Trả lại công bằng

Ở vòng 10, vấn đề trọng tài vẫn tiếp tục là đề tài nóng trên các mặt báo, điều đó cho thấy không thể giải quyết dứt điểm những sai sót của giới cầm còi, cũng đồng nghĩa nguy cơ “vỡ giải” vẫn còn đấy. Tuy nhiên, chính vòng 10 cũng cho người ta thấy, sai sót của trọng tài không chỉ đến từ năng lực của họ.

Ví dụ như trận đấu tại Kiên Giang, nơi trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh điều hành không tệ. Không có sai sót lớn nào xảy ra dù ông Khanh để lại một sự cố hy hữu khi rút thẻ đỏ cho nhân viên khiêng cáng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là thái độ rất thiếu chuyên nghiệp từ lãnh đạo đến toàn bộ đội Thanh Hóa khi họ kéo cả hết vào sân, rồi xỉ vả trọng tài trong một tình huống không căng thẳng đến mức như vậy. Ở đây, cần phải thấy là chính đội Thanh Hóa đã không tôn trọng luật lệ rồi qua đó, cáo buộc trọng tài Khanh đã điều hành trận đấu không tốt. Trước khi trách người, phải trách mình, đằng này, việc duy nhất của đội Thanh Hóa làm là cố gắng đổ hết tội cho trọng tài và đội chủ nhà.

Trọng tài Công Khanh bị lãnh đạo đội Thanh Hóa xỉ vả ngay trong sân.

Còn tại sân Ninh Bình, về trường hợp nhận thẻ vàng thứ 2 của cầu thủ trẻ Hoàng Danh Ngọc mà phía Ninh Bình đang phản đối. Rõ ràng, trọng tài Ngô Quốc Hưng thổi tốt trận đấu có khá nhiều vấn đề nhạy cảm này. Việc ông rút thẻ vàng cho Danh Ngọc ở cả 2 trường hợp đều do lỗi hành vi. Đây là kiểu lỗi rất dễ gây phản ứng nơi người bị phạt vì nó tùy vào nhận định của từng người, từng góc độ. Theo quan sát của chúng tôi, 2 lỗi của Danh Ngọc đều có thể nhận thẻ. Ở thời điểm mà ông Hưng rút thẻ vàng thứ 2 cho Danh Ngọc, trận đấu đã ở phút 87 và Ninh Bình đang dẫn 2-0 nên khó nói là ông Hưng muốn thiên vị cho Sài Gòn FC. Phản ứng của Ninh Bình là không cần thiết.

Bên cạnh đó, phải nói là cầu thủ trẻ Danh Ngọc có thái độ chơi bóng khá tiêu cực kể từ khi được vào sân thay người giữa hiệp 2. Anh cố tình câu giờ một cách thô thiển ở lần bị phạt thẻ vàng thứ nhất và có một pha té ngã điệu nghệ sau đó. Cả 2 tình huống trên không nên có ở một cầu thủ trẻ, lại thường xuyên ngồi dự bị. Lẽ ra, khi có cơ hội chơi bóng, Danh Ngọc phải thể hiện sự khát khao nhiều hơn.

o0o

Cả 2 trận đấu có liên quan đến trọng tài nói trên đều cùng một điểm chung: trọng tài nếu có lỗi thì cũng chỉ là lỗi rất nhỏ. Vậy mà hãy xem cách phản ứng của người bị phạt mới thấy, tự dưng ông trọng tài cứ như là một tội đồ vậy. Cầu thủ trẻ Hoàng Danh Ngọc phản ứng… kém văn hóa sau khi bị truất quyền thi đấu. Qua ống kính truyền hình, phản ứng của anh này xứng đáng bị phạt nguội nếu đây là trận đấu ở… trời Tây. Rất tiếc, ở ta thì chưa chắc.

Đấy là vấn đề mà chúng tôi muốn đặt ra. Tại sao các lỗi của trọng tài chỉ cần xem băng ghi hình là có ngay án phạt, trong khi các đội bóng, cầu thủ lại ít khi bị “mổ băng”. Đâu phải trận nào trọng tài cũng sai và nếu họ đúng thì tại sao không trừng phạt những đối tượng cố tình tạo ra những tình huống “nóng” không cần thiết. Rất cần có những án phạt nguội dành cho cầu thủ lẫn đội bóng để ngăn ngừa các trường hợp “thừa nước đục, thả câu” và tạo sự nghiêm minh, công bằng trên sân cỏ.

Ví dụ như trận Ninh Bình - Sài Gòn FC. Đây là trận đấu nếu “soi” kỹ thì sẽ phát hiện ra nhiều điều không bình thường. Các trọng tài có nghề thường rất cẩn trọng khi thổi những trận như thế này, bởi lơ mơ là dễ bị đổ thừa. Mùa trước, trận CS.Đồng Tháp - Navibank Sài Gòn, Navibank Sài Gòn - SHB Đà Nẵng cũng tương tự như thế khi đội thua phản ứng trọng tài như thể họ bị “trù dập”, trong khi có thể kết quả đó lại là một kịch bản được dàn dựng. Thực tế là những kiểu trận đấu mà trọng tài trở thành “bia đỡ đạn” ấy không hề ít trên sân cỏ Việt Nam. Vì thế, nếu đã khắt khe với giới cầm còi thì cũng phải nghiêm minh hơn với những trường hợp lợi dụng trọng tài để… làm trò.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Champions League mùa giải 2020-2021 đã chính thức sôi động trở lại.

Đêm nay bốc thăm vòng bảng Champions League

Loạt trận play-off Champions League mùa giải 2020-2021 đã kết thúc vào đêm thứ tư, cũng xác định xong 32 đội tham dự vòng bảng. UEFA cũng sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng vào đêm nay, 1-10.

Quần vợt

Andrey Rublev

Roland Garros: Vật vã sau 5 ván đấu, Rublev vẫn thích thể thức thi đấu ở đây và ở Wimbledon

Andrey Rublev, “một tay súng trẻ người Nga khác” tuy không bị loại sớm như Daniil Medvedev, nhưng cũng phải vật vã trải qua trận đấu 5 ván dài 3 giờ 17 phút đồng hồ. Sau khi đánh bại Sam Querrey một cách hú vía với điểm số ngược dòng 6-7 (5-7), 6-7 (4-7) và 7-5, 6-4 rồi 6-3, Rublev vẫn bày tỏ quan điểm, anh thích giữ nguyên thể thức thi đấu không áp dụng tie-break ở ván 5, hoặc ít ra cũng giống như ở giải Wimbledon…

Các môn khác