PetroVietnam Gas V-League 2010

Trận cầu tâm điểm - Còn gì để níu chân?

Sân Lạch Tray lại náo nhiệt. CĐV đất cảng đang sống trong tâm trạng lâng lâng, bởi chỉ cần thêm một cú nhảy nữa, Xi măng Hải Phòng sẽ leo lên nấc thang danh vọng mới. Chưa phải là ngôi vô địch, nhưng vị trí á quân cũng đủ làm người Hải Phòng hớn hở…

Minh Chuyên (5, B.Bình Dương) có níu được chân đội bóng XM Hải Phòng ra khỏi tốp 3? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Đá cho xong rồi... dẹp loạn

Cửa lọt vào tốp 5 đã đóng sầm trước mặt B.Bình Dương. Nên có lấy trọn 3 điểm ở Lạch Tray chăng nữa, cựu vương V-League cũng chỉ giữ được vị trí như hiện tại (hạng 6). Điều đó đồng nghĩa, thắng- hòa hay thua đối với B.Bình Dương, tất cả chỉ là một trận cầu thủ tục!

Trên thực tế, với đội bóng có thực lực hùng hậu như B.Bình Dương, không thể đua tranh đến ngôi vô địch, đấy đã thất bại. Thế nên, văng ra xa khỏi cuộc đua ngôi vô địch, đến mức không có cơ lọt vào tốp 5, hẳn đã là một sự đại bại. Ở B.Bình Dương lúc này, người ta nói nhiều đến cuộc “đại phẫu” và dẹp loạn nhiều hơn tất cả những vấn đề khác. Vì thế, chuyến làm khách ở Lạch Tray đích thị chỉ là trận cầu thủ tục, không hơn không kém. Một đội bóng đá 6 trận liên tiếp, chỉ biết hòa và thua thì chẳng có thể đòi hỏi hơn. Chính những “ngôi sao” đất Thủ đang muốn như vậy, bởi điều họ quan tâm là tương lai ở B.Bình Dương là thế nào. Dấu hỏi lớn nhất là việc có hay không sự trở lại của Trưởng đoàn Trần Văn Đường, HLV Lê Thụy Hải?

Thực tế là điều ấy lấn át tất cả tâm trí của đội khách. Bởi thời điểm hạ màn V-League cũng đồng nghĩa với phiên chợ cầu thủ sẽ chính thức mở cửa trở lại. Những ngôi sao vốn được chìu chuộng ở B.Bình Dương nay đang lâm cảnh trắng tay, thậm chí nhiều người tỏ ra bất mãn thì việc đội bóng có dẹp loạn thành công hay không, bởi nó sẽ quyết định đến chuyện sẽ gắn bó hay không còn gắn bó với “Chelsea Việt Nam” của họ.

Không thắng thì cũng... loạn

Phải nói thẳng rằng, người Hải Phòng đã tính toán rất kỹ cho cuộc tiếp đón B.Bình Dương. Bởi ngay sau sự cố pháo sáng tại Lạch Tray, Xi măng Hải Phòng đã chạy hết cửa để cuộc chạm trán với B.Bình Dương không bị chuyển đi nơi khác. Dĩ nhiên, tính toán của Xi măng Hải Phòng khi ấy có khác biệt nhỏ so với thời điểm này: nếu bám đuổi thành công với Hà Nội T&T, Xi măng Hải Phòng sẽ “đập” B.Bình Dương để hy vọng lên ngôi.

Tính toán của Xi măng Hải Phòng không thành, vì cuộc nước rút thành công của Hà Nội T&T. Nhưng người đất cảng còn một mục tiêu: đánh bại B.Bình Dương để giữ ngôi á quân. Điều đó dù không quyến rũ bằng tính toán trước đó của người Hải Phòng, nhưng nó cũng là viễn cảnh khiến đội chủ sân Lạch Tray mở cờ, hớn hở nghĩ đến khi tan trận.

Công bằng mà nói, nếu B.Bình Dương còn động lực, Xi măng Hải Phòng sẽ không dễ được đặt lên cửa trên. Trận thua 1-3 ở lượt đi tại Gò Đậu, hay trận thua vỡ mặt 0-3 ngay tại Lạch Tray mùa trước khiến thầy trò Vương Tiến Dũng ngán ngại. Có điều B.Bình Dương giờ đã không còn động lực mà đá, trong khi đội chủ sân Lạch Tray có đủ mọi yếu tố để bằng mọi giá phải thắng: Xi măng Hải Phòng phải thắng để cái quyền tự quyết cho ngôi á quân được khẳng định; thắng để cái kết của mùa giải trở thành có hậu cho một đội bóng có tiếng là máu, nhiệt như Xi măng Hải Phòng.

Thế nhưng, nếu Xi măng Hải Phòng không thắng B.Bình Dương thì sân Lạch Tray có loạn? Ai cũng biết, sân Lạch Tray được mở cửa trở lại, sau cái án treo sân vì sự cố pháo sáng. Cái sân ấy ẩn chứa hy vọng lẫn kỳ vọng sẽ mở hội trong trận cuối của mùa bóng 2010, chứ không phải là cảnh ra về mà mặt mũi như… “đưa đám”. Thế nên, một khi Xi măng Hải Phòng không thắng và để bị tránh trượt khỏi ngôi á quân, thật khó mà tưởng tượng cảnh ngộ bi đát ở sân Lạch Tray sẽ xảy ra như thế nào. Đó là một nguy cơ mà đội chủ nhà, lẫn BTC V-League đều đang hồi hộp đến thót tim.

Không thắng, xem chừng, sân Lạch Tray dễ… loạn lắm!

