Trách nhiệm

Suốt một ngày trời, tôi đọc hết các trang báo, kể cả các báo điện tử, dường như các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á và CLB bóng đá Đông Á chỉ có mỗi một điệp khúc rằng “chúng tôi trong sạch”, rằng “chúng tôi sẽ rút lui không tài trợ đội bóng nếu đội dính tới tiêu cực” v.v…

Khi phân tích vấn đề này trong số báo ngày hôm qua, tôi đã trình bày hai khả năng có thể xảy ra, dẫn đến việc giám đốc điều hành CLB là ông Vũ Tiến Thành mang 20 triệu đồng hối lộ ông Lương Trung Việt, người cho đến nay được xem là một mắt xích quan trọng bên “nhóm trọng tài tiêu cực”.

Niềm vui chưa trọn của Đông Á Thép Pomina.

Thứ nhất, đó là vì động cơ cá nhân, một hành động riêng lẻ của riêng ông Thành. Khả năng này rất khó xảy ra. Vì cho dù hành động của ông Thành xuất phát từ quyền lợi đội bóng, cũng không thể bỏ 20 triệu đồng tiền túi ra để “lo” cho người khác.

Trường hợp ông Thành hối lộ trọng tài vì có liên quan đến cá độ bóng đá thì thật là may cho đội bóng, nhưng trước hết ông phải chỉ ra được người đánh cá với ông. Điều đó khó. Cuối cùng, khả năng các quan chức bóng đá của CLB đã lệnh cho ông Thành phải làm chuyện tệ hại này thì vấn đề không còn nằm ở chỗ “động cơ cá nhân”. Điều đó đồng nghĩa với việc CLB Đông Á đi đứt.

Song, dù ở hoàn cảnh nào, những chủ nhân của đội bóng phải thể hiện trách nhiệm của mình. Nếu họ đã nhúng vào tiêu cực thì nên hợp tác với cơ quan điều tra để vừa giảm nhẹ tội trạng, vừa tránh hao tốn thời gian, sức lực nhiều người. Nếu họ thật sự trong sạch thì ngoài việc lên tiếng khẳng định mình không dính với tiêu cực thì đây là lúc chứng minh họ làm bóng đá vì yêu bóng đá.

Tôi còn nhớ khi Công an TPHCM “buông” đội bóng, nhiều doanh nghiệp dự định nhảy vào bảo trợ toàn bộ, nhưng bằng sự khôn khéo của mình Ngân hàng Đông Á đã “thắng thầu”.

Lúc này và cho đến hôm nay, dù đã ra đời một công ty và một câu lạc bộ chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý đội bóng, nhưng quyền lực và quyền quản lý lớn nhất vẫn là Ngân hàng Đông Á, chứ chẳng phải Sở TDTT hay Liên đoàn Bóng đá TPHCM.

Vậy thì khi đội bóng, trong đó có tập thể huấn luyện viên, cầu thủ lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đang hoang mang, bất ổn về tâm lý thì đời nào một vị quan chức cao cấp của đội lại đòi rút lui, không “tài trợ” đội bóng.

Ngay cả hai chữ “tài trợ” dùng trong trường hợp này cũng không chính xác, vì Ngân hàng Đông Á từ lâu đã thay Công an TPHCM quản lý đội bóng đá, mà Công ty cổ phần bóng đá Đông Á chỉ là “công ty con” trực tiếp quản lý đội như đã nêu ở trên. Hơn lúc nào hết, trong lúc này, tinh thần trách nhiệm vì sự trong sáng và cao thượng của thể thao phải được thể hiện. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Về Đồng Tháp Mười cùng Long An Marathon 2022

Về Đồng Tháp Mười cùng Long An Marathon 2022

Trong hai ngày 17 và 18-9, tại huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) sẽ diễn ra giải Long An Marathon 2022 – Về Đồng Tháp Mười. Sự kiện do UBND, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Vĩnh Hưng và NTV Media tổ chức.

Bóng đá trong nước

Nhâm Mạnh Dũng và các đồng đội ở Viettel FC đã có chiến thắng thứ 2 liên tiếp. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC đánh bại SLNA trong ngày Bùi Tiến Dũng trở lại

Viettel FC đã có chiến thắng 2-0 trước SLNA ở trận đấu diễn ra tối 19-8 trong vòng 13 V-League 2022. Đây cũng là trận đấu đánh dấu sự trở lại của trung vệ Bùi Tiến Dũng sau thời gian điều trị chấn thương.

Bóng đá quốc tế

Casemiro đang tiến rất gần đến thời điểm gia nhập Man.United.

Casemiro tổ chức “bữa tối chia tay với bạn bè ở Tây Ban Nha”

Ngôi sao của Real Madrid, Casemiro đang tiến rất gần đến thời điểm gia nhập Man.United trong thương vụ trị giá 60 triệu bảng. Nguồn tin tại Tây Ban Nha tiết lộ ngôi sao người Brazil thậm chí đã tổ chức một bữa tối chia tay với những người bạn thân thiết của mình.

Quần vợt

Nadal phải thi đấu với tình trạng cơ bụng không thoải mái

Chuyên gia Barbara Schett: Đừng bao giờ gạch tên Rafael Nadal, anh ấy vẫn rất nguy hiểm ở US Open

Chuyên gia quần vợt của Eurosport, Barbara Schett, vừa lên tiếng cảng báo mọi người, rằng đừng bao giờ gạch tên Rafael Nadal khỏi cuộc đua giành ngôi vô địch đơn nam ở US Open 2022 (sẽ khai diễn từ ngày 28-9 tới đây), bất chấp việc anh vừa để thua ngay ở trận đấu mở màn của Western & Southern Open - Cincinnati Masters, trước Borna Coric.

Các môn khác