Tranh cãi từ vụ Quế Ngọc Hải

Cho đến thời điểm này, quyết định xử phạt Quế Ngọc Hải của VFF về hành vi gây chấn thương nặng cho Anh Khoa vẫn tiếp tục gây nên nhiều luồng dư luận khác nhau. Dễ thấy nhất là trong các giới như huấn luyện viên, chuyên gia bóng đá, luật gia, bình luận viên, khán giả… đều có những ý kiến trái chiều. Có lẽ, các thành viên VFF cũng đau đầu với “ca” xử lý hết sức khó khăn này.

Khi VFF còn đang thu thập cứ liệu, dư luận chung đã lên án mạnh mẽ hành vi được coi là phi thể thao khi Quế Ngọc Hải lao cả hai chân vào Anh Khoa, gây chấn thương nặng cho cầu thủ này. Nhiều ý kiến còn đề nghị phải áp dụng hình thức cấm thi đấu dài hạn; có ý kiến đề nghị phạt tiền; không ít người cho rằng không nên gọi Quế Ngọc Hải vào đội tuyển quốc gia lẫn U23 trong thời gian tới… Dư luận đã tạo ra một áp lực không hề nhỏ, khiến VFF phải “suy nghĩ” khá lâu mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Rồi khi quyết định xử lý được đưa ra, Quế Ngọc Hải bị treo giò 6 tháng ở các giải quốc gia và chịu chi phí chữa trị cho Anh Khoa. Một lần nữa, cách xử lý này lại bị dư luận tập trung mổ xẻ, mà xu hướng chủ đạo là cho rằng VFF đã tạo ra một tiền lệ xử phạt chưa từng có trong bóng đá Việt Nam. Người ta phân tích rằng treo giò 6 tháng nhưng thực chất Quế Ngọc Hải chỉ nghỉ khoảng 3 tháng vì dự kiến đến đầu năm sau V-league mới khai màn mùa bóng mới. Trong khi đó, anh vẫn có thể được triệu tập vào tuyển U23 và tuyển quốc gia. Kỳ lạ nhất là chuyện Quế Ngọc Hải phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho Anh Khoa, bởi điều này không nằm trong một quy định nào của VFF.

Một chuyên gia bóng đá phải thốt lên rằng người ta đã đem các biện pháp xử lý hình sự vào xử lý các hành vi phạm lỗi trong bóng đá, đó là phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra! Vấn đề ở đây cần xác định cầu thủ phạm lỗi trên sân với đối phương có thể vi phạm quy chế, quy định giải đấu, luật lệ bóng đá và chịu xử phạt theo các quy định này, chứ không thể chủ quan tăng nặng bằng cách yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nhiều người cắc cớ rằng Anh Khoa dự kiến đi điều trị ở Singapore thôi, chứ nếu đi Đức hay Mỹ điều trị thì không biết Quế Ngọc Hải sẽ lo chi phí cách nào đây.

Thế nhưng, VFF lại có lý khi phạt treo giò Quế Ngọc Hải 6 tháng. Đây là một án phạt khá nặng, nếu tính thời gian thi đấu thì kéo dài gần một mùa bóng. Vấn đề là do thời gian bắt đầu chịu án phạt vừa lúc kết thúc mùa bóng và mùa bóng mới còn hơn 3 tháng nữa mới bắt đầu nên thực tế thời gian Quế Ngọc Hải không được đá chỉ khoảng 3 tháng. Điều này là hoàn toàn do khách quan, vụ việc xảy ra thời điểm nào thì xử lý ở thời điểm đó. VFF không thể chờ đến V-league mùa tới khai mạc mới đem Quế Ngọc Hải ra xử phạt được.

Phê phán thì dễ, nhưng góp ý, hiến kế cách làm đúng, làm hay mới khó và trực tiếp làm mới càng khó hơn. VFF hiện nay vốn không nhiều người có đủ bản lĩnh để có thể đưa bóng đá Việt Nam phát triển, nên rất cần sự hiến kế và góp sức chung tay. Thế nhưng, qua vụ việc của Quế Ngọc Hải mới thấy một trong những khó khăn nhất để phát triển bóng đá hiện nay không hẳn là chuyên môn mà lại là vấn đề làm thế nào để… dư luận hài lòng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.