Trào lưu nguy hiểm

Không chỉ có Philippines mà nay Đông Timor cũng bắt đầu dùng dàn cầu thủ nhập tịch để thi thố tại đấu trường Đông Nam Á. Nếu chúng ta từng chứng kiến sự đổi thay lớn lao như thế nào tại AFF Cup 2010 thì có lẽ, SEA Games 26 còn đem đến một bước ngoặt nữa.

Không chỉ Philippines, giờ đây Đông Timor cũng “xài hàng ngoại nhập” ở đấu trường SEA Games. Ảnh: Quốc An

Trước Philippines đã có Singapore ở thế hệ đã giúp họ vô địch AFF Cup 2 lần liên tiếp. Sau đó là Indonesia, Philippines và nay là Đông Timor. Thành công của Philippines tại AFF Cup là thỏi nam châm hút các quốc gia Đông Nam Á vào một trào lưu mới mà ở đó, chất lượng của nền bóng đá không quan trọng bằng thành tích ở cấp độ đội tuyển. Lợi, hại thế nào, giờ không phải là lúc suy xét.

Trong sân chơi của lứa tuổi dưới 23, thể hình là một ưu thế có thể đem đến sự khác biệt bởi kinh nghiệm là thứ mà không phải đội bóng nào cũng có, kể cả Việt Nam, nơi có một V-League đã hơn 10 năm tuổi.

Những đội bóng như Đông Timor chẳng hạn, sẽ chỉ là “túi đựng bóng” nếu vẫn dùng lực lượng như trước, nhưng với dàn cầu thủ “Tây”, chẳng ai biết họ sẽ làm được những gì. Ít nhất, những đường câu bóng bổng cũng có thể hành hạ hàng phòng thủ đối phương. Một vài cú nước rút nhờ sải chân dài hơn đối thủ cũng đã chiếm lợi thế mỗi khi tấn công. Nói chung, kiểu gì thì cũng sẽ có những khó khăn đối với các đội bóng vẫn còn thấp bé, nhẹ cân như Việt Nam, Lào…

o 0 o

Thi đấu với những cầu thủ ngoại thì tuyển thủ của chúng ta chẳng bỡ ngỡ. Và ở góc độ nào đó, như nhiều HLV nội nhận xét, sự khác biệt cũng không nhiều. Vấn đề là các ông Tây đá bóng tại V-League vì tiền còn những đội bóng như kiểu của Philippines lại có thể mạnh hơn rất nhiều nếu họ đá vì danh dự quốc gia.

Hơn nữa, dù các cầu thủ Việt Nam đã có tiến bộ nhiều kể từ khi V-League ra đời, nhưng trên thực tế, tại các CLB, ngoại binh vẫn là chọn lựa an tâm cho các nhà cầm quân. Nếu VFF không siết chặt quota ngoại binh thì có lẽ, các vị trí chủ chốt đều dành cho người ngoài. Mục đích của VFF khá đúng đắn, bởi điều đó giúp cầu thủ nội được thi đấu, nhưng vấn đề là liệu cầu thủ của chúng ta có học được gì từ ngoại binh và tận dụng những ưu đãi ấy ra sao?

Tại SEA Games 26, có thể nói, tuyển U23 Việt Nam không mạnh, thậm chí, không tạo được yên tâm như các kỳ SEA Games trước. Kinh nghiệm của họ còn non, sự trải nghiệm trong môi trường đỉnh cao cũng không nhiều do tính cạnh tranh ít đi vì quota ngoại binh mà VFF áp dụng. Thành ra, sự lo lắng ngay lập tức xuất hiện khi dàn cầu thủ nhập tịch của Philippines và Đông Timor xuất hiện tại SEA Games 26.

o 0 o

Dùng cầu thủ nhập tịch đang là trào lưu tại Đông Nam Á? Cũng chưa hẳn. Nhưng rõ ràng, đấy là thực tế đang có chiều hướng trở nên… nguy hiểm. Nó khiến các đội bóng khó nắm rõ thực lực của nhau khi và mỗi kỳ giải, người ta có thể nhập tịch nhiều cầu thủ khác nhau.

Sự xuất hiện của các “ông Tây” không làm cho bóng đá Đông Nam Á mạnh hơn mà đang tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh theo kiểu Singapore đã làm với môn bóng bàn. Các giải đấu trong khu vực được tạo ra để xác định vị thế của từng làng bóng, nhờ thế để xây dựng chiến lược phát triển. Đằng này, đấy lại là cuộc đua tranh thành tích với rất nhiều “chiêu trò” khác nhau.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.