Trách nhiệm xã hội

1. Hỏi thăm số tiền mà đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm có thể nhận được trong một năm thì HLV Lâm Minh Châu cho rằng, con số 3 tỷ đồng không quá nhiều như mọi người nghĩ. Phần lớn số tiền ấy được trả cho các chi phí di chuyển thi đấu liên tục của kỳ thủ số 1 Việt Nam. Nhờ đó mà Lê Quang Liêm vẫn chơi hay, thăng tiến liên tục trên bảng xếp hạng của FIDE; vẫn học đại học, đem thành tích về cho đất nước và vẫn thi đấu cho một CLB Trung Quốc để… kiếm tiền.

Mới đây, cùng với Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm được tài trợ 200.000 USD để phấn đấu lọt vào tốp 10 FIDE trong 4 năm tới. Số tiền này không bằng hợp đồng chuyển nhượng của một ngôi sao bóng đá Việt Nam nhưng lại có thể giúp thể thao Việt Nam có thêm một VĐV tiếp cận các danh hiệu thế giới.

2. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam lại vừa xôn xao sự việc cầu thủ Quốc Anh tự dưng rời bỏ đội U.23 đang chuẩn bị cho SEA Games để về lo chuyện thanh lý hợp đồng với CLB rồi đi tìm bến đỗ mới. Chuyện lo cho sự nghiệp của mình là đương nhiên nhưng không thể lấy lý do đó để tự ý rời bỏ trách nhiệm của một tuyển thủ quốc gia khi chưa được sự đồng ý của HLV trưởng. Trong trường hợp như thế, nếu bất cứ ai yêu cầu Quốc Anh phải tiếp tục tập luyện cũng không được, vì chắc chắn anh ta sẽ giải thích là tinh thần không tập trung để cống hiến.

Ở đây, vấn đề là ý thức trách nhiệm xã hội của chính cầu thủ. Xã hội đầu tư cho bóng đá nhiều, thu nhập cầu thủ tăng lên. Như vậy, xã hội có quyền đòi hỏi trách nhiệm đóng góp của chính các cầu thủ mà cụ thể là cống hiến cho các đội tuyển quốc gia.

Tất nhiên, để được hỗ trợ nhiều như Lê Quang Liêm không dễ chút nào. Trước khi Lê Quang Liêm nhận được sự đóng góp của xã hội, anh phải chứng tỏ năng lực, trách nhiệm của mình và hoàn toàn không đòi hỏi gì.

Rất tiếc, những VĐV chuyên nghiệp như Lê Quang Liêm quá hiếm hoi trong làng thể thao Việt Nam, nơi mà đa số VĐV vẫn đang trông đợi nhiều vào nguồn ngân sách nhà nước hoặc như ở môn bóng đá lại đòi hỏi ở xã hội quá nhiều trong khi trách nhiệm cá nhân quá ít. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quang Hải được kỳ vọng chạm đến thành công ở làng bóng đá Pháp. Ảnh: P.NGUYỄN

Bước chân nhỏ, hành trình lớn

Gọi bản hợp đồng của Quang Hải là “bước chân nhỏ” theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Thể hình của Quang Hải nhỏ hơn đa số cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu khác. CLB của anh cũng nhỏ, với sân bóng có sức chứa còn kém xa các sân tại Việt Nam. 

Bóng đá quốc tế

Bước đột phá đã đưa Tyrell Malacia lên tuyển Hà Lan. Ảnh: Getty Images

Man.United tiến gần những tân binh đầu tiên

Tân HLV Erik ten Hag hiện chỉ còn chờ hậu vệ trái Tyrell Malacia gật đầu, sau khi CLB chủ quản của cầu thủ là Feyenoord xác nhận đã chấp thuận đề nghị đến từ Man.United.

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác