Tranh cãi từ trường hợp Draxler

Julian Draxler là tài năng trẻ mới nhất vừa được giới thiệu trong làng bóng Đức. Ở tuổi 17, Draxler trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử Schalke từng xuất hiện trên sân cỏ Bundesliga. Vài ngày sau, cậu bé được chính thức ký bản hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên trong đời cầu thủ. Vài ngày sau nữa, Draxler ghi bàn quyết định vào phút chót của hiệp phụ, đưa Schalke vào bán kết cúp quốc gia. Và bây giờ, theo sự hối thúc của HLV trưởng Felix Magath, Draxler đã bỏ học để tập trung toàn bộ quỹ thời gian cho sự nghiệp cầu thủ.

Lời khuyên của HLV Felix Magath đối với cậu bé Draxler, theo Hiệp hội các cầu thủ có hợp đồng nhà nghề ở Đức (VdV), là cực kỳ vô trách nhiệm. Ai sẽ đảm bảo tương lai cho Draxler khi cầu thủ trẻ này chấm dứt sự nghiệp bóng đá? Dĩ nhiên, đấy không phải là Magath - người đã khuyên cậu bé bỏ học để chơi bóng. Mà sự nghiệp bóng đá nhà nghề của Draxler có thể kết thúc vào bất cứ lúc nào, chứ không nhất thiết phải là ở tuổi 30 hay 35.

Cách đây vài năm, giới hâm mộ Đức không ai không biết Michael Rensing, một thủ môn trẻ được chờ đợi là sẽ kế tục sự nghiệp vang lừng của huyền thoại Oliver Kahn. Nhưng Rensing không đáp ứng được sự kỳ vọng ở Bayern Munich và rơi luôn vào tình trạng thất nghiệp khi còn rất trẻ. May mà còn có Cologne chìa tay cứu vớt, lại tuyển mộ Rensing trong đợt chuyển nhượng giữa mùa vừa qua.

Rensing được biết đến bởi anh chơi bóng ở giải hạng Nhất. Có bao nhiêu cầu thủ đã bị gạt bỏ thẳng thừng ở giải hạng Nhì hoặc hạng Ba? Không ai biết được. Chỉ biết chắc chắn một điều: cầu thủ ở các giải hạng Nhì và hạng Ba nhiều hơn cầu thủ hạng Nhất. Lương bổng của họ cũng thấp hơn hẳn. Và cuộc sống của những cầu thủ ấy thường rất bấp bênh sau khi treo giày. Theo giám đốc quản lý Ulf Baranowsky của VdV thì trong 5 cầu thủ bóng đá ở Đức, sẽ có 1 cầu thủ đối diện nguy cơ nghèo đói khi chấm dứt sự nghiệp. Nói cách khác, đấy là tỷ lệ 20%, cao hơn mọi sự suy đoán.

Julian Draxler được đồng đội công kênh sau một trận đấu tại Cúp quốc gia

Sự nghiệp bóng đá vốn dĩ đã không đảm bảo tương lai lâu dài cho mọi cầu thủ. Đã vậy, còn có cơ man những khó khăn trong cuộc sống đang chờ đợi những cầu thủ không có đủ bằng cấp cơ bản, không có nghề ngỗng gì khác ngoài chuyện chơi bóng. Thậm chí những cầu thủ giỏi, lĩnh lương cao, cũng không chắc sẽ quản lý được tiền bạc của họ một cách khôn ngoan nếu không có sự giáo dục căn bản.

Đấy là những lý do khiến VdV tỏ ra phẫn nộ khi biết HLV Magath nói với cầu thủ 17 tuổi Draxler: “Bây giờ, cậu không cần tốt nghiệp trung học nữa”. Giám đốc Baranowsky nói với hãng Reuters: “Thật phi lý khi nói với một đứa trẻ rằng cậu ta không cần học hành chỉ vì cậu ta là cầu thủ bóng đá”!

Cũng theo thống kê của VdV, chỉ có khoảng 10% số cầu thủ nhà nghề ở Đức được bảo đảm một cuộc sống giàu có sau khi treo giày. Đấy dĩ nhiên là cầu thủ của các đội bóng lớn ở bảng hạng Nhất, là các tuyển thủ quốc gia. Ngày xưa, ngay cả huyền thoại Gerd Mueller, dù có một sự nghiệp sáng ngời ở Bayern Munich và đội tuyển Đức, cũng rơi vào vòng túng quẫn sau khi giải nghệ. Nếu không nhờ các đồng đội cũ cứu vớt, kiếm cho việc làm, Mueller cũng đã khổ rồi.

Tỷ lệ cầu thủ chưa tốt nghiệp trung học ở Đức, theo VdV, là không nhỏ. Trước những thực tế cay đắng trong thế giới bóng đá nhà nghề, ngày càng có nhiều cầu thủ Đức trở lại học đường sau khi treo giày hoặc khi đã cảm thấy sự nghiệp bóng đá sắp đi vào ngõ cụt.

Lời khuyên của HLV Magath đối với cầu thủ trẻ Draxler hóa ra lại đi ngược với trào lưu tốt đẹp ấy. Nhưng giám đốc Baranowsky nói thêm: ông đang cảnh tỉnh các cầu thủ trẻ và gia đình của họ, chứ không quan tâm đến các đội bóng nhà nghề. Theo Baranowsky, bản thân các cầu thủ trẻ và gia đình của họ mới là những người có tiếng nói quyết định trong việc có nên hoàn tất việc học trước khi tập trung chơi bóng.

TIỂU QUYÊN

Các tin, bài viết khác