Triết lý của thầy ngoại

SGGPO

Chiều ngày 9-12, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Myanmar trong trận đầu tiên tại M-150 Cup 2017 do Thái Lan tổ chức. Ở nơi đó, giới chuyên môn lẫn người hâm mộ sẽ soi nhiều vào thầy trò HLV Park Hang Seo.

Tin liên quan

Ông Park sẽ tạo được dấu ấn tại M-150 Cup? Ảnh: MINH HOÀNG

Ông Park sẽ tạo được dấu ấn tại M-150 Cup? Ảnh: MINH HOÀNG

Tại giải đấu này, nhà cầm quân xứ Hàn đem theo 27 cầu thủ. Đương nhiên là với đối thủ vừa tầm như Myanmar, U23 Việt Nam rất muốn giành thắng lợi để tính đường lọt vào bán kết, rồi tranh chấp huy chương đồng hoặc huy chương vàng sau đó. Đấy cũng là cơ hội cho thầy Park thử nghiệm nhiều hơn để chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á diễn ra vào tháng 1-2018.  

Cần thấy là tới giờ dấu ấn mà HLV này để lại với các đội tuyển chưa nhiều. Màn ra mắt chính thức là trận Việt Nam – Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019 thì gần như ông Park tái sử dụng đội hình và lối chơi có được từ người tiền nhiệm Mai Đức Chung. Tuy nhiên, theo dõi trong những ngày làm việc ở đội tuyển U23 vừa qua, có thể thấy triết lý bóng đá của ông Park đang dần lộ diện. Không khó nhận ra là nhiều cầu thủ của HAGL được gọi lên tập trung nhằm phục vụ lối chơi kỹ thuật, bật ban ngắn.

Thực tế, từ hồi Nguyễn Hữu Thắng còn làm thuyền trưởng của U23 Việt Nam thì ông thầy xứ Nghệ đã cho gọi nhiều cầu thủ phố núi. Tiếc rằng vấn đề thể lực của cầu thủ không đảm bảo, do không được chăm lo đúng và đủ khiến đội tuyển U23 bị hụt hơi ở những thời khắc quan trọng. Cũng có người cho rằng, thật ra khi đó HLV Hữu Thắng rất muốn tạo ra cách chơi mới. Nhưng, vì bản thân còn phải chiều lòng một số nhân vật, trong đó có người tiến cử ông nên cuối cùng ngô không ra ngô để rồi phá sản.

HLV Park Hang Seo lúc này thì khác. Một mặt vẫn triệu tập các cầu thủ trẻ của HAGL, nhưng mặt khác rất chăm chút vấn đề thể lực. Rõ nét là trong các buổi tập vừa qua, ông Park cùng HLV thể lực Bae Ji Won tạo ra hàng loạt sự điều chỉnh, nhằm hướng đến sự hoàn thiện cho các học trò ở góc độ kỹ chiến thuật lẫn sức mạnh, sức bền.

Ấn tượng về thầy Park là ông chủ động xây dựng mối quan hệ với Giám đốc kỹ thuật người Đức Jurgen Gede, người đã không được làm việc dưới thời HLV Hữu Thắng. Cả hai cùng nhau thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho U23 Việt Nam tại vòng chung kết châu lục 2018. Ông thầy người Hàn cũng đặc biệt đánh giá cao tầm nhìn tổng thể, việc phân tích đối thủ cũng như những đóng góp để phát triển các cầu thủ trẻ của chuyên gia người Đức

Người hâm mộ đang dõi theo và mong ông Park sẽ tạo ra nét riêng tại M-150 Cup 2017 và vòng chung kết U23 châu Á, sau một kỳ SEA Games 29 thất bại. Hy vọng là nhà cầm quân ngoại này biết mình đang có gì trong tay, biết giữ gì và bỏ gì chứ không phải chạy theo dư luận rồi làm mình khổ.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.