Trách ai?

Trước khả năng không ai nghĩ đến là CLB Hà Nội của bầu Kiên phải xuống hạng, người ta không cám cảnh cho đội bóng này bằng cái phận long đong của 2 ngôi sao Phạm Thành Lương và Lê Công Vinh.

Với bầu Kiên, 10 năm làm bóng đá của ông thì đã 2 lần xuống hạng, 3 lần đổi tên. Ông bầu này đã quen với việc “tới đâu thì tới”, bởi dù sao nữa ông vẫn có cách để duy trì đội bóng. Nhưng với các ngôi sao nói trên thì khác. Với Lê Công Vinh, không biết lúc này anh có hối hận về việc đã rời Hà Nội T&T để về với bầu Kiên hay không. Sự nghiệp của ngôi sao một thời này đang xuống dốc thấy rõ mặc dù trên sân anh vẫn nỗ lực thi đấu. Nếu CLB Hà Nội xuống hạng, chắc chắn là Lê Công Vinh phải lần đầu tiên đá hạng nhất vì còn 2 năm hợp đồng. Hỏi anh, chỉ nhận được sự im lặng cam chịu.

Trước Lê Công Vinh là Phạm Thành Lương, người được nhiều đội bóng thèm muốn nhưng lại không thể ra đi bởi không ai thuyết phục nổi bầu Kiên chịu “nhả” biểu tượng của CLB này. Thành Lương đã từng phải đá 2 năm ở hạng nhất cùng đội bóng này. Tất nhiên, dù đá hạng nhất nhưng tài năng của anh vẫn được công nhận với 2 danh hiệu Quả bóng vàng. Điều đáng nói là danh vị đó chỉ đến nhờ sự cống hiến của Thành Lương ở đội tuyển quốc gia chứ chắc chắn nó không phải là từ những gì anh đã làm ở CLB.

Nói như vậy để thấy sự nghiệp của một ngôi sao đôi khi lệ thuộc vào sự tùy hứng của một ông bầu. Với bầu Kiên, bóng đá chỉ là trò chơi, đội bóng đôi khi cũng chỉ là một dạng tài sản cá nhân, một thú vui. Tuy nhiên, cái “thú vui” đó lại làm ảnh hưởng đến cả công danh, sự nghiệp của nhiều con người khác và người ta không biết, liệu bầu Kiên có hiểu điều đó hay không nếu ông xem các cầu thủ cũng như những nhân viên đơn thuần của mình.

Nói đi cũng phải nói lại. Cầu thủ cũng có tốt, có xấu. Khái niệm “màu cờ, sắc áo” không còn, thay vào đó là “chỗ nào có nhiều tiền thì đến”. Thế nên, cũng chẳng trách các ông bầu phải thực dụng, ký hợp đồng dài hạn để trói chân cầu thủ theo kiểu bóng đá bao cấp ngày trước với các ràng buộc nặng tính địa phương.

Trách ai đây trong chuyện CLB Hà Nội xuống hạng và ngôi sao Lê Công Vinh phải đá hạng nhất? Có lẽ, chỉ còn trách nền bóng đá “nghiệp dư lãnh lương cao” mà thôi. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương đang có tâm lý thoải mái hơn đội chủ nhà Hà Nội ở vòng 2

HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có sự khởi đầu mùa bóng 2021 khá nhọc khi liên tục gặp 4 CLB ở khu vực phía Bắc trước kỳ nghỉ Tết. Đáng chú ý là sau trận thắng Thanh Hóa, đội bóng đất Thủ chuẩn bị so tài với 2 nhà vô địch mùa bóng trước là Hà Nội và Viettel ngay trên sân khách trước khi về lại sân nhà tiếp Hải Phòng.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng