Tràng An Ninh Bình bất ngờ thua đậm!

Siêu Cúp bóng chuyền Việt Nam năm 2013:

Ngay ở ngày khai màn Siêu Cúp chiều qua (3-8), bất ngờ đã xảy ra khi Tràng An Ninh Bình - đội bóng vốn được đánh giá là ổn định phong độ nhất hiện nay - để thua trắng Thể Công-Binh đoàn 15 với tỷ số 0-3. Kết quả này đã làm đảo lộn mọi dự đoán ban đầu của giới chuyên môn.

Bùi Trung Thảo (9) và Tràng An Ninh Bình bất ngờ để thua trận ra quân.

Có thể trước kia, đấy là thông tin rất ư bình thường, vì bóng chuyền Thể Công vốn giàu truyền thống và luôn sản sinh ra những thế hệ VĐV tài năng, ít nơi bì kịp. Nhưng nay, đội bóng của HLV Phùng Công Hưng đã giảm sút đáng kể, nhất là khi thế hệ đàn em chưa đủ sức gánh vác trách nhiệm cho các đàn anh như Minh Dũng, Văn Thành, Anh Văn, Duy Quang, Minh Tuấn… đã qua thời đỉnh cao. Thế cho nên việc họ lật đổ được Tràng An Ninh Bình vẫn đang ngự trị trên đỉnh cao nhất của làng bóng chuyền nam Việt Nam là bất ngờ lớn.

Vậy điểm khác biệt nào đã giúp Thể Công-Binh đoàn 15 giành chiến thắng ngọt ngào trước đội bóng đang giữ ngôi VĐQG như Tràng An Ninh Bình? Thực ra, đội bóng của ông Hưng chỉ kết nạp thêm 1 thành viên mới là chủ công Lê Bình Giang từ Tập đoàn Dầu khí QG đã giải thể, trong khi bộ khung cũ vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, lý do nằm ở đội bóng đất cố đô Hoa Lư, khi trong tay HLV Phạm Văn Nam không có được lực lượng tinh nhuệ nhất. Hai mũi đánh nhanh là Văn Lập cùng Văn Thúy cùng dính chấn thương, không thể đến Đắk Nông cùng các đồng đội. Hơn nữa, đội bóng này mới chỉ tập trung trở lại chưa đầy 10 ngày, để chuẩn bị cho vòng 2 giải VĐQG, chứ không đặt nặng chỉ tiêu ở Siêu Cúp 2013. Đấy là những nguyên nhân mà theo đội trưởng Bùi Trung Thảo, đã dẫn đến việc CLB Tràng An Ninh Bình không hội tụ đầy đủ thể lực cũng như chuyên môn cho giải đấu lần này và thất bại ở trận ra quân là điều dễ hiểu.

Nhân nói đến chuyện chủ công Lê Bình Giang về khoác áo Thể Công-Binh đoàn 15 dự Siêu Cúp 2013, ngoại trừ Tràng An Ninh Bình không thuê người, hai đội bóng còn lại là Đức Long Gia Lai và Sanest Khánh Hòa đều tranh thủ mượn VĐV nơi khác để mưu cầu thành tích. Thậm chí, đội bóng Khánh Hòa còn mời chủ công Jirayu Raksakeaw (Thái Lan) - mùa trước từng góp công lớn giúp TA.NB đoạt ngôi vô địch quốc gia - cùng các tay đập mạnh như Lê Quang Khánh (từ Long An), Từ Hữu Thuận (từ Vĩnh Long)…

Ở giải nữ, đội VTV Bình Điền Long An đã không thể tránh khỏi thất bại 1-3 trước Ngân hàng Công thương ở trận ra quân, trong một trận đấu mà ưu thế hoàn toàn nghiêng về phụ công Phạm Kim Huệ và các đồng đội.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất