vòng 2.

Những góc khuất về công tác trọng tài, về chuyện “lobby” phía hậu trường để trốn suất rớt hạng, chèo kéo và gây áp lực lên VĐV cũ để có lợi cho đội bóng địa phương… từ lâu đã tồn tại trong làng bóng chuyền Việt Nam. VFV có cả đội ngũ giám sát, nhưng đôi khi “kịch” diễn quá khéo, kín kẽ đến mức họ cũng chẳng kết luận được gì, mà chỉ dám nói “cứ ngờ ngợ”. Lâu dần thành nếp, thành bệnh rất khó chữa của bóng chuyền Việt Nam.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất