Trò chơi HLV

Trong khi cả thế giới đang trách móc Leicester City vì sự “vô tình vô nghĩa” của họ, rằng việc họ sa thải ông Claudio Ranieri là quá “tàn bạo” và “phi nhân”, và người người, nhà nhà đang khóc than cho ông thầy người Ý, tôi lại có một quan điểm hoàn toàn khác hẳn. Với tôi, đây là một cuộc chơi, một trò chơi HLV mà khi ông Ranieri dấn thân vào, ông biết được sự khắc nghiệt của nó, giá trị của nó và cũng biết được cái giá phải trả khi bản thân mình không thành công. Đừng than thở cho Ranieri nữa, hãy để ông sống trong tự trọng, vì rằng, việc bị sa thải là chuyện bình thường, chẳng phải Jose Mourinho cũng từng trải qua, và khi đó, chẳng ai khóc thương cho ông ấy cả.

Mùa giải 2017, HLV Claudio Ranieri đã là chiếc bóng của chính mình

“Chơi dao, có ngày đứt tay”, thì tham gia trò chơi HLV, bạn phải chấp nhận thành công và thất bại. Thành công, sẽ được tung hê, thất bại, sẽ bị chà đạp, chửi bởi, thậm chí bị hạ nhục, gặp nhiều áp lực, để rồi cuối cùng, khi giọt nước tràn ly, điều đó có nghĩa là bị sa thải. Tự bản thân của Ranieri, đã ý thức được điều này. Ông ý thức được điều này khi làm một công việc xây dựng nền móng khắc khổ ở Chelsea, để rồi khi ông ra đi, người ta chỉ nhớ đến những người mang đến thành công, vinh quang, chiến thắng, chẳng còn ai nhớ đến ông cả. Ông ý thức được điều này, khi liều mạng đến mức liều lĩnh, đưa đội bóng thường thường bậc trung lên ngôi vô địch Anh. Ở thời điểm đó, hẳn ông phải hiểu, khi đưa một lực lượng bình thường làm nên một hiện tượng dị thường, tự ông đang đi ngược lại với quy luật của cuộc sống và tương lai sẽ giáng trả cho ông những đòn mạnh mẽ. Có điều, chẳng ai ngờ, tương lai ấy lại đến quá gần.

Người ta nói, chiến công của Leicester ở mùa giải năm ngoái giống như một điều ước thần tiên trong một câu chuyện cổ tích có hậu. Vâng, câu chuyện cổ tích nào cũng có hậu, vì nó kết thúc ở cái thời điểm khi mọi rắc rối sau đó chưa sinh ra. Không một điều ước thần tiên nào tự nhiên sinh ra, tự nhiên xuất hiện, để có nó, người ta phải trả giá, có khi cả bằng mạng sống. Ở  đây, tuy chưa đến mức chết – sống, nhưng chuyến hành trình vô định trong mùa giải năm nay, chẳng phải là cái giá phải trả mà Ranieri và Leicester phải hoàn lại cho đời, vì thực chất, chẳng ai cho không ai cái gì, của thiên, sau rốt cuộc, lại trả về với địa. Còn trò chơi HLV đó, sẽ lại xoay vần, với một con người mới, một nhân tố mới, một câu chuyện mới, để rồi, có một kết thúc… cũ rích.

Ranieri, tự bản thân của ông đã là một câu chuyện dài rất dài. Từ một người đàn ông cam chịu và đau khổ, từ một người đàn ông bị ám ảnh bởi sự hoàn thiện, ông lại trở thành người đàn ông của chiến thắng, của vinh quang, thứ danh hiệu tường chừng sẽ lãng quên, quay đầu với ông cho đến trọn kiếp sống. Để rồi, khi Ranieri “thỏa hiệp” để giành lấy chiến thắng, ông lại nhận ra, giá trị của việc làm một người… bình thường mới tuyệt vời đến như thế nào. Ở đó, chẳng ai lôi  cái danh hiệu vô địch Anh ra bàn luận, ở đó người ta chẳng cần phải so sánh một Leicester ngày hôm nay với một Leicester ngày hôm qua. Ở đó, sẽ không có áp lực. Nhưng khi Ranieri dấn thân vào con đường đó, trở thành nhà cầm quân mới vô địch Anh quốc, ông đã gián tiếp, hoặc trực tiếp đẩy mình vào cái lò lửa để rồi sau đó, chính nó đã đốt nóng ông, chính nó đã đẩy ông ra bên lề cuộc chơi ở mùa giải năm nay.

Premier League trong 2 năm liên tiếp đã phải kinh hoàng chứng kiến 2 HLV vừa đưa đội nhà lên ngôi vô địch mùa trước trở thành… nhà cầm quân thất nghiệp ở mùa sau. Ngay cả trong một cái lò xay HLV, đó là một sự xúc phạm ghê gớm. Thế nên, ai cũng hiểu tại sao Mourinho an ủi và quan hoài đến Ranieri nhiều như vậy, đồng bệnh tương lân, đâu phải là thứ mà ai ai cũng hiểu ra? Tất cả hóa ra đều vô nghĩa? Không, chẳng có gì là vô nghĩa, khi mà vẫn còn nhiều nhà cầm quân đau đáu vào tương lai, chấp nhận vất bỏ mọi thứ để đánh đổi, thì những câu chuyện vô nghĩa này vẫn sẽ tiếp tục, và trò chơi HLV trên đất Anh vẫn sẽ mang đến những ngã rẽ thật bất ngờ.

NGUYỄN HUY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…