Trái ngọt lò mới

Năm qua, cầu thủ SLNA ngập tràn trong đội tuyển quốc gia tại AFF Cup 2016. HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập tổng cộng 10/23 cầu thủ xứ Nghệ, có trận 7 cầu thủ đã và đang chơi cho SLNA ra sân. Không thể không thừa nhận những cầu thủ như Công Vinh, Trọng Hoàng, Phi Sơn hay Ngọc Hải đại diện từng lớp cầu thủ tài năng của Nghệ An. Nghiệt ngã một nỗi, ở đội tuyển quốc gia thì cầu thủ xứ Nghệ áp đảo nhưng các tuyển trẻ lại rất thưa người.

Nếu như cầu thủ xứ Nghệ không giúp được thầy ruột Hữu Thắng thành công ở AFF Cup 2016 thì đội tuyển U.16 và U.19 quốc gia có 1 năm vẻ vang lại không ghi nhận dấu ấn của SLNA. Đội tuyển U.16 chỉ cách World Cup U.17 đúng 1 trận khi thua Iran ở tứ kết.

Đội tuyển U.19 xuất sắc lấy tấm vé dự World Cup U.20 vào năm nay 2017 tại Hàn Quốc.

Cầu thủ trẻ PVF cổ vũ các đàn anh thi đấu tại giải U.17 Vô địch Quốc gia 2016

SLNA cũng như Đà Nẵng hay Đồng Tháp từng là những “lò” đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam nhưng ở thời điểm hiện tại hết sức tệ. SLNA và Đồng Tháp đóng góp mỗi đội 1 cầu thủ ở U.16 của HLV Đinh Thế Nam dự giải U.16 châu Á. Trong khi đó, đội của HLV Hoàng Anh Tuấn dự U.19 châu Á không có cầu thủ nào thuộc 3 lò trên. Nhất là Đà Nẵng, chẳng có cầu thủ nào ở đội tuyển quốc gia lần này.

Trong lúc, các giá trị cũ SLNA, Đà Nẵng hay Đồng Tháp phai nhạt thì xuất hiện những cái mới phấn khởi. Rõ ràng những giá trị cũ chưa từng giúp bóng đá Việt Nam nở mày nở mặt như U.16 và U.19 vừa qua thì những lò đào tạo mới đạt hiệu quả đáng kể. HA.GL không xuất hiện thêm tài năng trẻ nào ấn tượng trong năm 2016 thì Hà Nội T&T, Viettel và PVF là những đội gánh vác chủ lực cho 2 tuyến trẻ thành công vừa qua. Nên nhớ rằng Viettel và PVF là 2 đội chưa chơi V-League.

Một buổi đấu tập của lò Viettel

Ở tuyển U.16, HLV Đinh Thế Nam triệu tập 8 cầu thủ Viettel, 6 cầu thủ PVF và 5 cầu thủ Hà Nội T&T. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng triệu tập cầu thủ từ Viettel, PVF và Hà Nội T&T- mỗi đội 3 người. Trụ cột của U.16 là Khắc Khiêm (PVF), Hữu Thắng (Viettel)… Trụ cột ở U.19 lấy vé đi World Cup năm 2017 cũng là những cầu thủ thuộc các lò đào tạo mới như Đức Chinh, Minh Dĩ (PVF), Trọng Đại, Văn Hào (Viettel), Quang Hải (Hà Nội T&T)…

Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ trẻ Hà Nội T&T

PVF vừa quyết định không tham dự giải hạng Nhất 2017 dù là đội duy nhất của giải hạng Nhì giành quyền thăng hạng. Đây cũng là nơi nhiều đội bóng ở V-League tiếp tục tới mượn cầu thủ trẻ. Mùa giải 2016, PVF đã cho 7- 8 cầu thủ đến khoác áo Đà Nẵng và Than Quảng Ninh. PVF cũng có 8 cầu thủ chuyển đến SHB. Đà Nẵng và đương kim vô địch Hà Nội T&T dự V-League 2017. PVF không dự giải hạng Nhất 2017 vì ban lãnh đạo muốn tiếp tục theo đuổi con đường đào tạo trẻ để góp phần xây dựng lực lượng kế thừa chất lượng cho bóng đá Việt Nam. Rõ ràng, những đóng góp chủ lực của PVF, Viettel và Hà Nội T&T vào thành công của 2 đội tuyển U.16 và U.19 vừa qua cho thấy công tác đào tạo trẻ của họ đáng để những nơi khác suy ngẫm: “Vì sao mình đi trước nhưng lại tụt hậu?”.

NGUYỄN HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng