Triển khai dự án đoạt giải tại Lào Cai

Holcim Prize 2014

Theo Ban tổ chức Cuộc thi Holcim Prize 2014, dự án “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm va cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội- đoạt giải Ứng dụng, giải thưởng cao nhất của cuộc thi này, đã bắt đầu được triển khai tại Trường Tiểu học và Trường Mầm non xã Nậm Pung tại bản Kin Chu Phìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Khi hoàn thành, dự án có kinh phí hỗ trợ gần 200 triệu đồng từ Holcim Việt Nam này không chỉ góp phần cung cấp nước sạch cho 2 trường này mà còn cung cấp cho hơn 200 hộ dân bản địa.

Tại buổi lễ, đại diện Công ty Holcim Việt Nam, Chính quyền xã Nậm Pung, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Trường Tiểu học, Trường Mầm non xã Nậm Pung đã ký biên bản thỏa thuận triển khai ứng dụng dự án này. Theo đó, Holcim Việt Nam không chỉ tài trợ kinh phí mà còn tư vấn kỹ thuật cho dự án, trong khi các đơn vị còn lại phụ trách các công tác lập kế hoạch, điều phối hoạt động, chuyển giao công nghệ và bảo quản công trình sau khi hoàn thành.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo (phải) và ông Lê Ngọc Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung, tại lễ ký cam kết triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển bền vững Công ty Holcim Việt Nam, nhấn mạnh: “Dự án năm nay được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng ứng dụng vào thực tế. Tôi hy vọng rằng việc triển khai thành công dự án sẽ là động lực để khuyến khích thế hệ trẻ, nhất là sinh viên Việt Nam, tiếp tục nghiên cứu và mạnh dạn đưa ra những dự án giàu ý nghĩa cho cộng đồng theo định hướng phát triển bền vững, góp phần xây dựng đất nước”.

Thực tế, đề tài được triển khai là một ý tưởng có tính mới mẻ và khả năng ứng dụng rộng rãi nhất là tại các vùng nông thôn, giúp giảm chi phí sinh hoạt và sản xuất. Bơm va hay còn gọi là bơm ram đã có từ rất lâu trên thế giới với nhiều cấu tạo khác nhau nhưng chủ yếu vẫn trên nguyên lý nước va. Thiết bị giúp bơm nước không dùng nguồn năng lượng như điện hay gas giúp tiết kiệm những nguồn nhiên liệu không thể thay thế trong tự nhiên. Loại bơm này cũng có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt.

Công trình dự kiến được bàn giao cho địa phương vào tháng 6-2015. Song song với dự án này, Giải thưởng Holcim Prize 2015 cũng đang được tổ chức tại 8 trường đại học lớn trên toàn quốc, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới xuất sắc góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng trong thời gian tới.

Phú quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.