Trải nghiệm đến bao giờ?

“Bẻ còi” là cách mô tả chính xác nhất 2 trường hợp diễn ra tại sân Lạch Tray và Hàng Đẫy tại vòng 7 vừa qua. Bởi đấy là những tình huống có thể quan sát tốt bằng mắt thường, nhưng các quyết định của trọng tài thì ngược lại. Nó khiến cho người ta ngao ngán hơn về trình độ của các trọng tài Việt Nam hiện tại.

Các cầu thủ SLNA khiếu nại trọng tài Trần Trung Hiếu về tình huống bàn thắng không được công nhận. Ảnh: Quang Thắng

Sai sót là một phần của bóng đá, nhưng trong một trận đấu được dự báo căng thẳng giữa V.Hải Phòng và SLNA lại có những sai sót khá sơ đẳng về việc nhận định. Nó cho thấy, trọng tài đã không theo kịp diễn biến của trận đấu. Cú sút của tiền đạo đội SLNA ở một vị trí còn cách đường biên khá xa, khó có chuyện bóng đi cong ra hết biên rồi lại vòng vào mà chui vào góc thượng khung thành ở phía gần. Trong tình huống đó, giả sử như (cứ cho là thế) bóng có bay theo quỹ đạo “quái quỷ” ấy ra hết biên thì việc trọng tài công nhận bàn thắng còn dễ giải thích và được thông cảm hơn. Đằng này, dù đã công nhận bàn thắng, ông Trần Trung Hiếu vẫn “bẻ còi”.

Ở tình huống tại sân Hàng Đẫy, trọng tài Ngô Quốc Hưng có vẻ “nhẹ tội” hơn khi đưa quả đá phạt ngoài vòng 16m50 trở thành quả 11m. Xem kỹ mới thấy cầu thủ của SHB Đà Nẵng không hề phạm lỗi mà nếu có thì đấy cũng là bên ngoài vòng cấm. Có thể xem đây là lỗi nhận định của trọng tài, nhưng đối với ông Ngô Quốc Hưng, liệu có gì băn khoăn không khi năm trước, chính ông tưởng tượng ra quả phạt đền cho SLNA trong trận đấu với Thanh Hóa cũng ở diễn biến tương tự.

Cũng ở một trận đấu căng thẳng khác, tại sân Ninh Bình, đội khách Hà Nội T&T cũng có lời kêu ca về trọng tài. Như vậy, 3 trận đấu được dự báo quyết liệt nhất thì các trọng tài đều có sai sót, mức độ khác nhau nhưng tựu trung đều có lợi cho các đội chủ nhà vốn bị đánh giá là yếu hơn. May mắn là cả 3 đội khách đều có điểm.

o 0 o

Tất nhiên, Ban trọng tài vẫn tiếp tục khúc ca cũ: cần cho thêm thời gian và để trọng tài Việt Nam thật sự chuẩn thì chừng 4-5 năm nữa. Nghĩa là vẫn phải chờ trọng tài tốt lên dù chẳng biết, quãng thời gian ấy làng cầu nội địa sẽ bị tổn hại những gì?!

Đấy là vấn đề. Cái gì cũng có giá của nó. Chẳng có phải sự trải nghiệm nào cũng có những kết quả tốt đẹp. Không thể có chuyện ngay những trận đấu quan trọng nhất là bóng đá Việt Nam vẫn không thể tìm được người cầm còi giỏi và tránh những sai sót. Không nên so sánh với các sai sót của bóng đá nước ngoài, nơi mà tốc độ trận đấu quá nhanh, cầu thủ quá sành sỏi. Bóng đá nước nào có trọng tài đó nên không thể đem so sánh “bàn thắng ma” của trận V.Hải Phòng - SLNA với trận Milan - Juventus. Càng không thể xem việc “bẻ còi” của trọng tài Việt với những lỗi nhận định tận bên trời Âu. Bản lĩnh của các trọng tài Việt Nam là một dấu hỏi. Nhân sự của trọng tài Việt Nam là một dấu hỏi khác. Thời gian dành cho họ biết bao lâu thì mới đủ?

Mới có 7 vòng đấu, nhưng những lỗi cơ bản của trọng tài vẫn cứ lặp đi lặp lại thì khó có thể xem đấy là sự trải nghiệm để hướng một tương lai tốt đẹp hơn. BTC giải mạnh tay với các hành vi tiêu cực hoặc đạo đức sân cỏ nhưng chưa chắc có thể mạnh tay với đội ngũ trọng tài vì sẽ dẫn đến việc thiếu người cầm còi. Sự bất hợp lý này có thể tăng thêm sự xung đột giữa CLB và các ông vua sân cỏ. Điều đó, gây hại cho nền bóng đá chứ chẳng phải là trải nghiệm quý giá nào cả.

Thế nhưng, với cách kết luận và lời hứa của Ban trọng tài thì thật khó mong đợi một kết cục êm ả cho mùa giải năm nay, khi mà những thời điểm khốc liệt và phức tạp vẫn còn ở phía trước.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất