Trận cầu tâm điểm - Luận anh... Hùng!

Hai ông Hùng đối mặt nhau trong trận chiến mang tính quyết định cho ngôi vô địch V-League. Ở Gò Đậu, chiều Chủ nhật này, vinh quang hay cay đắng sẽ phán quyết cho một ông Hùng. Vây, ông Hùng nào… mạnh hơn?

Thật ra khi thúc thủ trước XM Hải Phòng, Hà Nội T&T đã không lường đến khả năng B.Bình Dương cũng sẽ bại trận ở V.Ninh Bình. Chính vì vậy, sau 2 cú ngã ngựa ấy xảy ra, mối bất an mà đội bóng của bầu Hiển cảm nhận được là thách thức đến từ sự xuất hiện đột ngột của CS Đồng Tháp, hơn là cựu vương B.Bình Dương.

Đơn giản, vì CS Đồng Tháp có sự bất ngờ, và ít nhiều, đội bóng miệt vườn ấy tỏ ra khao khát ngôi vương hơn một đối thủ đã “no xôi, chán chè” như B.Bình Dương. Vả lại, trong thế Hà Nội T&T và B.Bình Dương phải trực tiếp so đọ, CS Đồng Tháp được “tọa sơn quan hổ đấu”.

Một chuyến làm khách ở sân Vinh vốn không còn là nơi lành ít dữ nhiều, rõ ràng khác rất nhiều so với cuộc thư hùng ở Gò Đậu.

Hai ông Hùng, ông nào sẽ cười chiến thắng vào cuối tuần? Ảnh: H.Hùng - Q.Thắng

Nguy cơ là thế, nhưng xét cho cùng, nếu Hà Nội T&T đã máu vô địch đến vậy thì họ buộc phải chứng tỏ bản lĩnh. Hai điểm cách biệt so với CS Đồng Tháp và B.Bình Dương vẫn là một lợi thế nhất định. Nó cho phép Hà Nội T&T của HLV Phan Thanh Hùng có quyền tự quyết trong tay.

Suy cho cùng, kể cả CS Đồng Tháp có được “tọa sơn quan hổ đấu” mà Hà Nội T&T giải quyết được khúc mắc tại Gò Đậu thì món quà dành cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vẫn nhiều khả năng thành hiện thực. Thế nên, mệnh lệnh dành cho Hà Nội T&T được cô đọng ngắn gọn: “Chiến và thắng!

B.Bình Dương lại khác. Khoảng 4-5 mùa bóng gần đây, B.Bình Dương chưa bao giờ bị chê bai về năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, một đội bóng có quá nhiều cầu thủ đã đạt ngưỡng, đã có đủ những danh hiệu cao quý nhất và ngự trị trên đỉnh cao lâu như vậy thì vẫn phải dấu hỏi: B.Bình Dương còn “máu” cạnh tranh ngôi vô địch hay không?

Việc đặt HLV Dương Ngọc Hùng vào vị trí HLV trưởng, có vẻ là để làm mới bầu không khí và duy trì tham vọng của B.Bình Dương ở V-League 2010. Vậy nhưng HLV họ Dương có quá ít thời gian, cho nên, dấu ấn của ông trong 2 lần cầm quân còn mơ hồ, chưa thể đoán định.

***

Với đội khách, thất bại trước XM Hải Phòng là trận thua thứ 7 trong mùa giải 2010. Nó chỉ ra thực tế rằng, Hà Nội T&T đứng vững ở ngôi đầu V-League không phải là do họ quá vượt trội về chuyên môn so với những đối thủ khác. Sự khác biệt của họ là độ máu, được truyền từ ông chủ cho đến cầu thủ.

Dẫu vậy, trong thời khắc quyết định như hiện tại, sự nghi ngờ về năng lực lẫn tầm của Hà Nội T&T càng bị phơi bày. Đành rằng đội bóng thủ đô cũng chịu thiệt thòi, khi át chủ bài Công Vinh hay những trụ cột như Hồng Tiến, Đại Đồng… bất ngờ dính chấn thương, nên đội hình vốn được đầu tư mạnh tay của họ mới trở nên què cụt và hạn hẹp trong giai đoạn quyết định. Có điều, muốn xưng vương, chẳng còn cách nào khác là phải chấp nhận thực tế để tự lực vươn lên.

Ông Hùng nào mạnh hơn? Ở Gò Đậu, HLV Dương Ngọc Hùng gặp bất lợi, vì có thể chưa kịp phát hiện ra những điểm mạnh - yếu của học trò. Đó là may mắn cho Hà Nội T&T. Ngược lại, nếu B.Bình Dương của HLV họ Dương không bị những chi phối ngoài chuyên môn gây ảnh hưởng, nên chỉ cần họ đá vì niềm tin dành cho tân HLV trưởng thì cũng đủ làm cho Hà Nội T&T gặp muôn ngàn khó khăn.

Ông Hùng khách (Phan Thanh Hùng) đang bị thử thách chuyên môn, còn ông Hùng chủ (Dương Ngọc Hùng) thì lo nhận phiếu tín nhiệm từ học trò. Luận anh hùng ở Gò Đậu quyết định thành-bại hay không là nhờ 2 yếu tố phân biệt rành mạch như vậy!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng