Trao bằng tốt nghiệp chương trình Elite Program Development

Sáng 16-8, tại khách sạn Grand TPHCM, khóa học marketing Elite Program Development đầu tiên trong hành trình Young Marketers đã khép lại sau buổi báo cáo tốt nghiệp đáng nhớ của 4 nhóm học viên. Với đề bài tốt nghiệp hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề về việc làm cũng như hòa nhập cộng đồng dành cho người khuyết tật, các học viên đã có một buổi trình bày thú vị, sâu sắc. Nhiệm vụ của các nhóm học viên là trình bày kế hoạch marketing 3 năm để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ hỗ trợ tiếp cận dành cho người khuyết tật, đáp ứng được mục tiêu đã đưa ra.

Anh Nguyễn Đình Toàn, Giám đốc Marketing của Masan Beverage, trưởng hội đồng đánh giá tốt nghiệp, khẳng định: Đây thật sự là một bài toán khó và vô cùng thách thức, đòi hỏi các bạn phải am hiểu đủ về người khuyết tật cũng như các vấn đề khác của cộng đồng mới có thể đưa ra giải pháp khả thi nhất.

Ở phần trình bày đầu tiên, Nhóm 4 (Nguyễn Bích Vân, Trần Quốc Thiên An, Nguyễn Bá Lộc, Lê Hoàng Thạch) đưa ra giải pháp về dòng sản phẩm hỗ trợ di chuyển dành cho nhóm người khuyết tật vận động. Trong đó, sản phẩm chủ lực là thiết bị di chuyển lên bậc tam cấp và cầu thang với lời hứa mang đến cho người khuyết tật sự thuận tiện trong vận động tự do, sống không giới hạn. Đây được đánh giá là một ý tưởng sáng tạo và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, nhóm lại chưa kết nối được nhu cầu, tâm lý thực tế của đối tượng vào ý tưởng sản phẩm, chưa thực thi được ở phần ra mắt sản phẩm, cũng như chưa giải được bài toán về lao động và kỳ thị đối với người khuyết tật.

Nhóm 4 trình bày đầu tiên với giải pháp về dòng sản phẩm hỗ trợ di chuyển dành cho nhóm người khuyết tật vận động.

Nhóm 3 (Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Trần Trọng Thuyết, Nguyễn Phương Vi, Nguyễn Hoàng Lân) đưa ra ý tưởng về HAND, một công ty săn đầu người, giải quyết vấn đề việc làm cho người khuyết tật và doanh nghiệp. Người khuyết tật cần được nhìn nhận giá trị của mình và HAND sẽ là công ty đầu tiên săn đón người khuyết tật bởi những giá trị đích thực đó của họ. Nhóm được đánh giá cao với phần trình bày đủ đầy, chặt chẽ, đặc biệt là phân tích đắt giá về hành trình diễn biến tâm lý của nhóm người khuyết tật không bẩm sinh. Vấn đề là nhóm cần xem xét kỹ hơn mối quan hệ giữa người khuyết tật - chính phủ - doanh nghiệp để kế hoạch khả thi hơn.

Kế tiếp, phần trình bày của Nhóm 1 (Nguyễn Ngọc Trâm, Khổng Thị Thủy Tiên và Phan Thị Thảo Nghi) làm cả khán phòng lắng lại với cách tiếp cận nhẹ nhàng, ngọt ngào, sâu lắng. Hướng đến sản phẩm mạng xã hội việc làm GURU trên điện thoại dành cho người khuyết tật, nhóm đánh vào tâm lý người khuyết tật muốn thoát khỏi sự phụ thuộc và khao khát được hướng dẫn bởi người hiểu mình. Tầm nhìn của doanh nghiệp là tạo nên một mạng lưới vững mạnh để người khuyết tật truyền lửa cho nhau, gieo mầm khát vọng, tiếp nối nhau đòi hỏi những gì mình xứng đáng. Nhóm gây ấn tượng cho ban giám khảo bởi sự đầu tư nghiên cứu người tiêu dùng và khối lượng kiến thức thể hiện trong bài. Tuy nhiên phần dẫn dắt còn chưa rõ ràng, tham kiến thức, khiến bài thuyết trình trở nên phức tạp và khó hiểu.

Bạn Nguyễn Ngọc Trâm, Thủ khoa khóa học Elite Development Program chia sẻ cảm nghĩ sau khi nghe công bố kết quả

Cuối cùng là phần trình bày được cho là “dũng cảm nhất” của Nhóm 2 khi giới thiệu khóa học dành cho người bình thường, được hướng dẫn bởi người khuyết tật. Nêu bật vấn đề mỗi người khuyết tật vượt lên số phận đều có những câu chuyện cho riêng mình để truyền cảm hứng và nghị lực sống cho người khác, tuy nhiên nhóm chưa xác định rõ những đối tượng muốn nhắm vào; ai là người cần được truyền cảm hứng bởi người khuyết tật; có thể bán cho họ như thế nào.

Có thể nói, ngoài việc áp dụng những kiến thức đã được dạy trong suốt 20 tuần học, tất cả 4 nhóm đều có phần phát triển ý tưởng tốt. Tuy nhiên, giám khảo Đặng Thu Hà góp ý, các bạn nên xác định rõ mình muốn làm gì để có hướng đi nhất quán, rõ ràng, đừng chỉ cố đưa thật nhiều kiến thức vào.

Kết lại buổi báo cáo là phần công bố kết quả tốt nghiệp với giải nhất thuộc về Nhóm 3. Thủ khoa của khóa Elite Development Program mùa đầu tiên thuộc về bạn Nguyễn Ngọc Trâm. Buổi lễ kết thúc với phần nhận xét, phát biểu đầy cảm động của những anh chị đã đồng hành và theo sát chương trình học. Từ đây, các Eliters đã thật sự bước vào một cuộc hành trình mới, chuyên nghiệp hơn, thách thức hơn và cũng thú vị hơn trên con đường marketing mà mình đã chọn.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.