Trả lại công bằng

Ở vòng 10, vấn đề trọng tài vẫn tiếp tục là đề tài nóng trên các mặt báo, điều đó cho thấy không thể giải quyết dứt điểm những sai sót của giới cầm còi, cũng đồng nghĩa nguy cơ “vỡ giải” vẫn còn đấy. Tuy nhiên, chính vòng 10 cũng cho người ta thấy, sai sót của trọng tài không chỉ đến từ năng lực của họ.

Ví dụ như trận đấu tại Kiên Giang, nơi trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh điều hành không tệ. Không có sai sót lớn nào xảy ra dù ông Khanh để lại một sự cố hy hữu khi rút thẻ đỏ cho nhân viên khiêng cáng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là thái độ rất thiếu chuyên nghiệp từ lãnh đạo đến toàn bộ đội Thanh Hóa khi họ kéo cả hết vào sân, rồi xỉ vả trọng tài trong một tình huống không căng thẳng đến mức như vậy. Ở đây, cần phải thấy là chính đội Thanh Hóa đã không tôn trọng luật lệ rồi qua đó, cáo buộc trọng tài Khanh đã điều hành trận đấu không tốt. Trước khi trách người, phải trách mình, đằng này, việc duy nhất của đội Thanh Hóa làm là cố gắng đổ hết tội cho trọng tài và đội chủ nhà.

Trọng tài Công Khanh bị lãnh đạo đội Thanh Hóa xỉ vả ngay trong sân.

Còn tại sân Ninh Bình, về trường hợp nhận thẻ vàng thứ 2 của cầu thủ trẻ Hoàng Danh Ngọc mà phía Ninh Bình đang phản đối. Rõ ràng, trọng tài Ngô Quốc Hưng thổi tốt trận đấu có khá nhiều vấn đề nhạy cảm này. Việc ông rút thẻ vàng cho Danh Ngọc ở cả 2 trường hợp đều do lỗi hành vi. Đây là kiểu lỗi rất dễ gây phản ứng nơi người bị phạt vì nó tùy vào nhận định của từng người, từng góc độ. Theo quan sát của chúng tôi, 2 lỗi của Danh Ngọc đều có thể nhận thẻ. Ở thời điểm mà ông Hưng rút thẻ vàng thứ 2 cho Danh Ngọc, trận đấu đã ở phút 87 và Ninh Bình đang dẫn 2-0 nên khó nói là ông Hưng muốn thiên vị cho Sài Gòn FC. Phản ứng của Ninh Bình là không cần thiết.

Bên cạnh đó, phải nói là cầu thủ trẻ Danh Ngọc có thái độ chơi bóng khá tiêu cực kể từ khi được vào sân thay người giữa hiệp 2. Anh cố tình câu giờ một cách thô thiển ở lần bị phạt thẻ vàng thứ nhất và có một pha té ngã điệu nghệ sau đó. Cả 2 tình huống trên không nên có ở một cầu thủ trẻ, lại thường xuyên ngồi dự bị. Lẽ ra, khi có cơ hội chơi bóng, Danh Ngọc phải thể hiện sự khát khao nhiều hơn.

o0o

Cả 2 trận đấu có liên quan đến trọng tài nói trên đều cùng một điểm chung: trọng tài nếu có lỗi thì cũng chỉ là lỗi rất nhỏ. Vậy mà hãy xem cách phản ứng của người bị phạt mới thấy, tự dưng ông trọng tài cứ như là một tội đồ vậy. Cầu thủ trẻ Hoàng Danh Ngọc phản ứng… kém văn hóa sau khi bị truất quyền thi đấu. Qua ống kính truyền hình, phản ứng của anh này xứng đáng bị phạt nguội nếu đây là trận đấu ở… trời Tây. Rất tiếc, ở ta thì chưa chắc.

Đấy là vấn đề mà chúng tôi muốn đặt ra. Tại sao các lỗi của trọng tài chỉ cần xem băng ghi hình là có ngay án phạt, trong khi các đội bóng, cầu thủ lại ít khi bị “mổ băng”. Đâu phải trận nào trọng tài cũng sai và nếu họ đúng thì tại sao không trừng phạt những đối tượng cố tình tạo ra những tình huống “nóng” không cần thiết. Rất cần có những án phạt nguội dành cho cầu thủ lẫn đội bóng để ngăn ngừa các trường hợp “thừa nước đục, thả câu” và tạo sự nghiêm minh, công bằng trên sân cỏ.

Ví dụ như trận Ninh Bình - Sài Gòn FC. Đây là trận đấu nếu “soi” kỹ thì sẽ phát hiện ra nhiều điều không bình thường. Các trọng tài có nghề thường rất cẩn trọng khi thổi những trận như thế này, bởi lơ mơ là dễ bị đổ thừa. Mùa trước, trận CS.Đồng Tháp - Navibank Sài Gòn, Navibank Sài Gòn - SHB Đà Nẵng cũng tương tự như thế khi đội thua phản ứng trọng tài như thể họ bị “trù dập”, trong khi có thể kết quả đó lại là một kịch bản được dàn dựng. Thực tế là những kiểu trận đấu mà trọng tài trở thành “bia đỡ đạn” ấy không hề ít trên sân cỏ Việt Nam. Vì thế, nếu đã khắt khe với giới cầm còi thì cũng phải nghiêm minh hơn với những trường hợp lợi dụng trọng tài để… làm trò.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đang là ĐKVĐ AFF Cup. Ảnh: ANH KHOA

Khởi động AFF Cup 2020

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, AFF Cup 2020 đã được LĐBĐ Đông Nam Á lên lịch thi đấu vào đầu tháng 12-2021. Trưa 21-9, buổi bốc thăm phân bảng, xếp lịch thi đấu sẽ tổ chức tại Singapore với hình thức trực tuyến.

Bóng đá quốc tế

Ronald Araujo (phải) vui mừng sau khi “giải cứu” Barca khỏi thất bại.

Barca bị Granada cầm hòa trên sân nhà, áp lực dồn lên Koeman

Tương lai của HLV Ronald Koeman tại Barcelona trở nên mong manh hơn khi bàn thắng muộn của Ronald Araujo chỉ đủ để giải cứu đội chủ sân Camp Nou tránh được một thất bại muối mặt trước đội khách Granada vốn đang gặp khó khăn.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác