Trách ai?

Sau khi VTV chính thức đồng ý để K+ phát sóng giải ngoại hạng Anh (EPL), Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã gửi công văn “tố” VTV khá nặng nề, cho rằng VTV lợi dụng vị thế mưu lợi cho mình.

Phản ứng này không nằm ngoài dự đoán nhưng nó khiến giới quan sát thay vì đồng cảm với VNPayTV lại cho rằng chính tổ chức này nên tự trách mình hơn là đổ tội cho VTV.

Xin nhớ là VNPayTV được thành lập sau khi K+ mua độc quyền EPL ngày chủ nhật cách đây 3 năm. Mục đích đã rõ, tìm cách dung hòa lợi ích các thành viên (gần 150 đơn vị) và tránh tình trạng độc quyền như từng xảy ra ở trường hợp K+. Thế nên, VNPayTV phải biết rất rõ VTV sẽ làm gì, phải làm gì trong trường hợp đối tác nước ngoài trong liên doanh K+ luôn xem việc độc quyền EPL là chiến lược tối thượng trong kinh doanh tại Việt Nam. Cũng cần phải nhắc đến một chi tiết: Khi VNPayTV được thành lập, VTV là thành viên chủ lực. Chủ tịch Hiệp hội khi ấy là đương kim Tổng giám đốc VTV, Tổng thư ký hiệp hội cũng là người của VTV (ông Trần Văn Úy, Tổng Giám đốc SCTV). Hơn nữa, khi thành lập Ban điều hành đàm phán bản quyền EPL, trước khi K+ mua được thì VTV được VNPayTV gửi gắm là chủ xị. Nói như vậy để thấy, VNPayTV biết là sẽ thua ngay từ lúc bắt đầu chứ không phải đợi đến bây giờ mới quay ngược tố VTV. Là dân trong nghề với nhau, các thành viên của VNPayTV từng là những người trực tiếp đi thương thảo các thể loại bản quyền độc quyền khác nhau, thì không thể nói là VTV lợi dụng được.

Tóm lại, VNPayTV nên tự trách mình. Tất nhiên, giờ có trách ai đi nữa thì thiệt hại vẫn và sẽ thuộc về người xem truyền hình bởi với kiểu làm việc “mất bò mới lo làm chuồng” ấy, chuyện các thành viên cứ đi đêm qua mặt VNPayTV vẫn còn sẽ tái diễn.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pierre-Emerick Aubameyang muốn tập trung cho sự nghiệp CLB.

Aubameyang bất ngờ kết thúc sự nghiệp quốc tế

Liên đoàn bóng đá Gabon xác nhận tiền đạo đội trưởng Pierre-Emerick Aubameyang đã từ giã sự nghiệp thi đấu quốc tế, kết thúc sự nghiệp 13 năm thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Quần vợt

Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia).

“Nữ Hoàng tối thượng” Iga Swiatek: Kế thừa thần thái Serena Williams, thắng 28 trận và 5 danh hiệu liên tiếp

Kể từ khi kế thừa ngôi “Nữ Hoàng WTA” của Ashleigh Barty, Iga Swiatek phát triển rất mạnh. Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia) để kéo dài mạnh chiến thắng liên tiếp của bản thân lên con số 28 trận đấu. Cô cũng đã giành 5 danh hiệu liên tiếp, trải dài từ Qatar Open hồi tháng 2 đến giải đấu mới đây tại Foro Italico. Trong lịch sử WTA Tour, chỉ có Serena Williams từng sở hữu thứ thần thái rực cháy này.

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.