Trái ngược

Các cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Nam Mỹ đang phát tiết hết tinh hoa ở châu Âu. Nhiều đội tuyển quốc gia khu vực này khiến châu Âu vị nể. Trong khi đó, các CLB bóng đá Nam Mỹ lại đang lẹt đẹt trong thân phận “chiếu dưới”. Có gì bất thường không?

Trở lại với Cúp thế giới các CLB 2013 tổ chức ở Morocco năm ngoái. CLB vô địch Nam Mỹ, Atletico Mineiro (Brazil) để thua CLB vô địch châu Phi Raja Casablanca 3-1 trong trận bán kết. Tiếp đó, họ giành được giải “an ủi” khi thắng CLB Trung Quốc Guangzhou Evergrande trong trận tranh giải ba. Nhưng chiến thắng này nhuốm màu nghi ngờ, khi CLB đến từ Quảng Châu bị tước mất một quả penalty. Còn bàn thắng của Atletico Mireino có dấu hiệu rõ của lỗi việt vị.

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng vị trí phù hợp của Atlectico nên là đội thứ năm trong Cúp thế giới các CLB 2013. Xét về trình độ và đẳng cấp, đó là vị trí thích hợp nhất cho họ. CLB vô địch Nam Mỹ mà còn bị chê bai vậy, đương nhiên các CLB khác ở khu vực này sẽ bị coi là chẳng có “số má” gì.

Còn đội tuyển quốc gia? Nhà bình luận Tim Vickery nêu ra một loạt ví dụ trên BBC Sport: Tháng 11 năm ngoái, Chile đã cho thấy sự đáng gờm của họ khi thắng tuyển Anh. Tiếp đó, họ chỉ vuột chiến thắng khi để cho Tây Ban Nha ghi được bàn gỡ hòa ngay phút bù giờ. Ecuador - đội hay bị nói là chỉ đến World Cup bằng ưu thế độ cao, nơi các sân bóng có không khí loãng - thắng Bồ Đào Nha. Gần đây nhất, Paraguay chơi ngang ngửa và thủ hòa 3-3 với Đức. Còn cỡ Brazil hay Argentina mạnh thế nào thì không cần phải dẫn chứng.

Các cầu thủ giỏi nhất Nam Mỹ đã bỏ xứ sang châu Âu đá bóng kiếm nhiều triệu euro. Bóng đá Nam Mỹ đã trở thành một ngành công nghiệp xuất khẩu. Doanh thu của nhiều CLB ở Brazil hay Argentina tăng nhanh nhờ bán cầu thủ. Đó là hiệu ứng của tiến trình toàn cầu hóa nhìn cả ở hai khía cạnh kinh tế và thể thao. Chơi bóng ở châu Âu khiến trình độ, bản lĩnh của những Messi, Neymar hay Suarez càng trở nên chói sáng. Khi về đá cho tuyển quốc gia, họ vẫn là những hảo thủ hàng đầu thế giới. Có họ, đội tuyển quốc gia như hổ mọc thêm cánh, khiến các đội châu Âu ngán ngại.

Ngược lại, chính sự chen chân của các cầu thủ giỏi Nam Mỹ ở các giải vô địch quốc gia châu Âu khiến tuyển quốc gia Anh, Pháp, Italia… bị ảnh hưởng. Dù có rất nhiều tuyển thủ nước ngoài nổi tiếng ra sân hàng tuần, không có nghĩa là giải ngoại hạng Anh sẽ tạo nên đội tuyển Anh mạnh mẽ.

Sự trái ngược trong vị thế giữa tuyển quốc gia và các CLB Nam Mỹ sẽ còn tồn tại lâu. Để có thể làm một bước nhảy vọt lên ngang tầm châu Âu, các CLB Nam Mỹ còn phải tích lũy nhiều thứ nữa. Trong khi đó, các đội tuyển quốc gia Nam Mỹ vẫn ung dung vừa có tiếng, vừa có miếng.

VŨ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.