Trách nhiệm của ai?

Nhân chuyện ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lật lại nghi án về thất bại trong trận chung kết SEA Games 2009 và trận chung kết Tiger Cup 1998, nhiều người có ý chia sẻ nhưng cũng có không ít quan điểm cho rằng, là đơn vị quản lý nền bóng đá, lẽ ra VFF nên có câu trả lời chính xác hoặc phải tổ chức điều tra chứ không nên nghi ngờ như vậy. Điều đó chỉ khiến chính người trong cuộc là các cầu thủ đã từng thi đấu ở các trận đấu đó cảm thấy ngột ngạt hơn mà thôi.

Một câu chuyện khác, cho đến nay, chưa thấy VFF xử lý vụ 500 triệu đồng mua trọng tài mà “bầu” Kiên đã cung cấp công khai cách đây không lâu. Thật khó hiểu khi chúng ta cứ hô hào chống tiêu cực mà cứ “cảm thấy”, “đặt dấu hỏi” mà không xử lý ngay, có kết luận sớm thì hô hào mấy cũng chẳng giải quyết được gì.

Ngay như chuyện một cựu tuyển thủ quốc gia lên báo nói rõ mình có chơi cá độ và vì thế nợ nần rất nhiều (cũng chính anh này là nhân vật bị nghi vấn tại SEA Games 2009), thế nhưng chẳng thấy VFF có động thái nào cho thấy họ rất quan tâm đến những bằng chứng dù là gián tiếp dẫn đến những nghi án tiêu cực ở đội tuyển quốc gia.

Trong nhà mà có trộm, việc đầu tiên là chủ nhà phải trình báo công an và cung cấp những ý kiến nghi ngờ của mình. VFF không thể phó mặc cho cơ quan điều tra về các vấn đề đang bị “trộm” trong ngôi nhà bóng đá nếu chính họ không là người đầu tiên đặt câu hỏi và tích cực xác minh nghi can. Đằng này, dù chính ông phó chủ tịch “nghi ngờ” nhưng lại chẳng thấy điều tra gì cả. Vậy nói ra để được cái gì? Để thể hiện sự quan tâm sâu sát với bóng đá (mà đây là chức trách của VFF) hay chỉ đơn giản là xướng lên cho vui? Điều đó cho thấy sự bất lực của ngay chính “người bị trộm” bởi quan trọng là họ cũng chẳng biết là mình đã mất cái gì?!

Như “nghi án 500 triệu đồng” mà bầu Kiên đã nói, lẽ ra VFF cần phải rà soát lại đội ngũ trọng tài, có phương án cải thiện hoạt động giám sát để chuẩn bị cho mùa giải mới. Thay vào đó, VFF lại chỉ làm mỗi việc là thay đổi vai trò của bộ phận trọng tài, tìm người đứng đầu chứ không đi vào bản chất của vấn đề là tìm xem còn bao nhiêu trường hợp như “nghi án 500 triệu đồng” và trả lời câu hỏi điều đó có hay không. Chúng tôi tin rằng, mấy trăm trọng tài ở Việt Nam cũng đang cần biết tổ chức của mình liệu có thực sự trọng sạch hay không chứ không cần phải chờ xem ai sẽ là tân trưởng ban trọng tài mùa giải mới. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng