Triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp - Một góc nhìn”

Từ ngày 6-4 đến ngày 9-4-2016, tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1), tác giả Lê Tấn Xuân ra mắt triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp - Một góc nhìn”.

Từ ngày 6-4 đến ngày 9-4-2016, tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1), tác giả Lê Tấn Xuân ra mắt triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp - Một góc nhìn”.

Triển lãm giới thiệu 130 bức ảnh do tác giả chụp, sưu tầm và chụp lại trên đất Pháp, được chia theo 2 nội dung: Dấu ấn Việt Nam - Hồ Chí Minh trên đất Pháp và Một số hình ảnh về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp. Sự kiện do Sở TT-TT TPHCM tổ chức nhằm góp phần tăng cường hơn nữa sự gắn bó của người Việt Nam ở nước ngoài với đất nước, với mong muốn đáp ứng nhu cầu văn hóa của người dân thành phố văn minh, hiện đại nghĩa tình, đem đến cho người xem một góc nhìn về cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp - Một góc nhìn” ảnh 1

Tác giả Lê Tấn Xuân (bìa trái) giới thiệu hoàn cảnh ra đời những bức ảnh triển lãm.

Gần nửa thế kỷ cầm máy, tác giả Lê Tấn Xuân đã chụp và lưu giữ được nhiều hình ảnh có giá trị về: Ngày Tết của người Việt ở Pháp, Kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, Gian hàng Việt Nam tại Lễ hội báo Nhân Đạo… Đặc biệt, ông còn được giao chụp ảnh một số hoạt động quốc gia và quốc tế của Việt Nam tại Pháp như: hoạt động của ngoại giao Việt Nam tại Hội nghị Paris (1968-1973), chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tháng 4-1977)...

Triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp - Một góc nhìn” ảnh 2

Du khách nước ngoài quan tâm đến triển lãm.

Mỗi bức ảnh trong triển lãm này là một câu chuyện có thật, là những khoảnh khắc tác giả Lê Tấn Xuân ghi lại, tuyệt nhiên không có sự bố trí hay sắp xếp nào. Nhờ vậy, người xem sẽ có cơ hội hiểu thêm về Bác Hồ và những cộng sự của Người ở Pháp; về những đóng góp của cộng đồng người Việt ở Pháp trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa dân tộc; về tình cảm hữu nghị nhân dân Việt - Pháp. Triển lãm là một hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.    

Triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp - Một góc nhìn” ảnh 3

Khu vực trưng bày ảnh của Bác Hồ trên đất Pháp.

Sinh 1939 trong một gia đình người Việt tại Campuchia, ông Lê Tấn Xuân được gia đình cho sang Pháp du học vào năm 1964. Suốt thời gian theo học tại Trường Quốc gia về quay phim và chụp ảnh ở Paris, ông vừa học vừa kiếm sống cho đến khi ra trường, vào làm việc tại Viện Nghiên cứu khoa học Pháp (Collège de France). Năm 1968, ông gia nhập Hội Liên hiệp Việt kiều (nay là Hội người Việt Nam tại Pháp), và gắn bó với việc chụp và lưu giữ các hình ảnh hoạt động của hội từ đó đến nay. Với kiến thức được học, bằng tâm nguyện và lòng nhiệt tình với phong trào, Lê Tấn Xuân đã không chỉ giữ vững niềm tin hướng về Tổ quốc, mà còn cố gắng làm những việc cụ thể góp phần giữ gìn truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, giữ gìn tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Pháp.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.