Trách nhiệm của ai?

Nhân chuyện ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lật lại nghi án về thất bại trong trận chung kết SEA Games 2009 và trận chung kết Tiger Cup 1998, nhiều người có ý chia sẻ nhưng cũng có không ít quan điểm cho rằng, là đơn vị quản lý nền bóng đá, lẽ ra VFF nên có câu trả lời chính xác hoặc phải tổ chức điều tra chứ không nên nghi ngờ như vậy. Điều đó chỉ khiến chính người trong cuộc là các cầu thủ đã từng thi đấu ở các trận đấu đó cảm thấy ngột ngạt hơn mà thôi.

Một câu chuyện khác, cho đến nay, chưa thấy VFF xử lý vụ 500 triệu đồng mua trọng tài mà “bầu” Kiên đã cung cấp công khai cách đây không lâu. Thật khó hiểu khi chúng ta cứ hô hào chống tiêu cực mà cứ “cảm thấy”, “đặt dấu hỏi” mà không xử lý ngay, có kết luận sớm thì hô hào mấy cũng chẳng giải quyết được gì.

Ngay như chuyện một cựu tuyển thủ quốc gia lên báo nói rõ mình có chơi cá độ và vì thế nợ nần rất nhiều (cũng chính anh này là nhân vật bị nghi vấn tại SEA Games 2009), thế nhưng chẳng thấy VFF có động thái nào cho thấy họ rất quan tâm đến những bằng chứng dù là gián tiếp dẫn đến những nghi án tiêu cực ở đội tuyển quốc gia.

Trong nhà mà có trộm, việc đầu tiên là chủ nhà phải trình báo công an và cung cấp những ý kiến nghi ngờ của mình. VFF không thể phó mặc cho cơ quan điều tra về các vấn đề đang bị “trộm” trong ngôi nhà bóng đá nếu chính họ không là người đầu tiên đặt câu hỏi và tích cực xác minh nghi can. Đằng này, dù chính ông phó chủ tịch “nghi ngờ” nhưng lại chẳng thấy điều tra gì cả. Vậy nói ra để được cái gì? Để thể hiện sự quan tâm sâu sát với bóng đá (mà đây là chức trách của VFF) hay chỉ đơn giản là xướng lên cho vui? Điều đó cho thấy sự bất lực của ngay chính “người bị trộm” bởi quan trọng là họ cũng chẳng biết là mình đã mất cái gì?!

Như “nghi án 500 triệu đồng” mà bầu Kiên đã nói, lẽ ra VFF cần phải rà soát lại đội ngũ trọng tài, có phương án cải thiện hoạt động giám sát để chuẩn bị cho mùa giải mới. Thay vào đó, VFF lại chỉ làm mỗi việc là thay đổi vai trò của bộ phận trọng tài, tìm người đứng đầu chứ không đi vào bản chất của vấn đề là tìm xem còn bao nhiêu trường hợp như “nghi án 500 triệu đồng” và trả lời câu hỏi điều đó có hay không. Chúng tôi tin rằng, mấy trăm trọng tài ở Việt Nam cũng đang cần biết tổ chức của mình liệu có thực sự trọng sạch hay không chứ không cần phải chờ xem ai sẽ là tân trưởng ban trọng tài mùa giải mới. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng