Trái tim thiện nguyện

Lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam, một VĐV quyết định trích tiền thưởng từ thành tích thi đấu của mình để thành lập Quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình rất nhiều. Đấy chính là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - người vừa gây tiếng vang ở đấu trường Olympic 2016. Ngay tên gọi của Quỹ từ thiện “Vinh quang và sự biết ơn” mà Xuân Vinh (đóng góp 10.000USD) và HLV của anh, bà Nguyễn Thị Nhung (đóng góp 50 triệu đồng), cũng đã thể hiện một giá trị nhân văn sâu sắc và tinh thần “tương thân tương ái” của người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Quỹ từ thiện ấy, một phần để ủng hộ người nghèo tỉnh Quảng Trị, quê hương của Xuân Vinh, phần nữa sẽ chuyển đến các tỉnh Hải Phòng, Bình Định và Hà Nội để giúp đỡ những số phận gặp muôn vàn gian nan trong cuộc sống. Xuân Vinh ấp ủ dự định này đã lâu và giờ đây, khi đã đứng trên đỉnh vinh quang, có khoản tiền thưởng trong mơ, anh mới đủ điều kiện để thực hiện.  Thật đáng trân trọng!

Xuân Vinh thừa nhận thành công trong thể thao của anh không đến ngẫu nhiên và không hoàn toàn dựa vào tài năng của mình, mà còn có sự chăm lo của ngành TDTT, sự động viên của người hâm mộ ở những thời điểm vấp ngã trong sự nghiệp. Anh cần phải tri ân và chia sẻ một phần vật chất là điều tốt nhất và hợp lý nhất mà anh có thể làm cho quê hương, cho đất nước Việt Nam.

Người ta tin chắc (riêng Xuân Vinh có lẽ chưa nghĩ đến) hành động đẹp của anh sẽ khơi dậy một cuộc vận động ngày càng mạnh mẽ, để người trong giới thể thao, bạn bè và kể cả những CĐV nhiệt huyết sẽ chung tay, góp sức để xây dựng Quỹ từ thiện “Vinh quang và sự biết ơn” duy trì lâu dài và giúp được nhiều người nghèo, cảnh đời khốn khó tiếp tục sinh tồn.

Xuân Vinh quê gốc Quảng Trị và đang làm điều nhân ái như chính tinh thần Olympic mà anh thừa hưởng từ cuộc tranh tài ở Rio de Janeiro. Thì một người con vùng đất Quảng Trị khác, ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền - vẫn đang vun đắp niềm tin cho giới trẻ thông qua giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” ở mùa thứ 8.

8 năm qua, với số tiền vận động và kêu gọi quyên góp lên đến trên 30 tỷ đồng, ông Phong và bạn bè doanh nhân đã nối dài giấc mơ đến với giảng đường đại học cho hàng ngàn tân sinh viên nghèo, học giỏi. Nhiều người trong số đó thậm chí thi đỗ với số điểm rất cao, nhưng vì gia cảnh thiếu thốn nên đã tính đến cách làm phụ hồ, vác hàng thuê… để kiếm sống. Học bổng “Tiếp sức đến trường” đã dang rộng vòng tay đón nhận và thôi thúc họ bước tiếp trên con đường học vấn, mai sau này còn giỏi giang để giúp người, giúp đời.

Ông Phong tâm niệm “Chỉ gom được một số học bổng ít ỏi thì cũng phải làm, vì được 1 suất là có thể “cứu” được 1 tân sinh viên nghèo, chắp cánh ước mơ cho họ. Rất nhiều trong số tân sinh viên đó sẽ thành tài, sẽ là rường cột phụng sự đất nước sau này, nên nếu để mất đi những tài năng chỉ vì không có tiền nhập học đại học thì uổng lắm, đau lắm…”. Và giải Golf gây quỹ học bổng mà ông và bạn bè làm hàng năm giống như dịp để tất cả cùng ngồi lại, chiêm nghiệm về cuộc đời, sẻ chia suy nghĩ và phương cách giúp những bạn trẻ xuất sắc ở những vùng đất khó khăn như Quảng Trị, Hà Tĩnh, vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Tây Bắc… không dở dang chuyện học.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất