Trẻ hóa từ V.League

Nếu đội bóng nào của V.League cũng có ông chủ như bầu Đức, HLV như Miura, thì có lẽ, việc trẻ hóa các đội tuyển quốc gia chẳng có gì phải lo lắng. Nói cách khác, muốn trẻ hóa đội tuyển thì cứ lo trẻ hóa V.League thay vì phải áp đặt một quan điểm trẻ hóa mà chẳng tìm đâu ra người để ông Miura gọi lên tuyển.

Cứ lấy thất bại của đội tuyển tại AFF Cup thì rõ. Chúng ta kém nhất ở khâu phòng thủ, nơi mà cặp trung vệ người thì già, người thì non kinh nghiệm, ấy vậy mà chẳng có phương án thay thế nào tốt hơn. Không có người thì ông Miura đành phải dùng và chấp nhận mọi rủi ro.

Vấn đề trẻ hóa V.League cũng vậy. Nếu VFF làm quyết liệt, họ có thể đưa ra các quy định về đăng ký cầu thủ một cách cụ thể thay vì cứ hô hào chung chung. Ví dụ, các CLB phải có 30% cầu thủ “do nhà trồng được”, tức là có hợp đồng đào tạo 4-5 năm. Hiện nay, đa số các CLB đều đủ 3 tuyến trẻ nhưng phần lớn là đi mượn hoặc làm chiếu lệ chứ không dùng được. Với quy định đó, khâu đào tạo sẽ được chú trọng hơn.

Tiền vệ Minh Vương của HAGL được cho là cầu thủ “cây nhà lá vườn” trẻ nhất V.League 2014.

Hoặc ví dụ, mỗi CLB phải đăng ký ít nhất 30% cầu thủ U23 và trong mỗi trận đấu phải có ít nhất 1-2 cầu thủ đã đăng ký. Với quy định này, dù các CLB có nhiều tiền đến đâu thì cũng phải dùng cầu thủ trẻ do mình đào tạo chứ khó mà tìm mua cầu thủ U23 vốn sẽ phải chịu tiền bồi thường cho nơi bán. Như vậy, những nơi đào tạo trẻ tốt cũng sẽ “mát lòng” khi không bị thiệt thòi vì “nghèo”.

Tóm lại, mỗi nền bóng đá có một đặc thù và quy định ra sao là thuộc thẩm quyền của VFF, miễn là đứng trái luật FIFA. Cơ chế thị trường như bóng đá châu Âu vẫn có những quy định ở từng giải đấu nhằm phục vụ cho sự phát triển của bóng đá quốc gia, thế thì tại sao ở một nơi vẫn đang được điều hành bằng những mệnh lệnh hành chính thì lại không thể áp dụng các quy định để trẻ hóa V.League trong khi lại sẵn sàng cắt giảm ngoại binh mạnh tay.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.