Trải nghiệm 15 năm lịch sử Quả bóng vàng Việt Nam và những điều chưa biết - Bài 5: Dấu ấn từ những lễ hội

Còn chưa đầy 24 tiếng nữa là đến giờ mở màn lễ hội trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2010, lần đầu tiên được tổ chức vào buổi sáng - lúc 9 giờ, ngày 12-5-2011 tại Nhà hát Bến Thành (quận 1).

Nói đến các buổi lễ trao giải là phải nói đến những lễ hội văn hóa, mà Ban tổ chức muốn gửi gắm vào đó không khí sôi động của bóng đá, của tuổi trẻ, của ước mơ và lòng nhiệt huyết. Ngoại trừ lần tổ chức vào năm 2005, do điều kiện khách quan - Bóng đá Việt Nam vừa trải qua cú “sốc” lớn từ vụ bán độ tại SEA Games - nên không tổ chức lễ hội trao giải, mà phần thưởng của từng cầu thủ được trao ngay tại sân cỏ, trước mắt hàng ngàn khán giả…

Với các giải Quả bóng vàng còn lại, dù kinh phí có eo hẹp đến đâu, Ban tổ chức vẫn cố gắng tiến hành một lễ trao giải cho ra trò, thậm chí có năm còn tổ chức hoành tráng, chẳng kém gì “đêm trao giải Oscar”, như lần tổ chức cách đây 2 năm tại sân khấu ca nhạc Lan Anh (Quả bóng vàng 2008) và Nhà hát lớn TPHCM (Quả bóng vàng 2009).

Tuy nhiên, 2 giải được đánh giá là có dấu ấn nhất là ở lần tổ chức năm 1997 tại Câu lạc bộ Bơi lội Phú Thọ (quận 11) và 1999 tại Nhà hát Bến Thành (quận 1). Cả 2 lần đều trực tiếp truyền hình, đều tổ chức kiểm phiếu và công bố kết quả vào giờ chót trước hơn 1.000 khán giả dự khán.

Nếu như đêm hội năm 1997, màn nước lung linh của đài phun nước đặt dưới đáy hồ bơi, hợp cùng màn trình diễn ánh sáng làm tăng hiệu ứng cho đêm hội thì hoạt cảnh hàng trăm diễn viên quần chúng thuê từ xóm “Hollywood” (cả một xóm nghèo chuyên nhận các vai diễn quần chúng ở các phim Việt Nam. Họ kéo cả xóm cùng đi diễn, chỉ để lại vài người canh gác phòng mất trộm) thuộc vào đỉnh cao nghệ thuật biểu diễn và yếu tố bất ngờ: sau khi màn hình chiếu các hình ảnh về bóng đá Việt Nam xưa và nay, kết thúc bằng đoạn phim đội tuyển Việt Nam đoạt huy chương bạc SEA Games 20 - Brunei 1999, hàng trăm người hóa trang, lớn có, nhỏ có, già cũng có và có cả những em bé tuổi nhi đồng tràn từ các hướng lên sân khấu reo hò, cổ vũ đội tuyển.

Rồi trong đám người hâm mộ đóng giả trên sân khấu ấy xuất hiện 3 diễn viên hài nổi tiếng và yêu bóng đá có hạng là Bảo Quốc (đóng vai fan tháp tùng đội tuyển từ Brunei về), Hoàng Sơn đạp chiếc xích lô mini chở Việt Anh gặp nhau trong lễ đón. Màn hài hước vui nhộn của bộ ba danh hài đã mở đầu đêm hội, với sự tham gia của Hoa hậu Ngọc Khánh trong vai trò M.C.

Mỗi lần mang một vẻ, nhưng những nhà tổ chức luôn cố gắng tạo nên các buổi lễ trao giải Quả bóng vàng đầy ý nghĩa. Ảnh: Dũng Phương

Không thể cho rằng lễ hội Quả bóng vàng nào hay hơn, hoành tráng hơn lễ hội nào, mà phải trải nghiệm qua hơn chục buổi lễ, hoặc trong vai trò khán giả hoặc trong vai nhà tổ chức thì mới có thể tìm ra được dấu ấn cần tìm, đánh giá được sự hoành tráng cần có.

Mỗi lễ hội có một nét riêng, hoàn cảnh riêng và nét chấm phá riêng mà Ban tổ chức và các đạo diễn muốn gửi vào. Chẳng hạn như buổi lễ trao giải tại rạp hát Quốc Thanh, với cả một nhóm diễn viên hài tham gia rước quả bóng từ ngoài vào sân khấu, trên chiếc xe ngựa thồ thời Pháp thuộc, được truyền hình ảnh vào tận bên trong khán phòng cũng được đánh giá là có ý tưởng sáng tạo và vui nhộn với màn tấu hài sau đó.

Có thể nói, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, rộng rãi hay eo hẹp về tài chính, Ban tổ chức cũng muốn mang lại không khí vui tươi, sôi động, không khí lễ hội bên cạnh lễ trao giải trang trọng và nghiêm túc. Quan điểm và cách làm đó xuyên suốt từ lần tổ chức đơn giản ở giải đầu tiên vào năm 1995 cho đến hiện nay, trong lễ trao giải lần thứ 16 năm 2010 sắp tới đây.

MINH HÙNG

* Có 2 lần tổ chức lễ trao giải, mà người hạnh phúc nhất - tức Quả Bóng vàng - phải trốn khán giả hâm mộ! Đó là lần tổ chức vào năm 1997, khi Lê Huỳnh Đức bị hàng ngàn khán giả vây ở cổng chính chờ xin chữ ký, BTC thấy nguy, đành dùng kế “dương đông, kích tây”, một mặt cho xe vào bên trong cổng chính khu hồ bơi (nơi làm lễ) giả như đón anh, một mặt gọi taxi cho Đức ra về bằng cổng bên hông.

Lần sau, vào năm 1999, khi hậu vệ Trần Công Minh đoạt giải thưởng Quả bóng vàng tại Nhà hát Bến Thành (Q.1), anh sang Nhà văn hóa Thanh niên dự tiếp buổi giao lưu với thanh niên TPHCM. Nhưng vì lượng người hâm mộ quá đông, có đến hơn 2.000 người, nên sau buổi giao lưu trên sân khấu, BTC đành dùng tiếp “kế cũ”. Một đồng nghiệp khoác bộ vest cà phê sữa của Minh, còn riêng bản thân Quả bóng vàng lách qua đằng sau hậu trường có xe đợi sẵn để đi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng