Trận cầu cuối mùa bóng

Có thể xem trận chung kết Cúp quốc gia chiều hôm qua là trận đấu khép lại mùa bóng 2006 của Việt Nam. Một trận đấu có nhiều điều thú vị. Thứ nhất, việc chọn địa điểm tổ chức trận đấu có một cái hay và một cái dở.

Cái hay tựa như việc tưới thau nước mát lên bãi cỏ khô. Bãi cỏ khô tức ví sân Ninh Bình được xây dựng tốn kém để phục vụ SEA Games 2003, nhưng lại “trùm mền” suốt 3 năm qua. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trao quyền đăng cai cho Ninh Bình là thỏa lòng mong ước của bà con địa phương, bao năm chỉ xem bóng đá đỉnh cao… qua truyền hình. 20.000 vé mời được phát ra cho bà con đến sân xem trận chung kết, dù sức chứa của sân chỉ hơn 15.000 một chút. Thiệt liều!

Cái dở lại rất vô tình, khi VFF trao vào tay một trong hai đội bóng đá trận chung kết trọn gói bộ ba lợi thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đó là đội Hòa Phát Hà Nội. Nói theo ngôn ngữ của dân cá cược thì kể như nhà vô địch quốc gia chấp trước 1,5 trái. Trong binh pháp Tôn Tử, chỉ cần có 1 trong 3 thứ ấy là đã khuynh đảo được thiên hạ huống chi có cả ba.

Thế nhưng, đường đường là đội vô địch quốc gia như GĐTLA thì việc chơi với đội bóng vừa chật vật trụ hạng, nhưng có trong tay 3 lợi thế tuyệt vời trên lại là điều bình thường. Chính vì vậy, HPHN mới đủ sức chơi ngang cơ với GĐTLA trong suốt 90 phút.

Một điều thú vị khác là từ ngày lập ra giải đấu này đến nay thì đây mới là lần đầu chiếc cúp quốc gia mới được về Hà Nội. Thêm một chiếc cúp trưng vào bộ sưu tập (như GĐTLA) không quý bằng lần đầu tiên đoạt được nó (như HPHN), làm chủ lấy nó.

Cúp quốc gia 2006 khép lại một mùa bóng nhiều chuyện vui-buồn lẫn lộn, nhiều thành công chen lẫn thất bại mà nếu nói thì cả ngày không hết chuyện. Khoan đưa nhận xét giải đấu này có còn chán hay không. Người hâm mộ nhìn vào sự phấn khởi của người dân Ninh Bình khi đi xem đá bóng như trẩy hội, nhìn niềm vui của toàn đội HPHN lần đầu mang cúp về cho thủ đô thì sẽ thấy giải đấu này có thú vị, có vui hay không.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác