Vụ trọng tài Nguyễn Xuân Hòa đổi trắng, thay đen trên sân Chi Lăng:

Trảm dây chuyền

Hóa ra trọng tài Nguyễn Xuân Hòa chỉ dám quay còi trên sân Chi Lăng chứ không dám “quay còi” trong bản tường trình gửi đến BTC V-League 2008. Chính vì vậy, dù ban kỷ luật có đồng loạt kỷ luật tất cả nhân vật liên quan đến vụ đổi trắng, thay đen trên sân Chi Lăng hôm 11-5, nhưng cú trảm dây chuyền ấy dường như mới chạm tới một phần của tảng băng chìm…

  •  Nghiệp vụ giám sát kém
Trưởng Ban tổ chức giải
Dương Nghiệp Khôi.

Mất nguyên buổi sáng “nghị” án và chừng ấy thời gian báo cáo lãnh đạo VFF, Ban kỷ luật cuối cùng đã đưa ra án phạt liên quan đến sự cố trên sân Chi Lăng hôm 11-5. Theo đó, đội SHB.Đà Nẵng bị cảnh cáo, phạt 20 triệu đồng do lỗi tự ý dừng trận đấu. Cũng với lỗi này, HLV SHB.Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức bị đình chỉ quyền chỉ đạo 4 trận và nộp phạt 8 triệu đồng, đội trưởng Lê Hồng Minh bị treo giò 2 trận và nộp phạt 4 triệu đồng. Riêng ĐT.LA, dù cũng tự ý dừng trận đấu để phản ứng quyết định của trọng tài Nguyễn Xuân Hòa, nhưng đội bóng này được bỏ qua vì Ban kỷ luật cho rằng, lỗi của Gạch là thấu hiểu được và mức độ chưa nghiêm trọng đến mức phải nhận án kỷ luật.

Trong khi đó, “nhân vật chính”- trọng tài Nguyễn Xuân Hòa- cũng bị treo còi, nhưng Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết, án kỷ luật của trọng tài người Đắk Lắk này không nặng như đề xuất của Hội đồng trọng tài quốc gia (6 trận). Ông Hường không tiết lộ cụ thể, nhưng nguồn tin cho biết, trọng tài Hòa bị treo còi 4 trận. Ông Hường nói: “Chúng tôi không xử kỷ luật trọng tài Hòa theo mức đề xuất của HĐTTQG. Có những tình tiết cho thấy, anh ấy chưa đáng phải nhận mức kỷ luật cao nhất. Có điều chắc chắn là trọng tài Hòa không hoàn thành nhiệm vụ. Đơn cử là luật cho phép anh quyền quyết định mà anh không dám quyết để rồi thay đổi”.

Ngoài ra, Ban kỷ luật còn đưa ra 3 án phạt khác: Phó Trưởng BTC V-League Mai Đức Chung bị khiển trách, trong khi 2 giám sát Phạm Văn Quang và Trần Văn Thành bị đình chỉ làm nhiệm vụ 3 trận do không làm đúng nhiệm vụ. Ông Hường lý giải, Ban kỷ luật phạt Phó BTC Mai Đức Chung và 2 giám sát là do họ không làm đúng chức trách, đặc biệt là nghiệp vụ kém. Ông Hường nói: “Hai giám sát đã tác nghiệp không đúng với nghiệp vụ của mình. Họ chỉ cần yêu cầu hai đội tuân thủ quyết định của trọng tài, thay vì lý giải này nọ với lãnh đạo hai đội, trọng tài, vì vậy mới có chuyện mỗi người hiểu một cách”.

  • Ai đi tìm chứng cứ?

Sự cố trong trận SHB.Đà Nẵng - Đồng Tâm Long An, ngoài trọng tài Hòa,
các thành viên BTC giải và đội bóng SHB Đà Nẵng đều bị phạt.

Ông Hường nhấn mạnh, nguyên tắc xử kỷ luật của Ban kỷ luật là “án tại hồ sơ”. Chính vì vậy, vị Trưởng Ban kỷ luật cho biết, với những chứng cứ có trong tay, hoàn toàn không có chuyện 2 giám sát, thậm chí cả Phó BTC V-League Mai Đức Chung tác động đến trọng tài Hòa dẫn đến việc quay còi, không công nhận bàn thắng của ĐT.LA. “Không có bằng chứng nào thể hiện rằng, trọng tài Hòa đã bị các giám sát và người của BTC giải tác động. Ngay trong bản tường trình, trọng tài Hoà cũng không đề cập tới việc anh ta bị tác động”.

Mấu chốt của vấn đề là bằng chứng, trong đó, tường trình của trọng tài Nguyễn Xuân Hòa là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, trái ngược với những tiết lộ trên báo chí khẳng định: “Các anh, các chú (các giám sát-PV) bảo tôi nhận định tình huống ấy sai. Phải thay đổi quyết định” thì trọng tài Hòa lại không hề làm tường trình, tố ngược trở lại như tuyên bố.

Thay vào đó, hồ sơ xử kỷ luật hoàn toàn dựa trên bản tường trình do trọng tài người Đắk Lắk này làm trong tâm trạng “rối bời, mất suy nghĩ” tối 11-5. Dẫu vậy, để “thòng” tình huống trọng tài Hòa tố ngược, ông Hường biết nếu trọng tài này thay đổi tường trình, tố cáo mình bị các giám sát tác động thì vụ việc sẽ được mở lại. Lúc ấy, Ban kỷ luật sẽ cho trọng tài Hoà và các giám sát lên để tiến hành viêc đối chất. 

Trong khi đó, tuyên bố của Giám đốc điều hành Phạm Phú Hoà rằng: “Các giám sát thừa nhận với tôi là tác động để trọng tài thay đổi quyết định” không được xem là “bằng chứng”. Bởi ông Hường cho rằng, ĐT.LA là bên “bị”. Ngoài ra, có một chi tiết nữa là Trưởng BTC V-League Dương Nghiệp Khôi thừa nhận, trong quá trình thu thập chứng cứ, báo cáo Ban kỷ luật xử lý vụ đổi trắng, thay đen trên sân Chi Lăng, BTC V-League không kiểm tra thông tin từ phía Gạch.

Ông Khôi còn nói rằng, một khi Ban kỷ luật muốn mở rộng vụ việc, xử phạt thêm thì chỉ có cách, Ban kỷ luật tự đi điều tra bởi BTC V-League đã làm… hết trách nhiệm. Trảm dây chuyền và rất mở, nhưng xem ra tất cả đã được đóng đinh, chốt lại vụ việc, bất kể dư luận còn đang rất phẫn uất vì màn tấu hài gây chướng tai, gai mắt.

Ngọc Linh


  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.