Trách ai?

Sau khi VTV chính thức đồng ý để K+ phát sóng giải ngoại hạng Anh (EPL), Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã gửi công văn “tố” VTV khá nặng nề, cho rằng VTV lợi dụng vị thế mưu lợi cho mình.

Phản ứng này không nằm ngoài dự đoán nhưng nó khiến giới quan sát thay vì đồng cảm với VNPayTV lại cho rằng chính tổ chức này nên tự trách mình hơn là đổ tội cho VTV.

Xin nhớ là VNPayTV được thành lập sau khi K+ mua độc quyền EPL ngày chủ nhật cách đây 3 năm. Mục đích đã rõ, tìm cách dung hòa lợi ích các thành viên (gần 150 đơn vị) và tránh tình trạng độc quyền như từng xảy ra ở trường hợp K+. Thế nên, VNPayTV phải biết rất rõ VTV sẽ làm gì, phải làm gì trong trường hợp đối tác nước ngoài trong liên doanh K+ luôn xem việc độc quyền EPL là chiến lược tối thượng trong kinh doanh tại Việt Nam. Cũng cần phải nhắc đến một chi tiết: Khi VNPayTV được thành lập, VTV là thành viên chủ lực. Chủ tịch Hiệp hội khi ấy là đương kim Tổng giám đốc VTV, Tổng thư ký hiệp hội cũng là người của VTV (ông Trần Văn Úy, Tổng Giám đốc SCTV). Hơn nữa, khi thành lập Ban điều hành đàm phán bản quyền EPL, trước khi K+ mua được thì VTV được VNPayTV gửi gắm là chủ xị. Nói như vậy để thấy, VNPayTV biết là sẽ thua ngay từ lúc bắt đầu chứ không phải đợi đến bây giờ mới quay ngược tố VTV. Là dân trong nghề với nhau, các thành viên của VNPayTV từng là những người trực tiếp đi thương thảo các thể loại bản quyền độc quyền khác nhau, thì không thể nói là VTV lợi dụng được.

Tóm lại, VNPayTV nên tự trách mình. Tất nhiên, giờ có trách ai đi nữa thì thiệt hại vẫn và sẽ thuộc về người xem truyền hình bởi với kiểu làm việc “mất bò mới lo làm chuồng” ấy, chuyện các thành viên cứ đi đêm qua mặt VNPayTV vẫn còn sẽ tái diễn.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Lee Nguyễn (phải, CLB TPHCM) xung phong ra sân dù chỉ mới hết cách ly. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những cái nhất của vòng 2 V-League

V-League 2021 chỉ vừa trải qua 2 vòng đấu nhưng hàng loạt kết quả bất ngờ đã xuất hiện, trong đó, vòng đấu thứ 2 được đánh giá là có nhiều sự kiện đáng quan tâm nhất. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bencic rất nhớ điều kiện tập luyện như thế này

Australian Open 2021: Bencic dời giường, ghế để lấy chỗ tập luyện trong phòng

Các tay vợt nữ đang phải trải qua những khó khăn khác nhau khi đang thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt để được tham dự Australian Open 2021, giải đấu sẽ sẽ khai diễn vào đầu tháng sau. Trong khi Yulia Putintseva phải “sống chung với chuột”, trải nghiệm bầu không khí như ở “biệt giam”, Svetlana Kuznetsova phải tập thở vì phòng khách sạn cách ly quá ngột ngạt, và xem phim để giết thời gian. Với Belinda Benic, cô có cách thích nghi hoàn toàn khác.

Các môn khác

Poirier ăn mừng chiến thắng

UFC 257: Mặt đối mặt - chiêu chiết chiêu - quyền đọ quyền, Poirier đấm gục McGregor

Trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257, mới vừa kết thúc ở sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE) hồi trưa hôm nay, Chủ nhật 24-1, đã diễn giải theo đúng những gì mà giới mộ điệu kỳ vọng, và kết thúc bằng một kết quả khá bất ngờ. “Gã điên Ailen” Conor McGregor không hề ngại ngần “phơi mặt” để đấu tay đôi với “Viên kim cương” Dustin Poirier và đã bị đấm gục…