Trên không nghiêm, dưới dễ loạn

Cách đây vài tháng, việc các VĐV và phụ huynh của TPHCM đồng loạt kiến đơn phản ứng bà trưởng bộ môn bóng bàn đã gây nên sự kiện ầm ĩ trong ngành thể thao thành phố. Như hiệu ứng domino, nay đến lượt các VĐV cầu lông đồng loạt ký đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu cho TPHCM, cũng vì không vừa lòng với ông trưởng bộ môn. Thể thao TPHCM chưa hãm được đà tuột dốc thì chớ, nay lại loạn các kiểu. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trước khi những sự vụ ở môn bóng bàn và cầu lông nổ ra theo kiểu tức nước vỡ bờ, dư luận báo  chí, đặc biệt là SGGP Thể Thao đã không dưới 3 lần có bài viết cảnh báo về các vấn đề đang âm ỉ trong những bộ môn này, trong đó xoáy thẳng vào những việc làm tắc trách của cả ông lẫn bà trưởng bộ môn cầu lông và bóng bàn, khiến những thành viên trong bộ môn, nhất là các VĐV rất bức xúc. Tuy nhiên, vấn đề đã không được những người có trách nhiệm của ngành thể thao, hay nói thẳng ra là Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, giải quyết rốt ráo. Để rồi khi sự việc diễn ra, người ta mới hối hả lo giải quyết hậu sự theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

Những mâu thuẫn ở các bộ môn như cầu lông, nếu lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM không theo sát và xử lý đến nơi đến chốn sẽ dễ xảy ra những vụ nổi loạn. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Mới đây, khi việc các VĐV cầu lông nộp đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu vì bức xúc với trưởng bộ môn, và trong lúc lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn đang loay hoay tìm hướng giải quyết. Chiều 21-7, ông Trưởng bộ môn cầu lông Trần Nguyễn Trí Dũng đã đi trước một bước khi nộp đơn xin từ chức “vì áp lực công việc”, và đã được lãnh đạo ngành chấp thuận gần như lập tức. Tuy nhiên, việc xin từ chức vì áp lực công việc, với chuyện bị cho thôi chức vì những sai phạm liên tục khiến bộ môn cầu lông ngày càng sa sút dẫn đến náo loạn là 2 việc khác nhau hoàn toàn.

Bởi thế, ngay sau khi có thông tin, lãnh đạo Sở VH-TT-DL nhanh chóng chấp nhận đơn xin thôi việc của ông trưởng bộ môn, nhiều VĐV cầu lông lẫn của ngành thể thao TPHCM đã liên lạc với chúng tôi nêu thắc mắc: “Cho thôi việc, nhưng những sai phạm của ông Dũng trong suốt thời gian dài liệu có bị cho chìm xuồng luôn chăng? Nếu thế thì hạ cánh an toàn quá. Sau này, ai làm không xong thì cứ làm đơn xin thôi việc, thế là xong”. Câu hỏi ấy, có lẽ xin dành cho các lãnh đạo của Sở VH-TT-DL TPHCM trả lời giúp.

o0o

Cách đây vài ngày, trên báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, ông Nguyễn Thành Rum đã than thở rằng, ông mệt mỏi vì suốt ngày phải lo giải quyết những mâu thuẫn, đấu đá trong nội bộ ngành, nên chẳng còn thời gian để chuyên tâm vào những vấn đề khác. Tuy nhiên, những vụ việc mẫu thuẫn nảy sinh trong thời gian qua của ngành thể thao, xem ra phần lớn lại bắt nguồn từ chính sự lỏng lẻo và xuê xoa của lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM. Bởi như đã nói, những vụ việc ở 2 môn bóng bàn và cầu lông (chưa nói đến những bộ môn khác cũng đang âm ỉ) đã xảy ra từ lâu, thậm các VĐV, phụ huynh đã ra mặt phản ứng và báo chí đã lên tiếng từ cách đây vài năm, nhất là từ thời điểm đầu năm 2010, khi SGGP Thể Thao đã có những bài viết mang tính chất báo động đỏ. Vậy nhưng, lãnh đạo Sở VH-TT-DL gần như chẳng có động thái gì để chấn chỉnh và giải quyết đến nơi đến chốn.


Cũng chính việc không giải quyết nghiêm túc của lãnh đạo ngành, nên những người nắm quyền sinh sát ở các bộ môn càng được nước lộng hành, khiến người ta tự hỏi: “ai đang chống lưng cho họ?”. Đồng thời dẫn tới hệ quả, VĐV lẫn phụ huynh chẳng còn tin tưởng ngành thể thao, nên thay vì gửi đơn khiếu nại đến các cấp lãnh đạo có trách nhiệm, đằng này, họ toàn nhờ đến các cơ quan ngôn luận đầu tiên, trước khi gửi đơn đến những nơi có thẩm quyền. Bởi thế, một số vụ việc đôi lúc có thể giải quyết rất đơn giản, nay bỗng trở nên phức tạp và cứ rối tung cả lên, còn thể thao TPHCM cứ thế càng trở nên loạn cào cào, chẳng theo một nguyên tắc nào. Chưa kể, ngay cái cách xử lý vụ việc bà Trưởng bộ môn bóng bàn Nguyễn Thị Lành cách đây vài tháng của lãnh đạo ngành, hiện vẫn khiến những người trong cuộc ấm ức, giờ đến chuyện ông trưởng bộ môn cầu lông, nếu xử lý không khéo sẽ tiếp tục sinh chuyện to, và ông Giám đốc Sở VH-TT-DL sẽ còn mệt mỏi lẫn đau đầu dài dài!

Thế mới nói, trên không nghiêm, dưới dễ sinh loạn là vậy!

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.