Trăn trở với “nữ hoàng”

Thể thao Việt Nam hướng đến Asian Games 17

Tín hiệu không vui từ chuyến tập huấn dài hạn của 4 cô gái thuộc tổ chạy tiếp sức 4 x 400m nữ dội về khiến giới chức điền kinh lo lắng. Ở Mỹ, họ đã phải đổi địa điểm tập một lần, sau khi tá hỏa với điều kiện tập huấn cũng như chuyên gia nước ngoài thậm chí còn kém xa các trung tâm đào tạo VĐV tỉnh, thành của Việt Nam.

Vũ Thị Hương - niềm hy vọng của môn điền kinh tại Asiad 17. Ảnh: MINH TUẤN

Sự cẩu thả trong thẩm định chuyên môn của bộ môn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chuẩn bị của 4 VĐV Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Huyền. Từ chỗ được kỳ vọng nhiều nhất, thì thông số chuyên môn qua kiểm tra của các VĐV vừa rồi chưa ổn, còn kém xa nhóm tranh huy chương ở tầm châu lục, đã đẩy tổ 4 x 400m nữ vào tình thế nghiệt ngã. Họ được đầu tư đặc biệt, vì gần như trọn vẹn kinh phí của đội tuyển điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 17 đã dành cho họ, trong lúc các tổ nhóm trọng điểm khác phải tập trong nước, ít có cơ hội thi đấu cọ xát...

Bây giờ, khi chiều hướng có vẻ xấu đi, không HLV nào dám nhận định tổ 4 x 400m đủ sức tranh đoạt HCĐ, chứ chưa cần đề cập đến chỉ tiêu HCV mà bộ môn điền kinh hứa trước lãnh đạo ngành TDTT. Tức là môn thể thao được xem là “nữ hoàng” này lại buộc phải quay về kỳ vọng vào gương mặt kỳ cựu nhất - Vũ Thị Hương, ở các cự ly chạy tốc độ nữ.

Hương vừa thắng cả HCV 100m lẫn 200m ở giải Singapore mở rộng. Mặc dù thông số chuyên môn không cao (11 giây 85/100m và 23 giây 82/200m), còn kém xa so với thành tích tốt nhất của cô trước đây, nhưng nên nhớ giải vừa rồi chỉ được HLV Nguyễn Đình Minh đánh giá như một bài kiểm tra đối với Hương. Có nghĩa, cơ hội tái lập thành tích 1 HCB và 1 HCĐ của 4 năm trước vẫn nằm trong tầm tay của “nữ hoàng tốc độ”, đặc biệt là ở cự ly 200m mà cô đã dồn sức tôi luyện suốt cả năm qua. Và cũng đồng nghĩa rằng điền kinh Việt Nam không còn cách nào khác phải chấp nhận thực tế sẽ có hoặc trắng tay rời Asian 2014, một khi tổ chạy tiếp sức 4 x 400m nữ thi đấu không thành công.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Seiko Hashimoto.

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Thanh Hoá và TPHCM cản thủ môn Thành Thắng tiến đến gây sự với trợ lý trọng tài Nguyên Thành. Ảnh: MINH HOÀNG

Giải cứu... Vua

Sự việc giữa thủ môn Thành Thắng và trợ lý trọng tài Nguyên Thành đang có vẻ đi quá xa các vấn đề thuần túy của bóng đá. Nếu không có biện pháp đúng, thì sân cỏ Việt Nam còn gặp khó khăn trong phần còn lại của mùa bóng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal - Sẽ có nhà vô địch mới kể từ năm 2004

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.

Tốc độ

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan

Trong chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á 2021 chạy 20 vòng quanh Cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Thành phố Huế), các đội mạnh đang tranh chấp các danh hiệu đều “án binh bất động”  nên diễn biến đường  đua chủ yếu dành cho các đội “chiếu dưới” tranh thủ kiếm giải thưởng dọc đường và chặng.