Trẻ nghĩa là chưa già

Những sự cố của trọng tài vừa qua, đều rơi vào các trọng tài trẻ và đều là những trận mà về lý thuyết là không căng. Cách xử lý ở từng vụ việc đều xác nhận họ trẻ tuổi đời, lẫn cả tuổi nghề.

Ông trọng tài trận SLNA - Thanh Hóa vừa bị Hội đồng phạt, đã vội lên tiếng xin lỗi dù lỗi của ông, công bằng mà nói, chỉ là lỗi nhận định. Sau đó, là vụ bỏ chạy theo phản xạ trên sân Nha Trang và mới nhất là trọng tài “hiền như cục đất” Đức Vũ thay đổi quyết định của mình ở trận đấu tại Long An.

Khắt khe mà nói, rõ ràng các trọng tài ấy trước, trong và sau trận đấu đều có chút trạng thái về mặt tâm lý nên cách hành xử cũng còn non tay. Tóm lại là vì họ trẻ.

Dân làm bóng đá “ngại” nhất là trọng tài trẻ. Chưa nói chuyện có đủ trình độ hay không, trẻ nghĩa là… chưa già, là còn non kinh nghiệm và dễ bị tác động. Cầu thủ còn tác động được thì những người khác, lão luyện hơn, dư sức làm méo mó tiếng còi. Nghĩa là không ai nói họ thiếu công tâm hay có tiêu cực gì, nhưng sự non tay của họ có thể gây hại cho các đội bóng.

Không phải không có những người trẻ giỏi nghề, nhưng ở đâu có đặc thù đó. Bóng đá Việt Nam vốn phức tạp, chuyện thắng thua đâu đơn thuần là chuyên môn nên lại rất cần những người có kinh nghiệm, đọc được trận đấu. Chứ cứ bị trạng thái tâm lý thì trước sau gì cũng thổi sai.

Trẻ thì cũng đến lúc sẽ già nhưng lẽ ra, nên tạo điều kiện cho họ ở môi trường ít khốc liệt hơn V-League. Không thể lấy giải đấu phức tạp này để trau dồi kinh nghiệm được. Nói cho cùng, V-League cũng cần có những cái chuẩn riêng về mặt trọng tài chứ không thể mới cầm còi có mấy năm thì đã được thổi chính.

Việt Long


“Bảo dưỡng”... tinh thần cho trọng tài “bẻ còi”

Hôm qua, Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi khẳng định, việc trọng tài Nguyễn Đức Vũ thay đổi quyết định công nhận bàn thắng cho ĐT.Long An trong trận đấu trên sân Long An là hoàn toàn chính xác.

Ông Mùi nói rằng, tình huống trọng tài Nguyễn Đức Vũ “bẻ còi” lần này khác biệt hoàn toàn so với tình cảnh mà trọng tài Nguyễn Xuân Hòa đã thực hiện trong trận SHB.Đà Nẵng - ĐT.Long An cách nay 3 năm.

Ông Mùi nói: “Báo cáo của giám sát lẫn trọng tài bàn đều nói rằng, trọng tài Vũ không bẻ còi vì chịu sức ép từ phía SHB.Đà Nẵng. Tình huống đấy là tình huống nhạy cảm và trọng tài Vũ chỉ cân nhắc, đồng thời hội ý lại với trợ lý trước khi đưa ra quyết định có tính chính xác cao nhất”.

Theo ông Mùi, trong tình huống ĐT.Long An ghi bàn, Phan Thanh Bình đã rơi vào thế việt vị nên quyết định từ chối bàn thắng của ĐT.Long An là chính xác. Cũng vì lẽ đó, trọng tài Nguyễn Đức Vũ có thể tránh được nguy cơ nhận án phạt từ HĐTTQG lẫn BTC V-League.

Sau sự cố trên sân Long An, trọng tài Đức Vũ sẽ được cho… nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần. Ảnh: Nguyễn Nhân

Tuy vậy, ông Mùi cho rằng, đối với trọng tài trẻ như Nguyễn Đức Vũ, tình huống trên sân Long An rất nhạy cảm và căng thẳng. Chính vì thế, trọng tài Nguyễn Đức Vũ sẽ được cho nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần sau vụ việc tế nhị trên.

“Chắc chắn là không dễ chịu khi đối mặt với tình huống nhạy cảm như vậy”, ông Mùi nói, “Tôi muốn trọng tài có tâm lý thoải mái nhất thì làm nhiệm vụ mới tốt. Tình huống ở sân Long An, chúng tôi không thể xử kỷ luật được trọng tài, bởi họ đã làm đúng trọng trách được giao”.

Ngoài vụ “bẻ còi” trên sân Long An, sau loạt trận vòng 9 vừa qua, BTC V-League cũng đang yêu cầu Ban kỷ luật kiểm tra lại xem sân Hàng Đẫy có để lọt… CĐV Hải Phòng hay không. Tuy vậy, Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết, xác định được CĐV Hải Phòng vào sân là rất khó, dù trước khi vào sân, một lượng lớn các dụng cụ cổ vũ đã được BTC sân Hàng Đẫy tịch thu. Mặt khác, ông Hường cho rằng, Ban kỷ luật không cấm người Hải Phòng đi xem bóng đá, chỉ cấm Hội CĐV Hải Phòng đi cổ vũ trên sân khách.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Hải Yến trong nỗ lực tranh bóng cùng các đàn anh cựu tuyển thủ

ĐT nữ Việt Nam thua đội cựu tuyển thủ 4-5

Trong chương trình thi đấu tập huấn nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021, chiều 26-1 đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu trận tập huấn thứ 3. Trận này đội gặp cựu tuyển thủ từng tham dự SEA Games 23 và đã thua với tỷ số 4-5.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tay vợt Nguyễn Hiếu Minh.

Khởi tranh giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021

Vào sáng nay (23-1) tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, giải quần vợt đầu tiên của làng banh nỉ Việt Nam trong năm 2021 chính thức khởi tranh với sự tham dự của 178 VĐV đến từ 14 CLB trong cả nước tranh tài 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Tổng tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Các môn khác