Trăm kiểu khách mời

Cùng thời điểm cuối tháng 7, người hâm mộ các môn bóng đều được mãn nhãn dõi theo những giải đấu có đối thủ nước ngoài đọ sức với các đội tuyển Việt Nam. Bóng bàn là giải quốc tế Cây vợt vàng, bóng chuyền thì đội nữ dự VTV Cup 2015, còn CLB Man.City sẽ sang thi đấu với đội tuyển bóng đá nam Việt Nam…

1. Tất cả đều hy vọng rằng những cuộc đọ sức quốc tế như vậy càng giúp ích thêm cho VĐV Việt Nam. Thêm một điều nữa, tất cả các cuộc đấu đều tổ chức ở ta nên khán giả nội có cơ hội được dõi theo những VĐV của đội tuyển ganh đua với đối thủ ngoại như thế nào. Đây là điều mà thể thao Việt Nam luôn thiếu ở nhiều năm qua. Đó là, mọi người luôn muốn có những giải quốc tế tổ chức ngay trên sân nhà vừa để quảng bá hình ảnh, nhưng cũng là để thỏa mãn đam mê của người hâm mộ.

Tất nhiên, chúng ta đều hiểu rằng, một giải quốc tế thành công hay không nằm ở yếu tố khách mời và cả trình độ của VĐV chủ nhà. Đối thủ tới Việt Nam dự giải Cây vợt vàng bóng bàn 2015 là những tay vợt của Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hồng Công – Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Thoạt nhiên, nghe qua tên tất cả đều khấp khởi mừng vì họ đều tới từ những nền bóng bàn đang phát triển ở khu vực, vì thế là cơ hội tốt cho VĐV Việt Nam cọ xát nâng tầm. Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách đăng ký, gần như đây là những tay vợt thuộc cấp CLB, địa phương hoặc tuyến trẻ. Người có thứ hạng oách nhất cũng chỉ là 208 đơn nam (Lam Siu Hang, đội Hồng Công) hay Zeng Jian (U.21 Singapore).
Với giải bóng chuyền nữ, những khách mời sẽ có mặt ở Bạc Liêu tới đây là U.23 Thái Lan, tuyển Philippines, đội Đại học Nam Kinh, CLB Liêu Ninh (Trung Quốc), CHDCND Triều Tiên. Nói thẳng ra, trừ Philippines đứng cùng Việt Nam đúng danh nghĩa ĐTQG “xịn” dự giải, còn lại những đối thủ khác đều thuộc cấp độ CLB và đội tuyển trẻ. Vẫn biết chọn khách mời khó và có được khách mời đồng ý tới thi đấu đã là quý rồi nhưng người làm chuyên môn luôn mong mỏi rằng, để nâng tầm hơn chất lượng chuyên môn thì mọi người luôn chờ đối thủ có đẳng cấp.

2. Mời được đối thủ có đẳng cấp là không khó. Nếu giải đấu có tiền thưởng cao, kế hoạch mời được vạch sẵn từ trước thì chắc chắn lời từ chối không bao giờ gặp phải. Chúng ta phải chấp  nhận một điều, do tính chất mỗi giải quốc tế tổ chức ở Việt Nam hiện tại có tiền thưởng và quy mô không thể rầm rộ nên gần như không mời được đối thủ “xịn” (theo đúng nghĩa đen về chuyên môn) tham dự. 

Bóng đá có đặc thù riêng vì với đối thủ quốc tế, một trận giao hữu đã phần tạo nên sự hòa hiếu là chính. Còn nhớ khi lần đầu CLB Juventus sang Việt Nam năm 1996 thi đấu giao hữu trên SVĐ Hàng Đẫy, lúc đó, chúng ta thua 1-2 nhưng việc chủ nhà ghi được 1 bàn vào lưới khách mời đã là mãn nhãn vô cùng với khán giả. Mới nhất, năm 2013, CLB Arsenal sang Việt Nam giao hữu và thắng chủ nhà tới 7-1 trên SVĐ Mỹ Đình.
   



Nếu phần thưởng của một giải đấu được tăng lên tới con số vài trăm ngàn USD thì nhà tổ chức hoàn toàn tự tin mời được các đối thủ đẳng cấp ĐTQG tham dự. Đấy là cơ cấu tổ chức. Với việc giữ “an toàn” về chuyên môn thì không phải nhà tổ chức nào cũng dám mạo hiểm. Giải đấu bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền quốc tế mà chúng ta tổ chức từ trước tới nay, nếu đại diện của Việt Nam không vào chung kết thì xem như là thất bại. Chính vì thế, rất khó trách được nhà tổ chức VTV Cup rằng vì sao không mời chào được những ĐTQG tốt như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… ở châu Á sang dự.

Chúng ta đều biết năng lực của mình ở đâu. Và nếu chủ nhà cứ thi đấu thua miết thì làm sao khán giả còn hứng thú tới cổ vũ. Hay như ở cầu lông, trong tất cả các giải Challenge quốc tế Hà Nội từng tổ chức, những năm thành công là khi có Tiến Minh hay Vũ Thị Trang vào tới chung kết. Còn nhớ năm 2014, tay vợt Tiến Minh vào chung kết đơn rồi vô địch khiến khán giả có mặt phấn khích như thế nào. Dù sự thật ai cũng hiểu, Tiến Minh có trình độ đã vượt trên cấp Challenge từ rất lâu. Bóng bàn Cây vợt vàng cũng vậy, nếu không có tay vợt nào của Việt Nam lọt vào một trận chung kết, kể như sự thành công đã mất đi một nửa.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…