Giải quần vợt Davis Cup khu vực châu Á - Châu Đại Dương năm 2012

Trẻ hóa sao cho hợp lý!

Trong danh sách dự giải quần vợt Davis Cup - khu vực châu Á năm 2012 nhóm 3 tại Tehran (Iran) từ ngày 25 đến 28-4, đội tuyển quần vợt Việt Nam gồm các tay vợt Lý Hoàng Nam, Hồ Huỳnh Đan Mạch, Nguyễn Hoàng Thiên, Trần Hoàng Anh Khoa do HLV Trần Đức Quỳnh dẫn dắt. Nhóm 3 sẽ có 8 đội gồm Việt Nam, Bangladesh, Iran, Kuwait, Kyrgyzstan, Malaysia, Oman, Syria.

Theo Trưởng bộ môn quần vợt Việt Nam Đoàn Quốc Cường, thì: “Việc vắng các tay vợt mạnh vào giờ cuối là do TPHCM có văn bản chính thức xin cho những tay vợt thuộc TPHCM quản lý không tham dự giải”. Nhưng Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Mai Bá Hùng lại khẳng định: “Chúng tôi chỉ xin Minh Quân không tập trung vì tay vợt này đang lo việc học”.

Tay vợt Đỗ Minh Quân xin rút lui khỏi ĐTQG dự David Cup năm nay. Ảnh: Nguyễn Nhân

Được biết, trước khi có bản danh sách chính thức, Liên đoàn quần vợt Việt Nam từng có văn bản triệu tập đội dự tuyển quốc gia, trong đó có tên HLV Đỗ Minh Quân, Đình Trị và Trương Quốc Bảo - 3 nhân vật trong vụ lùm xùm hồi năm ngoái cũng ở David Cup. Không biết, sự lục đục năm trước có làm Minh Quân nản lòng hay không mà xin rút lui?

Một cựu HLV đội tuyển thốt lên: “Đây là giải đồng đội, đại diện cho một quốc gia, chứ không phải cá nhân. Chúng ta đem đội hình quá trẻ, thiếu kinh nghiệm là điều không hợp lý. Dù chúng ta không đặt ra mục tiêu vươn lên nhóm 2, nhưng cũng nên giữ được ở nhóm 3 chứ đừng để xuống hạng. Cho nên cần đưa những tay vợt kỳ cựu như Minh Quân, Quốc Khánh, Thành Trung đến với giải”.

Xem ra, việc Liên đoàn quần vợt Việt Nam quyết định trẻ hóa đội hình là điều cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần nên trẻ hóa sao cho hợp lý. Đội hình toàn trẻ, Anh Khoa 22 tuổi, còn Hoàng Thiên, Đan Mạch mới 17, trong khi Hoàng Nam 15 tuổi mà không có một tay vợt đàn anh nào bên cạnh để giúp đỡ. Ngay cả sự lựa chọn con người cũng không phù hợp. Một trận tại Davis Cup sẽ đánh 2 đơn, 1 đôi. Trong khi 4 tay vợt trẻ gần như không có ai sở trường về đôi, thậm chí họ cũng ít đứng cặp với nhau trong các giải trước đây. Có chăng chỉ là Hoàng Nam/Đan Mạch thỉnh thoảng đứng với nhau ở giải U18 ở nước ngoài với điều kiện 2 tay vợt cùng đấu 1 giải.

Về trình độ, ngoài Hoàng Thiên được đánh giá cao, Hoàng Nam và Đan Mạch cũng mới tiến bộ trong thời gian gần đây. Riêng tay vợt Anh Khoa, gần như trước đây không có thành tích nào đáng kể và chưa từng lọt vào tốp 4 quốc gia. Nếu đưa tay vợt kỳ cựu Quốc Khánh vào đội hình, chắc có lẽ sẽ hợp lý hơn. Bởi Quốc Khánh là tay vợt giàu kinh nghiệm, đồng thời chuyên đánh đôi. Vả lại, Quốc Khánh từng đứng chung với Hoàng Thiên một thời gian nên sẽ hiểu rõ và dễ tương trợ cho nhau. Vậy mà…

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Memphis Depay ghi bàn cho tuyển Hà Lan tại Euro 2020. Ảnh: Getty Images

Barca chiêu mộ miễn phí ngôi sao Euro

Barcelona đã công bố hoàn tất ký kết với tiền đạo Memphis Depay vào thứ bảy, ngôi sao 27 tuổi hết hợp đồng với Lyon vào cuối tháng này và anh sẽ ra mắt tại sân Camp Nou sau khi hoàn thành nhiệm vụ cùng tuyển Hà Lan ở Euro 2020.

Các môn khác