Tranh chấp bản quyền truyền hình: AVG gọi - VPF trả lời: Đột phá và bật tường

Như những siêu sao sân cỏ, AVG và VPF đang cố chứng tỏ họ đều là những nghệ sĩ bậc thầy. Bởi vậy, sau cuộc gặp tay bo đầu tiên kể từ khi nổ ra “cuộc chiến” bản quyền truyền hình, AVG lẫn VPF đều tỏ ra, họ đang hội tụ đầy đủ những kỹ năng của ngôi sao sân cỏ.

70 tỷ/3 mùa,VPF gật đầu

Chỉ 24 giờ sau khi Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ bật tín hiệu, nếu VPF chấp nhận chi 70 tỷ/3 mùa mua bản quyền truyền hình, VPF lập tức có câu trả lời. Trong cuộc gặp trực tiếp giữa VPF và AVG, VPF đã nêu quan điểm được “mua” lại toàn bộ bản quyền truyền hình của 3 giải đấu do VPF quản lý (giải VĐQG, hạng Nhất Quốc gia và Cúp Quốc gia).

VPF nhấn mạnh, họ muốn ưu tiên cho VTV có bản quyền để phát rộng rãi trên kênh quảng bá, đồng thời tăng nguồn thu cho các CLB. VPF cam kết đảm bảo tăng nguồn thu từ bản quyền truyền hình lên 70 tỷ đồng trong 3 mùa (2012-2014).

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng và Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải chủ trì cuộc họp giữa VFF và VPF.Ảnh: Quang Thắng

Cú “phản công” của VPF đã gây sốc, ít nhất là đối với những tín hiệu “bật đèn xanh” trước đó từ AVG. Bởi vậy, AVG tuyên bố, họ ghi nhận ý kiến của VPF liên quan đến việc phát triển nguồn thu, tăng thời lượng phát sóng các giải đấu. Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ cho biết, AVG sẽ xem xét và sớm có câu trả lời đến VPF. Thời hạn tối đa để AVG đưa ra câu trả lời cho VPF là 1 tuần sau cuộc làm việc ngày hôm qua (21-2).

Trước đó, AVG cũng khẳng định, họ đã nỗ lực hết mình để phủ sóng các giải đấu ở mức độ cao nhất, đồng thời toàn bộ lợi nhuận thu được từ bản quyền truyền hình đều được đầu tư lại cho thể thao Việt Nam. Ngoài ra, mặc dù nhận lời cân nhắc xem xét lời đề nghị của VPF, nhưng AVG cũng khẳng định, việc đàm phán và thỏa thuận với VPF chỉ được thỏa thuận trong điều kiện VPF có đủ điều kiện pháp lý và tôn trọng bản hợp đồng đã ký giữa AVG và VFF.

Đảo chiều?

Việc AVG và VPF cùng ngồi vào bàn đàm phán khiến cho cục diện của “trận đấu” tranh chấp bản quyền truyền hình có thể ngã sang hướng khác. Tuy nhiên, trước khi có kết quả thương lượng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng vẫn khuyến cáo VPF phải tôn trọng hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG, đặc biệt là sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Ông Vương Bích Thắng nói: “AVG và VPF đã ngồi lại với nhau để bàn bạc và làm vì bóng đá Việt Nam. Cái gì tốt cho bóng đá Việt Nam thì Tổng cục hoàn toàn ủng hộ. Dẫu vậy, việc bàn bạc và thỏa thuận thế nào, đó phải là sự thương lượng giữa VFF-AVG với VPF”.

Theo Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên, VPF muốn hợp tác với AVG, nhưng trường hợp không tìm được tiếng nói chung, VPF sẽ tìm cách tổ chức đại hội bất thường VFF để bảo vệ quan điểm về hợp đồng bản quyền truyền hình.

Ông Kiên nói: “Tôi không mong muốn điều ấy thành sự thật. VPF có thiện chí hợp tác với AVG, nhưng chúng tôi cũng bảo lưu những nguyên tắc làm việc. Nếu vì bóng đá Việt Nam, AVG phải chứng minh vì bóng đá Việt Nam như thế nào. Kinh doanh là kinh doanh, từ thiện là từ thiện. Đối với bóng đá Việt Nam, có thể có nhiều người cùng góp sức, nhưng trực tiếp thì phải là những Chủ tịch các CLB. Nếu không có sự hợp tác thì bóng đá Việt Nam không thể phát triển”.

Cũng theo ông Kiên, con số 70 tỷ đồng mà VPF đặt ra trong trường hợp sở hữu bản quyền 3 hệ thống giải do VPF tổ chức chỉ là tối thiểu. “Con số thì mọi người có thể yên tâm là ấn tượng hơn nhiều”, ông Kiên nói. Ngoài ra, VPF cũng tiết lộ, giữa VPF và VTV có biên bản ghi nhớ về hợp tác, chỉ chờ phê duyệt là tiến tới ký hợp đồng chính thức, đặc biệt là chỉ dừng lại ở 3 giải đấu do VPF quản lý, điều hành.

Ngọc Linh


ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM?

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cam kết sẽ tặng 100% lợi nhuận từ bản quyền truyền hình cho thể thao Việt Nam, thậm chí, còn đề nghị “ai muốn giám sát đến từng xu thì xin tham gia”. Nghe thật đáng tin.

Thật ra, cũng chẳng cần phải giám sát mắc công, bởi làm gì có… lợi nhuận.

