Trang sử mới

Trang sử mới

Bóng đá Việt Nam qua trang sử mới, có thể nói như vậy sau cuộc họp giữa VFF và các Chủ tịch CLB vào ngày 29-9. Kết quả không như VFF mong đợi rằng tại cuộc họp này, họ sẽ “lái” vấn đề sang việc bầu chọn Trưởng ban tổ chức V-League và ký cam kết làm bóng đá “sạch”. Ngược lại và hơn thế nữa, với sức mạnh của các ông bầu, những người đại diện cho các CLB, họ lại chỉnh “thước ngắm” để “nổ súng” vào một đề tài mà đêm trước “cuộc cách mạng bóng đá”, tức đêm 28-9, sáu ông bầu tiên phong đã nhóm họp và dự thảo sẵn đề án thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp (gọi tắt theo từ tiếng Anh - VPF, hay Vietnam Professinal Football) để thay VFF điều hành 2 giải đấu cao nhất nước.

Trang sử mới ảnh 1

Các Chủ tịch CLB biểu quyết đồng thuận thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp. Ảnh: Q.M

Với cách làm việc bài bản, có kinh nghiệm trên thương trường, với tiềm lực hiện có (cả về tài lực, nhân lực), các ông bầu đã lấn át quan điểm của VFF, đồng loạt giơ tay biểu quyết và cuối cùng nhận được sự đồng thuận của cả VFF và đại diện Tổng cục TDTT có mặt trong cuộc họp.

Đây chỉ mới là bước đầu, vì con đường phía trước của những người tiên phong trong cuộc cách mạng làm trong sạch bóng đá, chấn hưng nền bóng đá thông qua việc đổi mới và phát triển hay giải đấu hàng đầu quốc gia còn rất dài và đầy khó khăn. Người viết được biết đã có những động thái không hài lòng của vài vị quan trong VFF, có người đã bỏ ra ngoài cuộc họp một lúc vì cảm thấy khó chấp nhận nhiều quan điểm, dù trong các lần phát biểu trước báo chí hay đăng đàn diễn thuyết họ vẫn ủng hộ cuộc cách mạng bóng đá này.

Khó khăn đầu tiên mà các ông bầu làm cách mạng bóng đá phải đối mặt là thành lập cho bằng được một công ty mang tên tắt VPF trong thời gian tròm trèm 1 tháng. Nói theo ngôn ngữ như trong một trận bóng đá, thời gian không ủng hộ cách ông bầu. Vừa xin phép thành lập công ty theo đúng tư cách pháp nhân, vừa sắp xếp đội hình trong công ty sao cho đủ sức làm việc, vừa chọn một CEO (Giám đốc điều hành) đủ sức lèo lái “con thuyền” VPF. Khó chứ không phải chuyện chơi, không phải có tiền góp vốn vào công ty là được như thoạt nghĩ ban đầu.

VFF cũng đã có đề nghị các ông bầu nuôi ý tưởng và thực hiện sang mùa bóng 2013, nhưng do các ông bầu “máu” quá, đòi "chơi" luôn trong năm 2012. Thế là VFF cho "chơi" luôn, bằng việc gật đầu chấp thuận, như cú “chơi khăm”… cho chết luôn vậy!

Dưới góc nhìn của người quan sát, hiệp 1 coi như các ông bầu, tạm gọi bằng cái tên VPF thắng, nhưng chưa biết hiệp 2 rồi sẽ ra sao, khi sự hợp tác, cái bắt tay, hay màn chụp hình lưu niệm như một hình thức. Vậy nên, các ông bầu chớ vội mừng mà hãy hết sức thận trọng con đường phía trước, thận trọng ở hiệp nhì.

Tuy nhiên, với sự ra đời của VPF vẫn coi như lịch sử bóng đá Việt Nam đã sang trang.

MINH HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

HLV Potter thừa nhận sẽ có “những tình huống khó xử”

Các ông chủ Chelsea đang mang về thêm 7 tân binh trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông, và HLV Graham Potter đã sớm dự đoán ông sắp tới sẽ không dễ chịu trong trò chơi ghép hình tốn kém, bên cạnh là áp lực phải biến khoản chi tiêu khổng lồ của CLB thành những thành công trên sân cỏ.