Tranh cãi về bản quyền truyền hình Liga: Khi chính phủ vào cuộc

Đảng Nhân dân trung hữu Tây Ban Nha đã lên kế hoạch thúc đẩy Real Madrid và Barcelona tìm đến sự đồng thuận với các đối thủ tại La Liga về một cách chia hợp lý hơn cho bản quyền truyền hình, người hoạch định chính sách của Đảng này là bà Miriam Blasco cho biết.

Những cuộc trưng cầu gần đây cho thấy Đảng Nhân dân đang tiến dần đến thắng lợi trước Đảng Xã hội đang cầm quyền và bà Blasco, người từng giành Huy chương vàng Olympic ở môn judo và là phát ngôn viên về chính sách thể thao trong nghị viện từ năm 2000 đến nay, cho biết việc chia lại bản quyền truyền hình mang ý nghĩa sống còn cho các CLB nhỏ và cả La Liga.

Bà Miriam Blasco (trái) trong trang phục judo...

Bà Blasco, năm nay 47 tuổi, nói: “Bạn phải ủng hộ những CLB nhỏ vì nếu không có những CLB này, giải vô địch Tây Ban Nha sẽ không thể tồn tại. Real Madrid và Barcelona bán sản phẩm nhiều hơn các CLB khác nên họ sẽ được phần lớn của bản quyền truyền hình. Nhưng tôi tin những CLB khác cũng phải có được phần bản quyền mà mình xứng đáng bởi vì tổng thu nhập của họ hiện quá thấp”.

Dưới hệ thống chia chác hiện nay, Real và Barca – 2 CLB giàu nhất thế giới hiện tại – tự thương thảo bản quyền truyền hình với các công ty truyền thông và họ lấy đến phân nửa của gói cước gần 600 triệu euro.Theo một nghiên cứu của hãng kiểm toán toàn cầu Deloitte, Barca thu về gần 180 triệu euro tiền bản quyền truyền hình trong mùa bóng 2009-2010, bao gồm cả những trận đấu ngoài Tây Ban Nha. Trong khi đó Real kiếm khoảng 160 triệu euro.

Cũng một nghiên cứu khác từ công ty tư vấn Sport+Markt, 2 CLB này kiếm gần gấp 19 lần so với các CLB nhỏ tại La Liga và đây chính là khoảng cách lớn nhất trên toàn châu Âu. Tại Premier League, nơi có hệ thống thương lượng và chia bản quyền theo tập thể, thì những CLB giàu nhất chỉ kiếm nhiều hơn những CLB nhỏ tối đa là 1,7 lần.

Tìm sự đồng lòng

Gần đây, Sevilla đã cố thuyết phục Real và Barca ngồi xuống bàn đàm phán để tìm ra một cách chia mới hợp lý hơn nhưng bất thành. Chủ tịch Jose Maria Del Nido còn chỉ trích là 2 CLB này đang trục lợi từ chính các đối thủ và khiến cho không CLB nào có thể cạnh tranh được danh hiệu vô địch với họ.

Vấn đề này càng trở nên trầm trọng trong bối cảnh chung của cuộc khủng hoảng kinh tế. Thu nhập từ quảng cáo và tài trợ càng đẩy các CLB vào tình trạng khó khăn. Mùa này, không ít CLB vẫn đang thi đấu với chiếc áo “trắng” bởi không tìm được nhà tài trợ. 7/20 đội đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

... Và khi đã bước vào chính trường

Bà Blasco nói: “Tại Tây Ban Nha, bóng đá đang không thực thi đúng ý nghĩa của nó và chỉ có 2 CLB sống khỏe. Ngày càng có nhiều CLB nộp đơn xin bảo hộ phá sản và nếu như La Liga sụp đổ, Real và Barca cũng sẽ mất rất nhiều thứ. Điều chúng tôi cần làm bây giờ là tìm một sự đồng lòng. Chúng tôi muốn đối thoại với tất cả các CLB và đóng vai trò trung gian”.

Blasco là người phụ nữ Tây Ban Nha đầu tiên giành HCV Olympic tại Barcelona hồi 1992. Bà nhấn mạnh là Đảng của mình sẽ không làm luật để buộc Real và Barca phải thay đổi. “Ban tổ chức Liga (LFP) lẽ ra phải đại diện cho các CLB đi thương lượng hợp đồng truyền hình, nhưng họ đang không làm đúng chức năng của mình. LFP cần phải góp một tay để giải quyết nhưng vấn đề tài chính đang ảnh hưởng đến bóng đá chứ chúng tôi không thể kiểm soát những thứ nằm ngoài tầm ảnh hưởng của mình. LFP phải suy nghĩ lại cách vận hành của họ. LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) đang làm việc tốt nhưng LFP thì không. Chúng tôi sẽ góp một tay giúp cho tổ chức này làm việc hiệu quả hơn”.

Mô hình lỗi thời

Chuyển sang chủ đề thể thao Tây Ban Nha nói chung, bà Blasco cho biết chính phủ mới của Đảng Nhân dân sẽ tiến hành một cuộc đánh giá sâu rộng để xem cần phải thay đổi những gì để giúp mô hình hiện nay thích ứng với những thử thách do khủng hoảng tài chính tạo ra.

Trong lúc đội tuyển quốc gia bóng đá và bóng rổ đang rất thành công, Rafael Nadal và Alberto Contador đang là những vận động viên hàng đầu của tennis và đua xe đạp thì các môn thể thao trong nội dung Olympic khác đang tụt lại vì thiếu ngân sách.

Bà Blasco nói: “Chúng ta phải nhận ra là mô hình thể thao Tây Ban Nha đã lỗi thời 20 năm rồi. Mô hình này ra đời để phục vụ cho Olympic tại Barcelona hồi 1992 mà tôi là một trong những sản phẩm đầu tiên. Nhưng mọi thứ đã thay đổi từ ấy và nó cần một sự cập nhật. Nhìn từ phía ngoài, có vẻ như thể thao Tây Ban Nha đang mạnh, nhưng tại London vào năm sau chúng ta sẽ thấy rõ những môn thể thao trong danh mục Olympic đang ở dưới mức quy chuẩn. Chúng tôi muốn tạo ra một chính sách bảo trợ tốt hơn cho những môn thể thao này. Hãy nhìn từ Barcelona đến London và đếm xem chúng ta đã đánh rơi bao nhiêu huy chương”.

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất