Triển vọng Ford Fusion - xe tự hành trong đêm

Mẫu xe tự hành Ford Fusion Hybrid vừa hoàn thành nhiệm vụ “bất khả thi” đối với ngay cả những tay lái kỳ cựu nhất, là tự động vận hành, không đèn pha xuyên qua một cung đường sa mạc trong đêm.

Được thực hiện bởi Trung tâm Thử nghiệm xe thực địa Ford Arizona, thử nghiệm thành công của hành trình xuyên sa mạc trong đêm của Ford Fusion Hybrid đã đánh dấu những bước phát triển mới của Ford trong nỗ lực mang đến khách hàng trên khắp thế giới những chiếc xe hơi có khả năng tự hành hoàn hảo. Đây được coi là một cột mốc quan trọng, chứng minh rằng ngay cả trong điều kiện không trang bị camera, thiết bị hoạt động dựa trên ánh sáng, thì công nghệ LiDAR của Ford, làm việc với phần mềm lái xe ảo, đủ mạnh mẽ để điều khiển vô lăng chuẩn xác trên những khúc quanh co. Một chiếc xe vận hành lý tưởng nhất vẫn là khi được trang bị cả 3 mẫu cảm ứng: radar, camera và LiDAR. Tuy nhiên, LiDAR là công nghệ có thể vận hành độc lập trên những con đường không có đèn giao thông.

“Nhờ có công nghệ cảm biến LiDAR, những chiếc xe tham gia thử nghiệm không bị phụ thuộc vào ánh sáng ban ngày hay camera để nhận biết các vạch sơn trắng trên đường. Trên thực tế, LiDAR cho phép các xe tự hành có thể di chuyển hiệu quả trong đêm không kém ban ngày”- ông Jim McBridge, Trưởng bộ phận kỹ thuật xe tự hành, cho biết.

Để xác định phương hướng trong đêm, những chiếc xe tự lái của Ford không cần đèn pha, sử dụng bản đồ 3D có độ phân giải cao, tích hợp đầy đủ thông tin về các cung đường, vạch kẻ đường, điều kiện địa hình, địa vật như các biển báo giao thông, cây cối, nhà cửa,… Các xung mạch LiDAR cho phép chiếc xe biết chính xác vị trí nó đang ở đâu trên đường, hợp nhất với các dữ liệu từ radar để hoàn thiện khả năng cảm ứng của xe tự hành.

Trong các cuộc thử nghiệm trên sa mạc, các kỹ sư của Ford phải sử dụng kính thể thao nhìn xuyên màn đêm để giám sát hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của chiếc Fusion. Họ có thể quan sát được LiDAR tạo ra một mạng lưới các tia hồng ngoại bao quanh khu vực mà xe di chuyển. Các cảm biến của LiDAR phát ra 2,8 triệu tia laser/ giây để quét chính xác môi trường xung quanh.

Kỹ sư Wayne Williams, nhà nghiên cứu của Ford, mô tả: “Ngồi trong xe, tôi có thể cảm thấy nó đang chuyển động, nhưng đến khi nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi chỉ thấy bóng đêm. Khi ngồi ở hàng ghế sau, tôi sử dụng máy tính để theo dõi sự vận hành của chiếc xe. Rõ ràng nó đã di chuyển trên những cung đường quanh co một cách hoàn toàn chính xác”.

Sau hơn một thập niên nghiên cứu xe hơi tự hành, Ford đã và đang nỗ lực để hoàn thành công nghệ tự lái hoàn toàn theo định nghĩa của Hiệp hội Kỹ sư ô tô quốc tế Cấp độ 4 (SAE International Level 4), là không có sự can thiệp và kiểm soát của người lái vào sự vận hành của xe. Năm nay, số lượng xe tự hành được mang vào thử nghiệm của Ford tăng gấp 3 lần, nâng tổng số xe lên khoảng 30 chiếc Fusion Hybrid sedan được thử nghiệm ở California, Arizona và Michigan. Những tiến triển này chính là chìa khóa cho Kế hoạch Di chuyển thông minh của Ford (Ford Smart Mobility), với mục tiêu đưa Ford trở thành nhà tiên phong trong kết nối, di chuyển, phương tiện tự hành, trải nghiệm người dùng cũng như dữ liệu và phân tích.

Theo Trung tâm Dữ liệu An toàn Giao thông quốc lộ quốc gia của Mỹ, tỷ lệ tử vong trong các tai nạn của các xe chở khách vào ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.