Triển lãm tranh, ảnh tổng hợp “Cuộc đời. Cuộc chơi”

Lúc 18 giờ tối nay 15-12-2016, tại Không gian Xưa, tầng 1, 69 Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, TPHCM, Nguyễn Dạ Quyên và Christopher Skouenborg khai mạc Triển lãm “Cuộc đời. Cuộc chơi”, giới thiệu những tác phẩm tranh và ảnh mới, được sáng tác theo cảm hứng từ những trò chơi tuổi thơ ngày xưa như ô quan, thả diều, bắn bi, búng thun, nhảy dây, cò cò...

Tất cả tác phẩm chưa có tên mà để khách thưởng lãm đặt tên theo cảm nhận riêng. Với mục đích mang nghệ thuật đến gần hơn với mọi người, “Cuộc đời. Cuộc chơi” được tổ chức theo hình thức “pop-up” (bắt nguồn từ New York vào 2007), tức là triển lãm nghệ thuật tại những địa điểm đầy bất ngờ, thoát khỏi những phòng tranh hay bảo tàng, mang nghệ thuật đến gần với công chúng hơn.

 Đến với triển lãm, Nguyễn Dạ Quyên tiếp tục phát huy sở trường sử dụng màu sắc nguyên bản, thể hiện sự vui tươi, hạnh phúc trong mỗi người khi ký ức những trò chơi ngày xưa của tuổi thơ ùa về. Phong cách sáng tác của cô trong loạt tranh triển lãm này vẫn phóng khoáng. Khán giả có thể thấy Nguyễn Dạ Quyên mô phỏng trò chơi cò cò và nhảy trên canvas như cô đang chơi, hay cô đang tự chơi trò “búng dây thun” đơn giản ngày xưa bằng chính các màu vẽ.

Trong khi đó, các tác phẩm ảnh của Christopher Skouenborg trong triển lãm này hoàn toàn đối lập với các tác phẩm đầy màu sắc của Nguyễn Dạ Quyên. Christopher sử dụng tông trắng đen làm chủ đạo và chỉ làm nổi bật màu của một hay vài chi tiết nhấn mạnh trong ảnh. Trong hơn 10 năm làm việc, sống ở nhiều nước khác nhau tại châu Á, Christopher tích lũy một số lượng ảnh phong phú bắt được nhiều khoảnh khắc trẻ em các nước vui đùa hay thích thú với một điều hay trò chơi nào đó.

Qua các tác phẩm này, 2 tác giả cùng gửi đến thông điệp về niềm vui trong cuộc sống đa phần rất bình dị từ những điều thật giản đơn, và nếu cuộc đời là cuộc chơi, hãy chọn nắm thế chủ động của người chơi thay vì chỉ thụ động là đồ chơi.

Sau khai mạc, triển lãm mở cửa tự do cho khách tham quan, kéo dài đến 15-1-2017 (giờ mở cửa từ 7 giờ đến 20 giờ).

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục