V-League 2011 lại bùng phát bạo lực, bão thẻ phạt

Trên bảo, dưới không nghe!

Bốn thẻ đỏ (0,57 thẻ/trận), 44 thẻ vàng (6,28 thẻ/trận), loạt trận vòng 3 V-League lại giống như… bãi chiến trường. Giải thích việc bùng phát bạo lực, bão thẻ phạt xuất phát từ đâu, BTC giải, trọng tài hay đội bóng đều đưa ra lý lẽ riêng. Vậy thì tại anh hay tại ả?

Cái gì cũng đúng!

Tan trận SL.Nghệ An - Hòa Phát HN, bầu Tuấn và HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát HN) cùng kêu trời vì cách cầm còi của trọng tài Ngô Quốc Hưng. Họ tỏ ra bất phục và cho rằng, Hòa Phát HN chịu thiệt thòi về những quyết định của trọng tài người Hải Phòng này. Tuy nhiên, sau cuộc “mổ băng” hôm qua, Chủ tịch Hội đồng trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi khẳng định, trọng tài đã thổi tốt, nhất là rút thẻ cực kỳ hợp lý.

Trọng tài Ngô Quốc Hưng xử lý một tình huống va chạm giữa cầu thủ SLNA và HPHN. Ảnh: Quang Vinh

Ông Mùi nói: “Tôi xem lại, thẻ phạt đúng hết. Còn bàn thắng gây tranh cãi, Hòa Phát HN phản ứng bóng chạm tay nhưng sau đó lập tức chấp hành. Tôi cho rằng, có một số cầu thủ hùa theo phản ứng nhưng trọng tài đã xác định là thổi đúng, công nhận chính xác. Vì vậy, bàn thắng ấy có thể khẳng định là đúng, không có gì sai. Rõ ràng đội bóng thua cuộc đã cố ý gây ức chế đối với trọng tài, và trọng tài nào yếu tâm lý thì sẽ bị tác động, còn trọng tài bản lĩnh thì nhất định không thay đổi quyết định”.

Trước đó, chính trọng tài Ngô Quốc Hưng cũng là “nhân vật chính” trong scandal trọng tài bị phản ứng. Tuy vậy, việc ông Hưng bị HLV Lê Thụy Hải phản ứng ngay trên sân trong trận Hòa Phát HN - Thanh Hóa đã được BTC giải và Ban kỷ luật bảo vệ. Thế nên, sau khi HLV Lê Thụy Hải bị truất quyền chỉ đạo 2 trận đấu, vị thuyền trưởng đội bóng xứ Thanh đã lật kèo, phản ứng ngược. Điều đó gây ra sự bất bình đối với Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường. Ông Hường nói: “Ông Hải có gửi đơn lên Ban kỷ luật tỏ sự bất bình vì chúng tôi đưa ra án kỷ luật mà không tham khảo ý kiến của ông ấy. Theo nguyên tắc, chúng tôi có quyền làm như vậy, nhất là khi báo cáo giám sát đã rõ ràng, đồng thời chúng tôi còn tham khảo cả trọng tài Ngô Quốc Hưng. Tôi thật sự ngạc nhiên khi HLV Lê Thụy Hải một mực phủ nhận hành động của mình, trong khi rất nhiều người nghe thấy ông ấy lăng mạ trọng tài”.

Tại anh, tại ả?

Có thể nói, trong hầu hết các sự cố xảy ra, phía “trên” đều khẳng định họ làm tốt, làm đúng. Thậm chí như cách ông Mùi khẳng định, trong các trận đấu “nóng” vừa qua, trọng tài thậm chí còn nương thẻ. Cũng vì vậy, ông Mùi cho rằng, nếu phạt thẻ quyết liệt hơn, dù số thẻ có tăng nhưng nạn bạo lực đã được nghiêm trị từ trứng nước.

Cái lý của những nhà tổ chức đưa ra xem ra rất hoàn hảo. Nhưng thực tế, cũng không thể phó mặc mọi trách nhiệm, nguyên nhân xảy đến là do các đội bóng, cầu thủ. Trường hợp các “vua sân cỏ” mà ông Mùi bảo vệ, điều đó là dễ hiểu. Tuy vậy, không thể phủ nhận, có rất nhiều trọng tài non nớt, thậm chí bị “bắt vía” nên đã gây ra những bức xúc, tạo “xúc tác” cho bạo lực bùng phát.

Vả lại, trên thực tế, ngay sau vòng đấu đầu tiên, việc bão thẻ và nguy cơ bùng phát bạo lực sân cỏ đã manh nha. Tuy nhiên, gần như không có những phản ứng nào được phát đi từ những nhà tổ chức. Đấy có lẽ là nguyên nhân làm “lờn” thuốc và chuỗi bi kịch ở loạt trận vòng 3 V-League chỉ là hệ quả. Chính vì vậy, đang có một dấu hỏi to tướng: Liệu BTC giải hay Ban kỷ luật có làm nghiêm, xử nghiêm trước những rắc rối vừa xảy ra ở vòng đấu qua để làm gương? Chính Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi đã khuyến nghị, chỉ mong BTC giải và Ban kỷ luật tích cực phạt nguội cho nghiêm. Nhưng…

Tại anh hay tại ả? Không ai nhận hoàn toàn trách nhiệm, nhưng luật nghiêm và làm chính xác từ trên xuống, có lẽ V-League đã không thon thót với bạo lực và bão thẻ như vậy.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Mektic (trái) và Pavic mang lại chiến thắng quan trọng cho tuyển Croatia

Davis Cup Finals: Mektic và “sự ngọt ngào tuyệt vời”, Djokovic nợ Medvedev chầu ăn tối!

Marin Cilic đã quá “già cỗi” cho sự nghiệp “gồng gánh đại nghiệp đội tuyển quốc gia Croatia”. Nhưng rất may, cựu vô địch US Open vẫn có những người đồng đội tuyệt vời sát cánh ngay bên cạnh, như Borna Gojo, như là Nikola Mektic và Mate Pavic. Rạng sáng nay, nhờ sự xuất sắc của những người này, tuyển Croatia đã ngoạn mục đánh bại tuyển Ý của Jannik Sinner, giành vé vào bán kết Davis Cup Finals 2021…

Các môn khác