Trách nhiệm của ai?

Sự cố sau trận tứ kết Cúp quốc gia đã trôi qua được 4 ngày, nhưng chưa thấy động tĩnh gì từ phía Liên đoàn Bóng đá và kể cả công ty chuyên nghiệp bóng đá VPF. Họ chưa có ý kiến vì chưa thu thập đủ chứng cứ, tài liệu, hay còn e ngại điều gì khác? Thậm chí, một khi chứng cứ đã thu thập đầy đủ, chưa ai dám chắc những quyết định đưa ra là hợp tình, hợp lý, là có tính răn đe.

Cúp quốc gia đã đến vòng tứ kết, còn Super League thì mới chỉ đến vòng 4, không ai tin rằng mọi việc sẽ êm xuôi sau vài án phạt. Vì với cái kiểu tổ chức thiếu chuyên nghiệp của một giải đấu được gọi là chuyên nghiệp thì e rằng “mèo vẫn hoàn mèo”. Sự cố sau nghiêm trọng hơn sự cố trước, vì án phạt thiếu công minh hoặc không đủ sức răn đe.

Nhiều chuyên gia bóng đá trò chuyện với người viết sau trận đấu này cho biết: “Không khó để quy trách nhiệm cho từng đối tượng liên quan đến sự cố, nếu Ban tổ chức giải và Ban tổ chức sân có sự chuẩn bị chu đáo từ camera ghi hình đến “lời khai” của các giám sát, trọng tài …

Sự chuẩn bị chu đáo ở đây không chỉ là số lượng máy quay, mà còn là góc quay, ghi hình ảnh trong trận đấu, trên khán đài và ngoài sân bóng. Lúc đó, thì ai liên quan, ai dính dáng đến sự cố đều bị phơi bày trước ánh sáng, khỏi đùn đẩy trách nhiệm, đôi co chối tội, v.v…

Theo thuật lại từ cánh phóng viên, sự cố bắt nguồn, khi đội chủ nhà vượt lên giành chiến thắng thì các cái đầu nóng của đội khách bắt đầu sinh sự. Đến lúc này, chỉ cần xem băng ghi hình có đúng như thế không để ra án phạt. Những chi tiết như lao thẳng vào người trọng tài hay cho rằng Kesley xúc phạm, nhổ nước miếng vào mặt tiền đạo Sunday, đúng hay sai đều có băng ghi hình “làm chứng”.

Khi sự cố xảy ra bên ngoài sân bóng, khi hai đội ra về thường thì Ban tổ chức không bố trí camera ghi hình. Đây là thiếu sót trong khâu tổ chức. Những hành động khiêu khích từ phía đội khách và hành vi ném đá của cổ động viên quá khích đều phải nhận án phạt thích đáng.

Cuối cùng, trách nhiệm được rút ra thuộc về Ban tổ chức giải và Ban tổ chức trận đấu trong công tác chuẩn bị sao cho tránh những sự cố và thuận lợi trong việc giải quyết sự cố sau đó (ra các án phạt). Tuy nhiên, trên hết vẫn là công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng cho cầu thủ ở các đội bóng bị buông lỏng, đặc biệt đối với các ngoại binh thì hình thức kỷ luật thường bị xem nhẹ.

Bóng đá Việt Nam đã bước vào sân chơi chuyên nghiệp hơn 10 năm nay, nhưng chất lượng chuyên môn và đạo đức cầu thủ vẫn còn quá thấp. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiến Linh và Hoàng Đức không thi đấu vào ngày 26-11 do chưa bình phục hẳn chấn thương

Ba trụ cột trên hàng công vắng mặt trong trận đấu tập nội bộ của tuyển Việt Nam

Thay vì cáp 1 trận đấu tập huấn, dự kiến là gặp CLB TPHCM, trước khi đi vào rèn binh tại Vũng Tàu ông Park đã quyết định hủy cuộc so tài đó. Thay thế bằng trận đấu nội bộ vào tối 26-11. Đáng chú ý ở trận đấu ấy các trụ cột trên hàng công là Tiến Linh, Công Phượng và Hoàng Đức đã không ra sân với cùng 1 nguyên nhân: chờ phục hồi chấn thương.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.