Tre già, măng... cụt

Trong phát biểu mới đây, trưởng giải Tanaka cho rằng, V-League hiện đang bội thực cầu thủ Tây, mà điều này ảnh hưởng nhiều đến cầu thủ nội, nhất là cầu thủ trẻ không có nhiều cơ hội ra sân thi đấu vì căn bệnh thành tích của các CLB. Và chắc chắn sẽ khiến đội tuyển U23 và đội tuyển QG không có được những con người giỏi nhất.

Lời cảm thán của ông trưởng giải người Nhật Bản cũng là nỗi trăn trở của người đồng hương Toshiya Miura ở vai trò HLV trưởng đang trong quá trình tái thiết đội tuyển. Thực sự thì không ít người cảm thấy ái ngại cho nhà cầm quân này, khi ông chỉ mới vi hành một vài sân bóng ở V-League thì nhìn thấy nơi đó tràn ngập cầu thủ nhập tịch xen lẫn ngoại binh.

Mới đến Việt Nam nhưng HLV Miura thừa biết ở đây vấn đề gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển đã bị bác từ lâu, nên mỗi trận đấu ông có mặt ,coi như cầu thủ nhập tịch bị loại ra. Nhưng thật đáng lo là trong các trận đấu ở V-League thì cầu thủ Tây và nhập tịch vào vai kép chính, còn cầu thủ nội chỉ đóng vai phụ.

Bao năm vẫn là những gương mặt quen thuộc với người hâm mộ: Công Vinh, Anh Đức và Quốc Anh,… Ảnh: Quang Thắng

Không biết vài trận đấu rồi ông Miura ghi chép được gì, nhưng nếu nội binh cứ là kép phụ thì ai cũng có thể biết chất lượng của đội tuyển QG sắp tới sẽ ra sao. Thực tế trong danh sách hơn 50 cầu thủ được gọi tập trung, theo thông tin rò rỉ thì nhiều gương mặt vẫn là cựu binh, còn cầu thủ trẻ khá hiếm hoi. Được biết là sẽ có nhiều cầu thủ chơi tại SEA Games 27 góp mặt trong thành phần đội tuyển QG, cùng với đó là những Công Vinh, Quốc Anh, Đình Luật, Sỹ Cường, Minh Châu, Thành Lương, Anh Đức, Trọng Hoàng…

Đương nhiên là trong số hơn 50 con người, ông Miura sẽ còn sàng lọc để tìm ra những cầu thủ tốt nhất, nhưng cần thấy là trong danh sách sau cùng khó có nhiều nhân tố mới. Rõ ràng là bóng đá Việt Nam hơn chục năm qua vẫn loay hoay với con tính là muốn V-League hấp dẫn cầu thủ Tây phải có mặt. Ngược lại, đem trao cơ hội cho cầu thủ trẻ phát triển thì phải cắt ngoại binh, và việc này khiến giải đấu mất đi sức hút.

Thực tế là các nhà điều hành nền bóng đá vẫn khuyến khích đào tạo trẻ nhằm có nguồn kế cận. Tuy nhiên, mỗi nơi làm một kiểu, không ít đội bị trắng đào tạo trẻ và chỉ chăm chăm mua cầu thủ ngoại và nhập tịch rồi cứ thế mà chơi.

Thật đau là VFF biết rõ việc đó, nhưng cuối cùng bất lực nên các đội tuyển qua từng thời kỳ chất lượng ngày càng đi xuống rồi trắng thành tích ngay ở khu vực. Sau này khi VPF đứng ra tổ chức giải, họ đưa ra quy định mỗi CLB phải đăng ký ba cầu thủ dưới 21 tuổi nhưng ai cũng biết đó là hình thức, vì những cầu thủ trẻ khó có cửa ra sân ở đấu trường khắc nghiệt như V-League.

Thậm chí VPF còn đưa ra nhiều mức phạt khác nhau cho các CLB không có tuyến sau, vậy mà một số đội chấp nhận đóng phạt, với những cầu thủ Tây và nhập tịch xuất hiện trong đội hình vì thành tích trước mắt.

Xót xa cho bóng đá trong nước bị rơi vào cảnh Tây lấn ta, còn các cầu thủ gạo cội tới tuổi băm, tụt giảm phong độ thì không có người “mọc” lên thay thế.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác