Vấn đề - sự kiện

“Trắng án”

Như vậy là “nghi án” có tên gọi “Đà Nẵng buông cho SLNA” và “Thủ môn Đức Cường dính tiêu cực” đã có kết luận cuối cùng từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Tiểu ban kỷ luật. Kết quả “xét xử” cho thấy không có cơ sở nào để “kết tội” thủ môn Đức Cường tiêu cực, còn việc đội chủ nhà Đà Nẵng có biểu hiện buông cho SLNA gỡ hòa, nhưng không đủ chứng cứ để kết luận đội này đã phạm tội, nên cũng... trắng án!

Một số người không đồng tình với kết luận này, thậm chí hằn học với VFF, dù rằng những thành viên tham dự cuộc họp xét kỷ luật đều là những vị có trách nhiệm cao trong Liên đoàn. Sự vắng mặt của đại diện bên Bộ Công an là chấp nhận được, vì đây là cuộc họp “mổ” băng ghi hình để nghiên cứu dưới góc độ chuyên môn bóng đá. Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Tiểu ban Kỷ luật của VFF cho biết: “Đúng là Đức Cường đã đứng sai vị trí trong cả hai bàn thua của đội nhà, mà rõ nhất là bàn thua thứ hai. Tuy nhiên, điều ấy chưa đủ cơ sở kết luật Cường tiêu cực”. Ông Hường nói thêm: “Một thủ môn lúc nào cũng đứng đúng vị trí thì anh ta đã vô địch thế giới rồi”. Đúng vậy! Ngay cả thủ môn Kahn của Đức hay tài ba như Edwin van der Sar vẫn không ít lần ra vào không hợp lý để đội nhà bị thua oan uổng, nhưng họ có bị quy tội tiêu cực hay bán độ gì đâu.

Bóng đá Việt Nam lâu nay dính quá sâu vào vũng bùn tiêu cực, nên giới quan sát nhìn đâu cũng thấy tiêu cực. Mọi lỗi lầm dù vô tình hay vì lý do kỹ thuật vẫn bị gán cho “tội danh” tiêu cực. SGGP là tờ báo đầu tiên lên tiếng về vụ việc này, trong số báo ra ngày 2-5, với bài viết “Tình và lý”. Trong đó dẫn chứng lời của bình luận viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) trong trận Everton – Manchester United: “Nếu những sai lầm này mà ở V-League thì chắc chắn VFF sẽ nhờ công an vào cuộc điều tra ngay”. Chúng tôi đã đúng khi đưa ra lập luận rằng chớ vội quy chụp tội danh này, nọ cho cầu thủ, khi chỉ mới nghi vấn và chớ “hùa” theo dư luận để khẳng định tội trạng cho cầu thủ của mình, vì không khéo sẽ giết chết tài năng của họ.

Nhiều người bất bình khi đội nhà bị gỡ lại 2 bàn, đành chấp nhận chia điểm là đúng. Vì trong tim họ, đội bóng là đứa con tinh thần. Song, một thông tín viên của Báo SGGP từ Đà Nẵng gọi về cho biết, “bão lửa” giận dữ trên sân Chi Lăng có nhiều gương mặt đen trong làng cá cược bóng đá Việt Nam, rất quen thuộc với cư dân Đà Nẵng. Anh thấy những tay này gào lên to nhất những câu nặng nề nhất như “treo cổ tụi nó lên!”, “giết chết tụi nó đi!”, rất rùng rợn. Thử hỏi, với những trái tim bóng đá nặng mùi cờ bạc như thế thì lấy đâu ra “tình và lý” mà suy xét.

Trở lại phán quyết của VFF, người viết đã sai khi đoan chắc kết luận cuối cùng của cuộc họp sẽ nghiêng về phía dư luận. Một lời xin lỗi và ngợi khen sự kiên định và dũng cảm của VFF, của Tiểu ban Kỷ luật khi các anh mạnh dạn đưa ra quyết định... trái với ý kiến của nhiều người.

Tuy nhiên, theo nguồn tin chúng tôi nhận được thì việc kết luận trận Đà Nẵng-SLNA sạch chỉ là tạm thời, hay còn gọi là “treo” lại. Khi có những chứng cứ đầy đủ, thuyết phục thì những ai có liên quan sẽ bị mang ra xử tiếp, chứ không có chuyện cho “chìm xuồng”.

Cuối cùng, điều người viết muốn nói là không phải vô tình mà Ban huấn luyện đội tuyển đã gạch tên Đức Cường khỏi danh sách sang Lebanon đá trận lượt về vòng loại Olympic 2008. Lý giải của người trong cuộc là “sợ Cường chưa qua được cú sốc tâm lý do dư luận tạo ra”, nhưng đằng sau câu chuyện này vẫn còn lắm vấn đề.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác