Trò chơi cân não

Bóng chưa lăn nhưng hàng loạt trò “nắn gân” nhau đã liên tục xuất hiện. Trong khi thủ môn Khairul của Malaysia đánh giá việc không để thủng lưới là ưu tiên hàng đầu của đội nhà thì HLV Salleh lại cho rằng, thắng cách biệt 2 bàn mới là chọn lựa của Malaysia. Ngược lại, đá trên sân khách nhưng HLV Miura của Việt Nam tuyên bố sẽ tấn công dù có thể ông sẽ lần đầu tiên bố trí sơ đồ 5-4-1 để chời phòng thủ - phản công trên sân đối phương.

Những điều đó cho thấy gì? Những trận chiến tại bán kết AFF Cup thực sự là trò chơi cân não. Ở đó, không bao giờ có tiếng vỗ tay cho những người thua cuộc. Khi trình độ của các đội gần ngang nhau, thất bại, dù là gì, cũng không được phép bào chữa. Chỉ có chiến thắng mới thực sự là quan trọng nhất.

Sự hưng phấn từ vòng bảng sẽ giúp tuyển Việt Nam (trên) vượt qua trận bán kết lượt đi với kết quả có lợi. Ảnh: Hoàng Hùng

Vì lẽ đó, nếu không có cơn bão Hagupit đang đổ bộ vào miền Trung Philippines thì theo kế hoạch, Tổng thống Benigno Aquino đã đến dự khán trận bán kết lượt đi giữa Philippines và Thái Lan diễn ra ngày hôm nay. Tại một đất nước chỉ phổ biến môn bóng rổ, quyền Anh, đến sân bóng thi đấu AFF Cup còn phải làm bằng cỏ nhân tạo thì rõ ràng, mối quan tâm của người đứng đầu đất nước cho thấy AFF Cup chiếm một vị trí quan trọng trong làng thể thao Đông Nam Á. Đấy là cuộc chiến của danh dự và niềm tự hào, không có chỗ cho kiểu suy nghĩ “đá đẹp rồi thua cũng được”. 

o 0 o

Và đó chính là chi tiết để lý giải việc HLV Miura mấy ngày hôm qua trở nên khó tính, thậm chí còn mang dấu hiệu “trầm cảm”. Ông ta hồi hộp khi lần đầu tiên chỉ đạo một trận đấu có tầm vóc quan trọng như thế này ở cấp độ đội tuyển quốc gia? Ông ta sử dụng đòn tâm lý để kích động tinh thần các cầu thủ? Hay ông ta đã dự cảm đến những điều kém may mắn đang ập đến với đội bóng của mình?

Dù là gì đi nữa, sự căng thẳng của Miura cho thấy sự hấp dẫn của bóng đá ở đẳng cấp đội tuyển quốc gia. Những kiểu trận đấu thế này, cuộc chiến đã bắt đầu từ nhiều ngày trước khi bóng lăn. Trong bóng đá, đôi khi 90 phút trên sân mới là thời gian… dễ chịu và đơn giản nhất, phần phức tạp nằm ở trước và sau trận đấu, khi cả đội bóng phải tính đến mọi phương án có thể xảy ra, phải đoán xem đối thủ mình sẽ làm gì, đều là những trò chơi mang đầy cảm giác mạnh của trí óc.

Chính sự căng thẳng của ông Miura làm chúng ta tin tưởng hơn vào đội bóng áo đỏ đang chuẩn bị cho trận bán kết trên đất khách. Chỉ có khi người ta thực sự khao khát thành công thì sự căng thẳng mới xuất hiện. Ông Miura đang đối mặt với rất nhiều khó khăn không đáng có, nhưng nhìn ông, người ta cảm thấy có niềm tin mãnh liệt vào thành công.

Nếu không như vậy, hà cớ gì Miura phải tự làm khổ mình?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất