Trên cao và dưới đất

Liên đoàn Bóng đá châu Á vừa gởi thư khen ngợi Việt Nam đã tổ chức rất tốt giải futsal châu Á, họ cũng không quên đánh giá “Futsal Việt Nam sẽ còn phát triển đến đẳng cấp thế giới” với những gì đã làm được. Công bằng mà nói, công tác tổ chức của Việt Nam luôn được đánh giá cao, hồi năm 2007, chúng ta cũng tổ chức rất thành công vòng bảng Asian Cup của bóng đá nam.

Nhưng đấy là chuyện “ở trên cao” chứ còn “dưới mặt đất” thì không được phấn khởi như vậy. Ngay như môn futsal, đội tuyển quốc gia vào tứ kết châu Á nhưng tìm một sân thi đấu futsal đúng nghĩa lại chẳng có, ngoài CLB Thái Sơn Nam tự đầu tư nâng cấp Trung tâm TDTT quận 8 thành “đại bản doanh” của mình với trang thiết bị đặc thù cho môn chơi này. Dù vậy, việc đầu tư cho sân futsal đúng chuẩn cũng gặp không ít khó khăn nên hiện chưa hoàn thiện. Đây là lý do mà một bảng đấu của giải futsal châu Á vừa qua phải đem vào nhà thi đấu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức, dù nơi đây chỉ có vài trăm ghế ngồi. Điều đáng nói là gần 20 năm trước, futsal đã xuất hiện và tổ chức giải quốc tế tại Việt Nam, nhưng từ đó đến nay, việc đầu tư cho cơ sở vật chất vẫn giậm chân tại chỗ thì làm sao phát triển phong trào?

Hoặc như môn cầu lông, chúng ta có Nguyễn Tiến Minh ở đẳng cấp thế giới và phong trào chơi cầu lông rộng khắp, nhưng lại không có những sân tập và thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế. Thật buồn khi chính Tiến Minh mơ ước có một học viện cầu lông mang tên anh mà đến nay, vẫn chưa biết có thành hiện thực hay không.

Ngay như môn bóng đá vốn đã chuyển sang chuyên nghiệp hơn một thập kỷ qua, nhưng thỉnh thoảng lại bị AFC khuyến cáo phải đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về cơ sở vật chất, yếu tố cơ bản nhất của mọi CLB chuyên nghiệp. Tiêu biểu như trường hợp đội Ninh Bình, vào đến tứ kết AFC Cup nhưng phải mất 3 tháng bị AFC nhắc đến, nhắc lui mới chịu nâng cấp cái nhà vệ sinh trong sân vận động cho đúng chuẩn.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng