Trò chơi của người lớn

Sự việc Lê Công Vinh bỏ Hà Nội T&T về với bầu Kiên đã không còn là chuyện bình thường nữa. Điều đáng nói là dư luận đang chĩa mũi dùi vào Công Vinh, đặc biệt là xung quanh những phát biểu của anh này trước và sau cú “phản kèo” đang chia đôi dư luận.
Trò chơi của người lớn

Sự việc Lê Công Vinh bỏ Hà Nội T&T về với bầu Kiên đã không còn là chuyện bình thường nữa. Điều đáng nói là dư luận đang chĩa mũi dùi vào Công Vinh, đặc biệt là xung quanh những phát biểu của anh này trước và sau cú “phản kèo” đang chia đôi dư luận.

Hành động ở lại rồi lại ra đi chỉ trong vài ngày ngắn ngủi của Công Vinh chắc chắn là không được nhìn dưới một ánh mắt tốt đẹp. Đấy là chưa nói, các loại thông tin theo kiểu bầu Kiên trả 12 tỷ, 15 tỷ cho 3 năm của Công Vinh dồn dập trên báo chí khiến cho sự ra đi của Công Vinh sực nức mùi tiền. Trong khi đó, một luồng thông tin khác, dè dặt hơn, lại đặt nghi vấn: bầu Kiên nổi tiếng là không bao giờ phóng tay quá trớn thì khó mà đưa ra cái giá trên trời để có Công Vinh. Phải có mục tiêu nào khác hơn chứ không chỉ vì chuyện tiền.

Chuyện Công Vinh từ bỏ Hà Nội T&T để sang đội bóng của bầu Kiên có thể “đẩy” các ông bầu bày ra “cuộc chơi” khác. Ảnh: Dũng Phương

Chuyện Công Vinh từ bỏ Hà Nội T&T để sang đội bóng của bầu Kiên có thể “đẩy” các ông bầu bày ra “cuộc chơi” khác. Ảnh: Dũng Phương

Trước hết, Công Vinh ra đi, dù là vì tiền, cũng cần phải đánh giá một cách khách quan. Theo diễn biến sự việc, Công Vinh đã đánh tiếng về việc ra đi khỏi Hà Nội T&T nên chuyện bầu Kiên có “gạ gẫm” cũng là bình thường. Hợp đồng với Hà Nội T&T chưa ký, Công Vinh cũng chẳng có ràng buộc nào ngoài tình nghĩa. Nếu nói bầu Kiên chỉ trả ngang hoặc hơn một chút so với đề nghị của bầu Hiển thì chuyện dứt tình của Công Vinh là đáng trách. Nhưng nếu con số là gấp đôi, hoặc có điều gì đó bảo đảm tương lai cho anh hơn nhiều, thì không phải ai cũng có thể từ chối.

Trong câu chuyện này, vẫn còn một bí mật mà người trong cuộc chưa nói đến đó là mối quan hệ thực sự của Công Vinh và Hà Nội T&T. Dĩ nhiên, trên bề mặt thì với vị trí của 2 bên, rất dễ để người ta nói tốt về nhau.

o 0 o

Nhưng, như bầu Hiển đã trả lời sau sự kiện này, đây là vấn đề của “người lớn”. Bầu Hiển không trách Công Vinh vì có lẽ, đặt ở vị trí đó, ông cũng sẽ có chọn lựa như vậy.

Sự thật là thế. Các ông chủ CLB đang chơi “trò chơi của người lớn” mà ở đó, tiền bạc lại được đặt cao hơn tình cảm. Người ta đã sử dụng hàng chục chiêu thức khác nhau, từ đặt vấn đề trực tiếp đến sử dụng hệ thống “cò” để “săn” cho bằng được các cầu thủ. Chính điều đó đã đẩy giá cấu thủ lên cao và cũng vì thế mà các ông chủ phải sẵn sàng mở hầu bao để trả gấp đôi nhằm dứt điểm các phi vụ trước khi bị đối phương “phản đòn”.

Người ta đang nói nhiều đến sự “lọc lõi” của Công Vinh, nhưng quên mất rằng nếu không có động tác của các ông bầu thì Công Vinh chẳng thể nào “đẩy đưa” giá của mình được. Công Vinh có làm cái gì đi nữa, thì rốt cuộc, vẫn phải chọn lựa những gì mà các ông bầu quăng ra trên mặt bàn để mà chọn lựa. Tự anh không thể ép các ông bầu phải chi đến mức nào. Trong chuyện tiền bạc, người trả tiền luôn là người quyết định cuối cùng.

Vậy thì phía sau câu chuyện này, là vấn đề của bầu Kiên và bầu Hiển. Rộng hơn, là thế giới của các ông bầu. Rộng hơn nữa, là sự rạn nứt của thế giới ấy.

o 0 o

Hôm nay, dự kiến là bầu Hiển sẽ đăng đàn để nói một số vấn đề. Có thể ông sẽ cho nổ một vài “quả bom”. Có một điều chắc chắn, vấn đề của Công Vinh sẽ không là điểm chính.

Xâu chuỗi lại sự việc từ lúc bầu Kiên “tấn công” VFF đến lúc bầu Hiển phản ứng thì có thể nói rằng, chính các ông bầu đang kiểm soát cuộc chơi. Vấn đề là họ không phải lúc nào cũng thống nhất với nhau theo kiểu 4 ông bầu vừa tọa đàm tại TPHCM mới đây. Mà làm gì có sự thống nhất nào ở đây trong suốt 10 năm qua. Cả một thị trường chuyển nhượng hỗn loạn với sự “đóng góp” rất lớn của các ông bầu. Đến khi cảm thấy cuộc chơi vuột khỏi tay mình, các ông bầu lại chuẩn bị bày ra một cuộc chơi khác.

Giá như từ trước đến nay, các ông bầu dùng chung một nguyên tắc thì làm gì có chuyện như lúc này.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục