Trách nhiệm của ai?

Sự cố sau trận tứ kết Cúp quốc gia đã trôi qua được 4 ngày, nhưng chưa thấy động tĩnh gì từ phía Liên đoàn Bóng đá và kể cả công ty chuyên nghiệp bóng đá VPF. Họ chưa có ý kiến vì chưa thu thập đủ chứng cứ, tài liệu, hay còn e ngại điều gì khác? Thậm chí, một khi chứng cứ đã thu thập đầy đủ, chưa ai dám chắc những quyết định đưa ra là hợp tình, hợp lý, là có tính răn đe.

Cúp quốc gia đã đến vòng tứ kết, còn Super League thì mới chỉ đến vòng 4, không ai tin rằng mọi việc sẽ êm xuôi sau vài án phạt. Vì với cái kiểu tổ chức thiếu chuyên nghiệp của một giải đấu được gọi là chuyên nghiệp thì e rằng “mèo vẫn hoàn mèo”. Sự cố sau nghiêm trọng hơn sự cố trước, vì án phạt thiếu công minh hoặc không đủ sức răn đe.

Nhiều chuyên gia bóng đá trò chuyện với người viết sau trận đấu này cho biết: “Không khó để quy trách nhiệm cho từng đối tượng liên quan đến sự cố, nếu Ban tổ chức giải và Ban tổ chức sân có sự chuẩn bị chu đáo từ camera ghi hình đến “lời khai” của các giám sát, trọng tài …

Sự chuẩn bị chu đáo ở đây không chỉ là số lượng máy quay, mà còn là góc quay, ghi hình ảnh trong trận đấu, trên khán đài và ngoài sân bóng. Lúc đó, thì ai liên quan, ai dính dáng đến sự cố đều bị phơi bày trước ánh sáng, khỏi đùn đẩy trách nhiệm, đôi co chối tội, v.v…

Theo thuật lại từ cánh phóng viên, sự cố bắt nguồn, khi đội chủ nhà vượt lên giành chiến thắng thì các cái đầu nóng của đội khách bắt đầu sinh sự. Đến lúc này, chỉ cần xem băng ghi hình có đúng như thế không để ra án phạt. Những chi tiết như lao thẳng vào người trọng tài hay cho rằng Kesley xúc phạm, nhổ nước miếng vào mặt tiền đạo Sunday, đúng hay sai đều có băng ghi hình “làm chứng”.

Khi sự cố xảy ra bên ngoài sân bóng, khi hai đội ra về thường thì Ban tổ chức không bố trí camera ghi hình. Đây là thiếu sót trong khâu tổ chức. Những hành động khiêu khích từ phía đội khách và hành vi ném đá của cổ động viên quá khích đều phải nhận án phạt thích đáng.

Cuối cùng, trách nhiệm được rút ra thuộc về Ban tổ chức giải và Ban tổ chức trận đấu trong công tác chuẩn bị sao cho tránh những sự cố và thuận lợi trong việc giải quyết sự cố sau đó (ra các án phạt). Tuy nhiên, trên hết vẫn là công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng cho cầu thủ ở các đội bóng bị buông lỏng, đặc biệt đối với các ngoại binh thì hình thức kỷ luật thường bị xem nhẹ.

Bóng đá Việt Nam đã bước vào sân chơi chuyên nghiệp hơn 10 năm nay, nhưng chất lượng chuyên môn và đạo đức cầu thủ vẫn còn quá thấp. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng