Tranh cãi quanh luật chống doping mới

Andy Murray vừa góp thêm tiếng nói vào cái quan điểm không ủng hộ luật chống doping mới mà WADA (Hiệp hội chống doping thế giới) đưa ra để áp dụng cho tất cả các VĐV ở mọi lĩnh vực thể thao - và bộ luật này đã được ITF (Liên đoàn quần vợt quốc tế) thông qua vào hồi tháng Giêng năm nay.

Theo luật mới do WADA đề xuất, các VĐV (ở đây là các tay vợt) sẽ bị buộc phải thông báo cho nhà chức trách trong một giờ mỗi ngày là họ sẽ ở chỗ nào để nhà chức trách có thể tiến hành kiểm tra xét nghiệm doping từng người. Trong trường hợp một VĐV bỏ lỡ buổi xét nghiệm mà nhà chức trách yêu cầu (đương nhiên, không phải lúc nào nhà chức trách cũng yêu cầu xét nghiệm doping), họ sẽ bị lưu vào hồ sơ 1 lỗi, VĐV nào mắc 3 lỗi bỏ lỡ xét nghiệm sẽ được tính như là một lần sử dụng doping.

Trong khi giới quần vợt chia ra làm 2 bên, một bên ủng hộ, một bên chống đối bộ luật này, Murray (tay vợt hạng 4 thế giới của Anh quốc) đã thể hiện rõ ràng quan điểm của mình trên tờ The Times: “Có những điều luật mới quá khắc nghiệt, và nó không thể tồn tại trong một cuộc sống bình thường. Tôi thức dậy vào lúc 7 giờ buổi sáng sau cái hôm tôi vừa trở về nhà từ Australia. Tôi đã thức dậy mà thật sự không ý thức được rằng mình đang ở đâu vì tôi vẫn còn trong trạng thái cực kỳ mệt mỏi sau một chuyến bay dài. Mọi chuyện dường như rất khôi hài với tôi khi trước đó 4 ngày, tôi đã bị yêu cầu thử doping, ngay sau trận tôi thua ở Australia Open, để rồi các nhà chức trách lại đến nhà tôi vào cái buổi sáng lúc tôi vẫn còn đang rất mệt mỏi, đề nghị tôi kiểm tra doping”.

Rafael Nadal - tay vợt số 1 thế giới - cũng có cùng quan điểm như Murray khi miêu tả bộ luật chống doping mới là “gây phiền nhiễu một cách quá quắt”. “Thật phiền hà khi bạn phải gửi một tin nhắn báo mình đang ở đâu rồi ngồi đó lo lắng trong suốt cả ngày dài để chờ đến những phút cuối cùng xem họ có ý định kiểm tra bạn hay không. Với tôi, đó là một chuyện quá đáng”, Nadal nói.

Nhưng Roger Federer - tay vợt số 2 thế giới - lại có quan điểm khác: “Không có gì nghi ngờ, đây là một hệ thống kiểm tra gây nhiều khó khăn. Nhưng ở thời điểm này, tôi cảm thấy đây chính là cách cần thiết để bắt kịp sự thay đổi. Bạn không thể gọi cho họ mà nói: “Này, tôi sẽ kiểm tra trong 2 ngày nữa. Đây chỉ là một giờ trong một ngày, tôi biết sẽ khó, nhưng tôi muốn thể thao phải trong sạch và tôi hoàn toàn ổn với luật này”.

TIỂU BẢO
(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nadal không thể giành danh hiệu Italian Open thứ 10

Italian Open: Không thể đánh bại Schwartzman lần thứ 10, Nadal tan mộng giành danh hiệu thứ 10

Rafael Nadal đã không thể có cái kết “thập toàn thập mỹ” ở Italian Open 2020. Được đánh giá là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch tại Foro Italico, lại khởi đầu giải đấu với 2 trận thắng rực rỡ - chỉ đánh mất vỏn vẹn 6 game đấu, ai cũng nghĩ với Nadal, việc giành danh hiệu Italian Open thứ 10 là chuyện phải xảy ra. Nhưng Diego Scheartzman chơi hay đến… bất ngờ!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Trận Charlo vs Derevyanchenko sẽ diễn ra vào cuối tuần này

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko vs “Hitman” Jermall Charlo: Tự tin trước cơ hội tranh đai vô địch thứ 3, nhưng…

Võ sĩ người Ukraine Sergiy Derevyanchenko đang sẽ có cơ hội tranh đai vô địch thế giới hạng trung lần thứ 3 trong sự nghiệp, anh sẽ thượng đài với quyền thủ Mỹ Jermall Charlo ở sàn đài Mohegan Sun Arena (Connecticut) vào cuối tuần này. Người giành chiến thắng trong trận đấu tối 26-9 thắng đai hạng trung của WBC. Đây là cơ hội thứ 3 của Derevyanchenko, nhưng cũng có thể là “cơ hội cuối cùng”!