Triệu tập đội dự tuyển bóng đá Việt Nam: Quan trọng phải được "yêu"

Việc HLV Hữu Thắng triệu tập lên đội dự tuyển quốc gia rất nhiều cầu thủ không có được phong độ tốt, không thường xuyên ra sân thi đấu, gây ra rất nhiều tranh cãi khiến nhiều người thắc mắc: "Phải chăng ông Thắng thiên vị trò cưng?".

Đem câu hỏi này chuyển đến nhà cầm quân xứ Nghệ thì nhận được câu trả lời tưởng là logic nhưng lại rất mâu thuẫn: "Phong độ của cầu thủ là một trong những yếu tố quan trọng để tôi triệu tập họ lên tuyển. Tuy nhiên, còn yếu tố khác quan trọng hơn là hợp với lối chơi tôi đang xây dựng".

Quay trở lại với những phát biểu của HLV Hữu Thắng khi mới lên tiếp quản chiếc ghế nóng ở ĐTVN, nhà cầm quân này từng nhiều lần khẳng định tiêu chí hàng đầu tuyển chọn cầu thủ của mình là dựa trên phong độ. Thế nhưng rất nghịch lý là trong đợt tập trung lần này, ông Thắng lại gọi lên tuyển rất nhiều cầu thủ không có được phong độ tốt, thậm chí là không được thường xuyên ra sân thi đấu như trường hợp của bộ 3 trở về từ nước ngoài gồm Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường là ví dụ.

Thi đấu ở nước ngoài nhưng Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường thường xuyên ngồi dự bị. Ảnh. T.L

Nói đi phải nói lại, việc ông Thắng trao cơ hội cho các cầu thủ không có phong độ tốt lên tuyển chỉ vì "phù hợp lối chơi" vô tình như "xát thêm muối" vào sự cố gắng, nỗ lực của các cầu thủ khác. Nó cũng giống như cái cách nhà cầm quân này triệu tập lên rất nhiều cầu thủ gốc xứ Nghệ trong 2 lần tập trung gần đây, cũng chỉ đơn giản bởi ông có niềm tin rằng họ hiểu và thấm nhuần triết lý xây dựng đội bóng của mình.

Dẫu biết rằng mỗi HLV có một triết lý, xây dựng đội bóng khác nhau và HLV Hữu Thắng không phải ngoại lệ trong số đó. Tuy vậy, việc quyết định đi "ngược lại chiều gió", tức là bỏ qua những cầu thủ chơi tốt, có phong độ rất cao để chọn những gương mặt ít được ra sân, không thể hiện được mình cũng đồng nghĩa ông Thắng phải chịu rất nhiều áp lực.

Nếu đội tuyển thi đấu tốt và "cờ bay phần phật" thì không sao. Thế nhưng nếu thất bại và không thể đáp ứng được như kỳ vọng, nhà cầm quân xứ Nghệ sẽ phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

 Danh sách ĐTQG

Thủ môn: Trần Nguyên Mạnh, Phí Minh Long, Đặng Văn Lâm.

Hậu vệ: Đinh Tiến Thành, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Trương Đình Luật, Vũ Văn Thanh, Trần Đình Đồng, Âu Văn Hoàn, Trần Đình Hoàng, Hoàng Văn Khánh.

Tiền vệ: Ngô Hoàng Thịnh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Tuấn Anh, Trần Phi Sơn, Lê Hoàng Thiên, Đinh Thanh Trung, Phạm Thành Lương, Nguyễn Văn Toàn, Lê Văn Thắng.

Tiền đạo: Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Quyết, Lê Công Vinh.

SONG ANH


HLV Nguyễn Hữu Thắng hài lòng về bản danh sách


Phát biểu sau khi công bố danh sách, HLV Hữu Thắng tỏ ra hài lòng và hy vọng là sự lựa chọn chuẩn cho tương lai qua nhận xét:

“Đội tập trung này là ngắn ngày, chỉ có 3 trận đấu. Như vậy, tôi cùng các trợ lý và có sự hỗ trợ của VFF đã theo dõi những trận đấu ở V-League và hạng Nhất để chọn cầu thủ phù hợp lối chơi của mình. Chúng tôi không cần lấy lên nhiều cầu thủ và các tuyển thủ trên có thể đá ngay ngày 31-5. Danh sách ĐTQG chưa có sự biến động lớn, các cầu thủ tôi muốn chuẩn bị cho tương lai (sinh năm 1995) vẫn chưa có phong độ tốt nên vẫn cần sự chuẩn bị để cho U.22 tốt hơn. Thủ thành Đặng Văn Lâm lần đầu được tập trung sau khi tôi thấy có phong độ tốt, có thể hình tốt, phản xạ nhanh, có tinh thần rất dũng cảm. Tôi muốn trao cơ hội cho cầu thủ đó để tạo sự cạnh tranh lành mạnh”.

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng. Ảnh. T.L


May mắn từ sự hỗ trợ của các CLB Nhật Bản và Hàn Quốc

Phó Chủ tịch VFF – ông Trần Quốc Tuấn xác nhận: “Việc xin cầu thủ như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường từ nước ngoài về đều phải xin phép CLB chủ quản. Rất may mắn là được các CLB chủ quản gật đầu đồng ý. Tuy nhiên, VFF phải cam kết đúng quy trình đó là khi thi đấu xong giải thì VĐV phải trở về đội bóng ngay. Tức là ngay sau ngày 6-6 (thi đấu ở Myanmar), từng người trong 3 tuyển thủ trên sẽ trở lại Nhật Bản và Hàn Quốc”.

MINH CHIẾN


HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng. Ảnh. T.L

Thi đấu ở nước ngoài nhưng Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường thường xuyên ngồi dự bị. Ảnh. T.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng