Trả lại tài sản

- Dư luận đang xôn xao về việc một quan chức cỡ bự ở miền Trung động viên con mình trả lại 2 lô đất “vàng”, còn ông thì tỏ ra ái ngại: “Tôi rất buồn sau khi xảy ra sự việc ầm ĩ này. Tưởng nghĩ rằng mọi chuyện cũng đơn giản, ai ngờ xôn xao quá! Tôi đang động viên con gái trả lại 2 lô đất cho địa phương”.

- Thế tốt rồi, dù rằng nó gây ra các dư luận trái chiều. Ít ra người ta cũng còn tự trọng, chẳng muốn nhận cái gì không phải của mình.

- Làm quan phải vậy. Sợ nhất là nhiều ông bị bắt tận tay day tận mặt vẫn trơ tráo, chờ dư luận lắng xuống là xong.

- Thế nhưng, đó là ở tư cách cá nhân còn chuyện nhà nước thì thôi khỏi bàn.

- !?!?!?

- Bên bóng đá có thời gian ầm ĩ với chuyện Trung tâm (TT) đào tạo trẻ của Vê-ép-ép. Nơi được cho là đào tạo tài năng trẻ nhưng chẳng cho ra sản phẩm nào. Ngược lại, còn gây ra bao điều tiếng.

- Cái vụ thay tên đổi họ chứ gì?

- Không đơn giản vậy. Lẽ ra nơi này có tên TT tập huấn bóng đá Quốc gia. Nhưng để có sự đầu tư kinh phí của Phi-pha, Vê-ép-ép phải đặt tên là TT đào tạo trẻ mới có thể dễ “bùa” được.

- Vậy là để có dây thừng quyết phải mua trâu???

- Hồi 2006, khi Phi-pha đầu tư Vê-ép-ép 400 ngàn USD (khoảng 6 tỷ đồng) theo dự án “Gôn” với điều kiện phải có TT đào tạo trẻ, nhưng số tiền đó chẳng bõ bèn gì. Thế nên Vê-ép-ép lên kế hoạch lấy từ ngân sách gấp 10 lần. Dự toán ban đầu khoảng 60 tỷ đồng (để được Bộ Tài chính đồng ý) nhưng khi hoàn thành, con số đội lên tới... 140 tỷ đồng, trong đó phần Phi-pha chưa đầy 10 tỷ đồng. Đúng là nếu theo cái tên TT tập huấn bóng đá QG thì sẽ không duyệt chi, nên Vê-ép-ép “vẽ” ra tên gọi là TT đào tạo trẻ mà chẳng có chức năng đào tạo, chủ yếu để kiếm tiền. Sau đó dùng cơ sở vật chất ấy cho thuê.

- Sao họ không thấy xấu hổ mà làm trả lại tiền nhỉ?

- Làm cho đúng với cái gọi là TT tập huấn bóng đá QG thì lấy gì “ăn”. Hơn nữa đấy là tiền nhà nước, lo gì?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất