Trên hết với tôi là niềm đam mê

Tôi nói như vậy bởi vì, mình thấy bóng đá đã mang lại cho bản thân nhiều thứ. Nhờ bóng đá mà tôi có được một số danh hiệu, giải thưởng ở sự nghiệp cầu thủ và đặc biệt là Quả bóng vàng. Tôi may mắn đã 3 lần được đứng trên bục nhận giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng trao tặng.

Tôi nói như vậy bởi vì, mình thấy bóng đá đã mang lại cho bản thân nhiều thứ. Nhờ bóng đá mà tôi có được một số danh hiệu, giải thưởng ở sự nghiệp cầu thủ và đặc biệt là Quả bóng vàng. Tôi may mắn đã 3 lần được đứng trên bục nhận giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng trao tặng.

Nói thật, lần đầu được nhận giải thưởng này (năm 2009), tôi đã không tin sẽ đạt được Quả bóng vàng. Bởi vì, rất nhiều đàn anh và cầu thủ cùng lứa với tôi ở năm đó thi đấu tốt, hiệu quả. Khi mình biết có tên trong danh sách đề cử được bầu đã hạnh phúc rồi. Lúc tôi được xướng tên lên nhận giải thưởng Quả bóng vàng trong đêm trao giải, tôi đã nín thở rất lâu vì hồi hộp. Tôi nghĩ ở lần bầu chọn đó, mọi người đã tín nhiệm mình nên lá phiếu bầu tôi để được đứng vị trí số 1 nhỉnh hơn các đồng đội. Đó là năm tôi ấn tượng cũng vì, mình nhận giải thưởng ghi dấu danh hiệu cá nhân đầu đời nhưng đội bóng mình thi đấu năm đó (CLB Hà Nội ACB-(cũ) không được kết quả như mong muốn.

Thành Lương trong lần đầu tiên nhận danh hiệu Quả bóng vàng 2009. Ảnh: T.L

Tôi tiếp tục được bầu và nhận giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam thêm ở các năm 2011 và 2014. Tới bây giờ, nếu bất kỳ ai hỏi lại, tôi dám khẳng định rằng mình chỉ nghĩ giải thưởng đến 1 lần và các năm sau hoàn toàn không tin sẽ được thêm Quả bóng vàng. Dù vậy, tôi là cầu thủ giống nhiều bạn bè đồng nghiệp là khi được nhận giải thưởng vinh dự Quả bóng vàng, lần nào bản thân cũng đều có cảm xúc riêng.

Trong cả 3 lần, tôi rất bất ngờ khi biết mình sẽ được trao thưởng. Bản thân, tôi chỉ tâm niệm, mình hết mình với trái bóng là sự đam mê thể thao nên ra sân không ngại khó vượt lên, chiến thắng cùng đồng đội. Nhìn lại những năm giành được Quả bóng vàng, mình thầm cám ơn may mắn đến với bản thân. Tôi tin nhờ một chút may mắn, mình được ghi nhận, vinh danh như vậy.

Năm nay, cuộc bầu chọn để tìm ra Quả bóng vàng 2016, ở quan điểm của mình tôi thấy các lá phiếu sẽ khó bầu chọn. Mặt bằng chung các cầu thủ đều tốt và có kết quả tương đồng. Dù ở mặt nào đó trong chuyên môn, bóng đá chúng ta năm qua có thành tích được, có thành tích chưa thành công nhưng khi danh sách các ứng viên được đưa ra rồi thì tôi nghĩ mỗi lá phiếu là cả sự suy xét rất kỹ của người bầu. Tôi may mắn là số ít cầu thủ của bóng đá Việt Nam đã vinh dự 3 lần được nhận Quả bóng vàng. Tôi rất trân trọng giải thưởng này do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Qua 1 năm thi đấu, cầu thủ chúng tôi phấn đấu nỗ lực để tìm sự vinh danh cá nhân riêng. Giải thưởng càng uy tín, cầu thủ càng trân trọng kết quả nếu mình đoạt Quả bóng vàng, bạc hay đồng. Bây giờ và tương lai gần, nhiều cầu thủ trẻ của chúng ta đang chơi bóng rất tốt và tôi tin khi họ đạt thành tích chung với tập thể đội bóng cùng dấu ấn trong màu áo đội tuyển quốc gia, tất cả xứng đáng là những Quả bóng vàng xuất sắc cho bóng đá nước nhà.

PHẠM THÀNH LƯƠNG
(Quả bóng vàng năm 2009, 2011, 2014).

Tin cùng chuyên mục