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ. Ảnh: Q.Th

Chưa tính đầu tư máy móc, kỹ thuật, chỉ riêng khâu sản xuất một trận đấu thôi đã tròm trèm gần 200 triệu đồng. Trong khi đó, hiện bản quyền truyền hình “vừa bán, vừa cho”. Nếu để bán cho có lợi nhuận thì chẳng biết bao giờ có đài truyền hình nào mua bởi truyền hình ở Việt Nam đều là quảng bá chứ có thu được đồng tiền thuê bao nào đâu ngoài một số đài cáp bán trọn gói đến mấy chục kênh khác nhau.

Một số đài “dám” mua thì cũng chỉ là số tiền tương đối nhờ doanh thu từ quảng cáo hoặc tài trợ phát sóng. Tóm lại, trên sổ sách thực tế, chuyện có lợi nhuận đơn thuần từ bán bản quyền là… chuyện còn xa. Đấy là nói về bóng đá, có sức hút “độc bá”, nói gì đến các môn khác.

Trong khi đó, điều mà người ta quan tâm là giá trị của hợp đồng, cái thứ có thật và được chia ngay. Tuy nhiên, đấy lại là thứ gây tranh cãi khi số tiền quá sức “bèo bọt”, nếu tính đến chuyện 5-10 năm nữa.

Nhân đây cũng cần phải nhắc lại, là một đơn vị kinh doanh truyền hình, lợi nhuận của AVG (chứ không phải lợi nhuận từ bản quyền) nằm ở chỗ khác. Họ hiện đang phát triển kênh, kinh doanh theo mô hình như K+, tức là sẽ bán đầu thu và khai thác một số chương trình độc quyền. Đấy là lý do hồi đầu mùa, một số đài truyền hình đã không đồng ý với việc AVG yêu cầu tiếp sóng “nguyên đai, nguyên kiện” (bao gồm logo AVG và quảng cáo) các trận đấu, châm ngòi cho “cuộc chiến truyền hình” bùng nổ.

Nếu một ngày đẹp trời nào đó, AVG nâng giá bản quyền lên quá cao (thế mới có lời) khiến các đài không mua được thì họ cũng chẳng có làm sai với tuyên bố chia lợi nhuận. Khi đó, chẳng cần phải làm gì thì AVG vẫn sẽ độc quyền phát sóng các trận đấu bóng đá trên những đầu thu của họ. Nếu như ngày đẹp trời ấy đến thì sao?

Như vậy, ở đây không biết là có xuất hiện một kiểu “đánh tráo khái niệm” giữa lợi nhuận kinh doanh của AVG với lợi nhuận từ bản quyền truyền hình và các giá trị trên hợp đồng hay không?

Đăng Linh


VPF dùng lại tên V-League: Giải pháp tình thế

Hôm qua, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT, VPF đã đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan đến các giải đấu mà họ đang quản lý, điều hành. Theo Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên, VPF vẫn đề nghị Tổng cục TDTT cho phép được sử dụng tên giải là “giải ngoại hạng Việt Nam 2012”.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, trước khi có Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2012, VPF sẽ duy trì tên gọi cũ là V-League 2012. Riêng tên gọi bằng tiếng Việt, VPF vẫn gọi là giải Ngoại hạng và giải hạng Nhất nhằm phân biệt giữa Super League và V-League 1.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, VPF đã đề nghị Tổng cục TDTT xem xét, sớm phê duyệt Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2012, xem xét cho phép một số các cầu thủ Việt kiều được chơi như nội binh; đề nghị cho phép VPF thành lập ban mới là Ban đạo đức, tự tổ chức Tiểu ban kỷ luật cho các giải chuyên nghiệp.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, trong tuần này, Tổng cục sẽ xem xét và trình Quy chế bóng đá chuyên nghiệp lên Bộ VH-TT&DL để xem xét, phê duyệt. Trong thời gian chờ đợi, Tổng cục yêu cầu VPF tôn trọng và thực hiện nghiêm túc theo điều lệ, quy chế năm 2011. Phía Tổng cục đánh giá VPF đã nỗ lực trong việc điều hành, tổ chức các giải đấu. Tuy nhiên, Tổng cục đã lưu ý VPF phải nghiêm khắc để chấn chỉnh việc CĐV đốt pháo sáng, có các băng-rôn cổ vũ có nội dụng làm mất uy tín của BTC giải.

Ông  Vương Bích Thắng nói: “Tổng cục TDTT nhắc VPF không được chủ quan, đặc biệt là vấn đề an ninh. Đơn giản là mùa giải càng ngày càng quyết liệt”. Ngoài ra, cũng theo tiết lộ của ông Thắng, Tổng cục TDTT cơ bản đồng ý với đề xuất của VPF cho phép lập Ban đạo đức và tự tổ chức Tiểu ban kỷ luật của các giải chuyên nghiệp.


Ứng cử viên cho ghế Tổng thư ký VFF: Cố nhân

Hôm qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, ngày 27-2 tới, Thường trực VFF sẽ họp và xem xét để quyết định bổ nhiệm người ngồi ghế Tổng thư ký VFF. Hiện tại, VFF đã có văn bản gửi các ủy viên BCH đề nghị đề cử và được nêu ra 4 ứng cử viên gồm: Phạm Ngọc Viễn, Ngô Lê Bằng, Dương Nghiệp Khôi và Phan Anh Tú.

Tuy nhiên, Thường trực VFF chưa thể quyết định, đặc biệt là những gương mặt này đều là “cố nhân”, trong khi mỗi người đều có nhiệm vụ nặng nề. Cụ thể như ông Phạm Ngọc Viễn, ngoài việc làm Phó Chủ tịch chuyên môn, ông Viễn còn giữ ghế Tổng Giám đốc VPF.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng