Trách nhiệm công dân?

Việc CLB Bình Dương quyết định truy thu số tiền họ đã trả cho cầu thủ Chí Công sau khi hậu vệ từng khoác áo đội tuyển quốc gia này nộp đơn kiện CLB đã lộ ra nhiều mảng tối của bóng đá Việt.

Thứ nhất là chuyện tiền lót tay, thứ mà từ trước đến nay cả cầu thủ lẫn CLB đều giấu nhẹm hoặc không bao giờ công bố con số chính xác. Có ai ngờ, một trung vệ có trình độ trung bình như Chí Công lại nhận đến 3 tỷ đồng tiền lót tay mỗi mùa. Nếu đúng như những gì Chí Công đang đòi thì tổng cộng phía Bình Dương phải trả đến 9 tỷ đồng/3 mùa. Đây là số tiền CLB Xuân Thành Sài Gòn từng được cho là đã trả cho tiền đạo Nguyễn Quang Hải của Khánh Hòa và đó vẫn được xem là bản hợp đồng “khủng” nhất của bóng đá Việt.

Trung vệ Chí Công là ai? Trước khi được HLV Calisto gọi vào đội tuyển quốc gia hồi năm 2010, trung vệ này hoàn toàn vô danh khi chỉ khoác áo CLB hạng nhất Cần Thơ. Việc Bình Dương mua Chí Công hồi năm 2011, có lẽ phía Cần Thơ chẳng được hưởng bao nhiêu bởi toàn bộ số tiền đều nằm ở phí “lót tay” khổng lồ đến bây giờ mới biết. Hãy làm một phép so sánh giá trị giữa Chí Công và Quang Hải để thấy “lạm phát tài chính” trong bóng đá Việt ở thời kỳ ấy khủng khiếp như thế nào. Một cầu thủ như Chí Công đã nhận chừng ấy tiền, thử hỏi các ngôi sao lớn hơn sẽ  nhận bao nhiêu?

Từ đây mới “lòi” ra mảng tối thứ 2: Cầu thủ thu nhập như vậy nhưng theo thông tin từ Chi cục Thuế Bình Dương thì anh này hoàn toàn không đóng thuế thu nhập cá nhân. Và tất nhiên, không chỉ có Chí Công bởi số tiền “lót tay” càng nhiều thì càng được giấu nhẹm. Hàng trăm và thậm chí cả ngàn tỷ đồng tiền lót tay đã không được đóng thuế, số tiền thất thu có thể hình dung được.

Tài chính của bóng đá Việt gần chục năm qua luôn là “vùng cấm” bởi bóng đá chuyên nghiệp ở nước ta không làm ra tiền mà chỉ đơn thuần tiêu tiền. Tuy nhiên, dù cơ quan nhà nước chưa “sờ” đến thì lẽ ra các cầu thủ, những người được nhận thu nhập khổng lồ, cần ý thức được trách nhiệm cá nhân của mình. Đằng này, tiền luôn muốn nhận đủ, đá bóng thì hay “diễn trò”, nhưng lại tìm cách trốn nghĩa vụ của một công dân: làm việc hết mình và đóng thuế nghiêm túc.

Nói đâu xa, dù bị Bình Dương thanh lý hợp đồng vì cống hiến ngày càng ít nhưng Chí Công vẫn đòi kiện CLB của mình để lấy cho đủ số tiền dù phần còn lại (khoảng 2 tỷ đồng) chưa đủ để đóng thuế thu nhập của chính anh này.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).