NGỌC LINH


HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng): “Không được chủ quan!"

XM Hải Phòng đan nắm giữ nhiều ưu thế trong cuộc cạnh tranh ngôi vị á quân cùng K.Khánh Hòa trước lượt đấu cuối. HLV Vương Tiến Dũng khẳng định, XM Hải Phòng đủ sức định đoạt được thành tích của mình trong cuộc tiếp đón B.Bình Dương, nhưng vẫn không quên khuyến cáo các học trò không được chủ quan.

Điều HLV Vương Tiến Dũng và BHL đội XN Hải Phòng lo nhất là các cầu thủcủa họ sẽ chủ quan. Ảnh: HOÀNG HÙNG

°Cơ hội giành ngôi á quân của XM Hải Phòng rất rộng, nhưng ông có tin đội bóng của mình sẽ nắm bắt được thời cơ này?

- K.Khánh Hòa đang bám đuổi rất gay gắt, nhưng XM Hải Phòng vẫn có quyền tự quyết số phận của mình, vì hơn về hiệu số đối đầu trực tiếp. Cơ hội giành vị trí á quân càng thuận lợi hơn khi chúng tôi được đá trên sân nhà, lại có sự phục vụ của hầu như tất cả những cầu thủ tốt nhất. Tuy nhiên, điều tôi lo ngại nhất hiện nay nằm ở vấn đề tâm lý cầu thủ, bởi việc thị trường chuyển nhượng rục rịch quá sớm có thể khiến nhiều cầu thủ phân tâm, nhất là những người chưa đàm phán xong hợp đồng. Để tránh rủi ro, việc giải tỏa vấn đề bên ngoài sân cỏ từ phía lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng. B.Bình Dương là đối thủ mạnh, nhưng tôi vẫn tin đội bóng của mình biết cách duy trì những gì đang có.

°Đá với B.Bình Dương, XM Hải Phòng không có sự phục vụ của Leandro, điều này có là khó khăn lớn?

- Mất Leandro là tổn thất lớn đối với khu vực giữa sân, nhưng điều này sẽ không tác động nhiều đến lối chơi của chúng tôi. Tôi xây dựng sức mạnh của XM Hải Phòng dựa trên tập thể, chúng tôi luôn có những phương án để thay thế cho những tình huống xấu nhất. Ttừ đầu mùa, rất nhiều trận thắng của XM Hải Phòng mà không có mặt Leandro, nên tôi cũng không quá lo lắng về sự thiếu hụt này.

°B.Bình Dương đang trên đà tuột dốc thảm hại, ông có nghĩ XM Hải Phòng dễ dàng giành chiến thắng?

- Cơ hội thì đã rộng mở, nhưng điều đó không có nghĩa là XM Hải Phòng được phép chủ quan khi thi đấu với B.Bình Dương. Chúng tôi buộc phải đảm bảo yếu tố chắc chắn trên phần sân nhà, và phía trên các cầu thủ cần tận tụng tốt cơ hội ghi bàn. V-League đã đi đến vòng đấu cuối, tôi mong rằng khán giả Hải Phòng cổ vũ hết mình và có văn hóa, còn chúng tôi sẽ chiến đấu hết mình vì tình yêu của người hâm mộ.

°Hà Nội T&T vừa giành chức vô địch V-League và có rất nhiều ý kiến cho rằng thành tích này không thực sự thuyết phục, riêng ông nghĩ sao?

- Xét về điểm số thì chẳng có gì để phàn nàn, bởi Hà Nội T&T giành được nhiều điểm nhất, nên họ đăng quang là tất nhiên. Tuy nhiên, cách đi đến vinh quang của họ chưa thực sự đẹp mắt, nhưng quan trọng là Hà Nội T&T duy trì được sức bền tốt, khi nhiều đội bóng khác không tìm ra sự ổn định về phong độ. Trong cả mùa giải, Hà Nội T&T được hưởng nhiều điều kiện khách quan thuận lợi, cộng với một vài trận đấu may mắn. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, những chuyện này chưa hẳn là điều kiện chính giúp Hà Nội T&T vô địch. Họ đứng trên đỉnh cao nhất nhờ khao khát và quyết tâm hơn hẳn.

°XM Hải Phòng liên tục có những cuộc thương thảo hợp đồng với chế độ tài chính rộng rãi, vậy lý do gì ông chưa nhận lời triển hạn hợp đồng?

- Chuyện có tiếp tục gắn bó với XM Hải Phòng hay không là một việc lớn, nên tôi cần có thêm thời gian để suy xét. Tôi đang chờ động thái từ phía XM Hải Phòng về tham vọng đầu tư, tiềm lực kinh tế và khát khao thành tích ở những mùa giải tới. Bởi với tôi, tiền chưa bao giờ là một điều kiện quá quan trọng trong suốt quá trình đàm phán hợp đồng. HLV có tài giỏi đến mấy cũng không thể làm thay cầu thủ, việc tôi có ở lại XM Hải Phòng phụ thuộc vào khả năng duy trì nhân sự từ phía lãnh đạo. Đến lúc này, khả năng ra đi và ở lại của tôi vẫn là 50-50.

°Nếu nhận lời ở lại, ông sẽ đưa ra những yêu cầu như thế nào?

- Là HLV trưởng, đương nhiên tôi phải được trao toàn quyền quyết định về mặt chuyên môn, nhân sự và cả vấn đề kỷ luật nội bộ. Tôi quyết định và tôi sẽ tự chịu trách nhiệm việc mình làm. Nếu không có được những điều kiện làm việc như vậy, dù tiền trả có nhiều đến mấy tôi cũng ra đi.

MINH HIẾU (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.