Trận đấu của VFF

Với những động thái hết sức khẩn trương sau khi ông Calisto tuyên bố ra đi, tưởng chừng VFF đang thật sự chủ động trong việc tìm người kế vị ông Calisto. Tuy nhiên, đến hôm qua, sau cuộc họp giữa VFF và Hội đồng HLV quốc gia thì có vẻ như tổ chức này đang có một trận đấu riêng của mình vô cùng khó nhọc.

Trong khoảng 2 nhiệm kỳ trở lại đây, VFF tỏ ra rất khéo léo mỗi khi chuẩn bị đưa ra một quyết định nào. Bằng một số kênh, họ “bắn” thông tin ra báo chí để thăm dò dư luận. Lần này cũng thế, rất nhanh chóng VFF tuyên bố sẽ ưu tiên cho HLV ngoại để bảo đảm thành tích của đội tuyển. Tin này ngay lập tức chìm lỉm trong làn sóng ý kiến nên dành cho cho các HLV nội  địa một cơ hội.

Thế là đang ở thế tấn công, ngay lập tức, VFF phải chuyển sang thế trận phòng thủ. Khổ nỗi, chưa biết họ có phản công không, hay lại cầm cự… thủ hòa?

Đúng là VFF đang gặp khó. Dùng HLV nội là một cuộc phiêu lưu hết sức rủi ro đối với tổ chức này. Thứ nhất, nói Việt Nam chẳng thiếu HLV giỏi nhưng tìm người phù hợp lại chẳng dễ. Những người giỏi tại Việt Nam đều đang có việc làm, lương lại cao. Bởi vốn dĩ các CLB còn “khát” HLV giỏi hơn cả VFF. Hơn nữa, người giỏi mà lớn tuổi như ông Lê Thụy Hải, ông Vương Tiến Dũng… thì lại “quá khôn” để biết rằng mọi chuyện không hẳn sẽ ổn giống như HLV nước ngoài. Trong khi chọn HLV trẻ tuổi thì chưa chắc VFF đã mạo hiểm.

Sự ra đi của HLV Calisto đã để lại một khoảng trống mênh mông cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Quang Minh

Thứ hai, chọn HLV nội thì sẽ phần nào đó hợp ý dư luận, nhưng khi ấy, coi như VFF tự ép cho mình xuống thế “kèo dưới”. Lỡ có thất bại, chắc chắn HLV nội sẽ không bị chỉ trích. Mọi việc đều dồn vào VFF. Ngay khi dùng các HLV ngoại, mỗi khi thất bại, dù chỉ có một phần trách nhiệm, nhưng VFF cũng đã mệt mỏi trước áp lực dư luận huống chi là nếu chọn HLV nội, họ gần như “lãnh đủ”.

Nếu chúng ta thử đặt mình vào thế của VFF thì quả thật, dù sao HLV ngoại vẫn là một sự lựa chọn có mức độ an toàn cao hơn.

Nhưng VFF không thể đặt dư luận sang một bên được. Đây là một tổ chức xã hội, nhất thiết làm gì cũng phải đạt được sự đồng thuận cao. Hơn nữa, không ít những chiếc ghế ngồi tại trụ sở ở Mỹ Đình có được nhờ những sự khéo léo khi ứng xử với dư luận. 2/3 vị trí trong Thường vụ VFF hiện nay được cho là nhờ ở chức vô địch AFF Cup của ông Calisto và các học trò đem lại năm 2008. Trong dàn lãnh đạo VFF, có lẽ chỉ mình ông Phó Chủ tịch tài chính Lê Hùng Dũng là “sướng” nhất, bởi nhiệm vụ chính của ông là đem lại tiền, một lĩnh vực mà ông làm rất tốt.

Bóng đá Việt Nam vẫn hay có thói quen chạy theo thành tích, và VFF cũng khó tránh khỏi con đường đó. Họ quá dễ dàng để tìm thấy một HLV nội thay ông Calisto và có được sự nhất trí cao của cộng đồng nhưng họ lại không biết dư luận sẽ như thế nào khi không đạt được thành công. VFF có trong tay Hội đồng HLV, nhưng bấy lâu nay, họ lại không phát huy khả năng làm việc của đội ngũ này.

Rồi việc ông phó chuyên môn Phạm Ngọc Viễn im hơi lặng tiếng từ khi nhậm chức đến nay cũng thế. Nghĩa là chính VFF đẩy mình vào một trận đấu mà họ chẳng biết phải đá chiến thuật nào. Giá như trước nay, họ trao quyền cho Hội đồng HLV nhiều hơn, để ông Phó chuyên môn có quyền hành lớn hơn thì đâu đến nỗi bối rối như lúc này. Kiểu như ông Phó Chủ tịch tài chính lo chuyện tiền bạc vậy. Ông mà kiếm tiền nhiều thì dư luận khen, kiếm ít thì bị đánh giá, dù gì cũng có người gánh vác trách nhiệm. Đằng này, tự VFF gánh lên vai mình một thứ áp lực mà chính họ cũng là “nạn nhân”.

Phải chăng đó là hệ quả của một “trận đấu” mà bấy lâu nay VFF cứ quen vừa  đá bóng, vừa thổi còi.

