Trách nhiệm

Suốt một ngày trời, tôi đọc hết các trang báo, kể cả các báo điện tử, dường như các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á và CLB bóng đá Đông Á chỉ có mỗi một điệp khúc rằng “chúng tôi trong sạch”, rằng “chúng tôi sẽ rút lui không tài trợ đội bóng nếu đội dính tới tiêu cực” v.v…

Khi phân tích vấn đề này trong số báo ngày hôm qua, tôi đã trình bày hai khả năng có thể xảy ra, dẫn đến việc giám đốc điều hành CLB là ông Vũ Tiến Thành mang 20 triệu đồng hối lộ ông Lương Trung Việt, người cho đến nay được xem là một mắt xích quan trọng bên “nhóm trọng tài tiêu cực”.

Niềm vui chưa trọn của Đông Á Thép Pomina.

Thứ nhất, đó là vì động cơ cá nhân, một hành động riêng lẻ của riêng ông Thành. Khả năng này rất khó xảy ra. Vì cho dù hành động của ông Thành xuất phát từ quyền lợi đội bóng, cũng không thể bỏ 20 triệu đồng tiền túi ra để “lo” cho người khác.

Trường hợp ông Thành hối lộ trọng tài vì có liên quan đến cá độ bóng đá thì thật là may cho đội bóng, nhưng trước hết ông phải chỉ ra được người đánh cá với ông. Điều đó khó. Cuối cùng, khả năng các quan chức bóng đá của CLB đã lệnh cho ông Thành phải làm chuyện tệ hại này thì vấn đề không còn nằm ở chỗ “động cơ cá nhân”. Điều đó đồng nghĩa với việc CLB Đông Á đi đứt.

Song, dù ở hoàn cảnh nào, những chủ nhân của đội bóng phải thể hiện trách nhiệm của mình. Nếu họ đã nhúng vào tiêu cực thì nên hợp tác với cơ quan điều tra để vừa giảm nhẹ tội trạng, vừa tránh hao tốn thời gian, sức lực nhiều người. Nếu họ thật sự trong sạch thì ngoài việc lên tiếng khẳng định mình không dính với tiêu cực thì đây là lúc chứng minh họ làm bóng đá vì yêu bóng đá.

Tôi còn nhớ khi Công an TPHCM “buông” đội bóng, nhiều doanh nghiệp dự định nhảy vào bảo trợ toàn bộ, nhưng bằng sự khôn khéo của mình Ngân hàng Đông Á đã “thắng thầu”.

Lúc này và cho đến hôm nay, dù đã ra đời một công ty và một câu lạc bộ chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý đội bóng, nhưng quyền lực và quyền quản lý lớn nhất vẫn là Ngân hàng Đông Á, chứ chẳng phải Sở TDTT hay Liên đoàn Bóng đá TPHCM.

Vậy thì khi đội bóng, trong đó có tập thể huấn luyện viên, cầu thủ lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đang hoang mang, bất ổn về tâm lý thì đời nào một vị quan chức cao cấp của đội lại đòi rút lui, không “tài trợ” đội bóng.

Ngay cả hai chữ “tài trợ” dùng trong trường hợp này cũng không chính xác, vì Ngân hàng Đông Á từ lâu đã thay Công an TPHCM quản lý đội bóng đá, mà Công ty cổ phần bóng đá Đông Á chỉ là “công ty con” trực tiếp quản lý đội như đã nêu ở trên. Hơn lúc nào hết, trong lúc này, tinh thần trách nhiệm vì sự trong sáng và cao thượng của thể thao phải được thể hiện. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Matthias Ginter và Sergio Ramos

Monchengladbach – Real Madrid: Zidane mang theo Hazard sang Gladbach

Real Madrid kéo quân sang Đức với sự phấn khích sau chiến thắng Barcelona 3-1, nhưng giới chuyên môn cho rằng khó khăn đang chờ đón đoàn quân của Zinedine Zidane khi Borussia Monchengladbach với đội hình sung mãn đang nuôi mộng làm chuyện động trời trước Kền kền trắng.

Quần vợt

Djokovic và Thiem ở Vienna Open

Vienna Open: Djokovic săn trận thắng thứ 38, sau đó là danh hiệu thứ 6 ở “1 trong những giải ATP 500 khó nhất”

Tối nay, Novak Djokovic sẽ quay trở lại sân đấu lần đầu tiên kể từ trận thua thảm trước Rafael Nadal ở chung kết Roland Garros. Anh sẽ đấu với đồng hương đàn em Filip Krajinovic ở vòng 1 của giải Vienna Open, một giải đấu mà Djokovic bất ngờ “thêm vào thực đơn của mình” với tham vọng giành thêm 500 điểm thưởng, củng cố ngôi số 1.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Usyk - Chisora

Oleksandr Usyk phi thăng hạng nặng: Đánh với Dereck Chisora trong trận đấu lớn nhất cuộc đời vào cuối tuần này

Trong suốt sự nghiệp đánh đấm của mình, Oleksandr Usyk trải qua hàng loạt trận đấu lớn, như đánh bại Murat Gassiev (Nga) để “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng bán nặng”, hay đấm KO Tony Bellew (Anh) để bảo vệ vị thế “Nhà vô địch tối thượng hạng bán nặng” của mình. Tuy vậy, trận đấu với Dereck Chisora (Anh) diễn ra vào cuối tuần này, lại mới chính là “trận đấu lớn nhất cuộc đời” của Usyk.