Hồ Việt

VFF săn người thế chỗ HLV Calisto: “Săn” thêm tướng nội

Cuộc họp của Thường trực VFF và Hội đồng HLV Quốc gia hôm qua đã tiến thêm một bước dài trong việc tìm người kế nhiệm chiếc ghế do HLV Calisto bỏ lại. Thậm chí, VFF còn ngỏ ý muốn “dứt điểm” xong mục tiêu ngay trong tháng 3.

  • Ba tướng nội vào tầm ngắm

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, VFF đã chốt xong những tiêu chí cơ bản trong việc tìm người kế nhiệm ông Calisto. Ông thầy sắp đảm đương phải có trình độ, trực tiếp huấn luyện, nhất là từng cầm quân ở một ĐTQG hoặc CLB ở khu vực châu Á, đủ tầm hiểu biết đối với bóng đá Đông Nam Á. Ông Hỷ cho biết, sau cuộc họp với Hội đồng HLV Quốc gia, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn sẽ lãnh trách nhiệm sàng lọc và liên hệ với ứng cử viên sáng giá.

Có một vấn đề đang được VFF cân nhắc: không sử dụng HLV làm nhiệm vụ “2 trong 1” như thời ông Calisto. Ông Hỷ tiết lộ, VFF cố gắng tìm ra 2 BHL cho đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam. “Dựa vào thực tế đàm phán, chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp linh hoạt”. Với phương án này, VFF đã đôn cả những HLV nội vào tầm ngắm chọn lựa, thay vì chỉ chọn tướng ngoại như định hướng trước.

Ông Hỷ nói: “Nói thật là tôi thích dùng HLV nội. Bởi như thế, VFF sẽ điều chỉnh, góp ý dễ dàng hơn, thay vì có phần “độc đoán” như HLV ngoại. Còn chuyên môn, HLV nội lúc này cập nhật không kém đồng nghiệp nước ngoài nên tôi tin họ đủ sức theo kịp”. Vấn đề của HLV nội, như ông Hỷ đánh giá, chỉ là chịu đựng áp lực kém hơn HLV ngoại. “Họ chưa dám đối diện với áp lực khi ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia”, ông Hỷ nhấn mạnh.

Theo tiết lộ của người đứng đầu VFF, trong bản danh sách ứng cử viên, VFF đã đưa 3 cái tên vào tầm ngắm gồm Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Mai Đức Chung. Ông Hỷ hứa hẹn: “Nếu HLV nội chấp nhận, tôi đảm bảo VFF trả lương và đãi ngộ không kém những gì họ đang nhận được ở CLB”. Ngoài ra, một khi chấp nhận lên cầm quân ở đội tuyển, HLV nội sẽ chỉ chuyên tâm làm nhiệm vụ này, thay vì kiêm nhiệm như trước.

Phan Thanh Hùng - Lê Huỳnh Đức, 2 cái tên sáng giá cho vị trí HLV đội tuyển quốc gia.

  • Dứt điểm trong tháng 3?

Làm sống dậy cơ hội cho HLV bản địa, nhưng xét thực tế, khả năng dùng HLV nội cầm quân ở đội tuyển là cực thấp. HLV Mai Đức Chung - 1 trong 3 HLV được Chủ tịch VFF nhắc đến - tuyên bố thẳng thừng: “Tương lai thì có thể cân nhắc, chứ mùa bóng 2011, tôi không thể dẫn dắt đội tuyển”. Ông Chung đang có hợp đồng với Navibank Sài Gòn, trong khi HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức cũng đều có ràng buộc, mục tiêu lớn với 2 đội bóng của bầu Hiển.

Cũng vì lẽ đó, phương án mà VFF chủ động nhất vẫn làm tìm kiếm HLV ngoại. Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn tiết lộ rằng, ông vẫn khoái phương án “2 trong 1”. Bởi trong điều kiện hiện nay của bóng đá Việt Nam, chưa thể thực hiện theo phương án độc lập tác chiến ở từng đội tuyển. Ông Tuấn cũng nêu kinh nghiệm của Malaysia, Thái Lan hay Singapore đang áp dụng, bởi theo ông, nếu tách bạch riêng lẻ, VFF buộc phải tìm kiếm thêm Giám đốc kỹ thuật để điều tiết. Ông Tuấn nói: “Điều quan trọng là kiếm được đội ngũ BHL chuẩn chứ không bắt buộc phải chọn ra 2 HLV cho 2 đội”.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, VFF đang tính phương án tìm kiếm và thương thảo, chọn dứt điểm người kế nhiệm ông Calisto ngay trong tháng 3 này. Bởi đến cuối tháng 5, đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam đều có những trận đấu quan trọng ở vòng loại World Cup, Olympic London nên HLV mới cần có thời gian tìm kiếm nhân sự.

Ông Hỷ nói: “VFF quyết kiếm ra một HLV thật giỏi. Cho nên, chúng tôi tính cả chỉ tiêu của đội tuyển và điều ấy sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng. Ngoài ra, VFF còn lập Ban chuyên môn do các HLV giỏi trong nước, nằm dưới sự chỉ đạo của Hội đồng HLV quốc gia, làm nhiệm vụ giám sát và tư vấn công việc cho các HLV ở 2 đội tuyển. Đặc biệt, đội ngũ trợ lý sẽ do chính Ban chuyên môn chọn lựa, thay vì do HLV trưởng quyết định và liên tục thay đổi như thời ông Calisto”.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất