“Tour de Vietnam”

Cuộc đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới mang tên Tour de France (tiếng Pháp), còn gọi là Grande Bouche hay đơn giản gọi là Le Tour, mà dịch theo tiếng Việt là Vòng quanh nước Pháp hay Vòng nước Pháp, được tổ chức liên tục từ năm 1903, chỉ bị gián đoạn bởi hai cuộc đại chiến thế giới (không tổ chức từ năm 1915 đến 1918 và từ năm 1940 đến 1946). Cuộc đua tiến hành vào khoảng tháng 7 hàng năm.

Trên bình diện nhỏ hơn về quy mô và tầm vóc nhưng ý nghĩa và sự ảnh hưởng thì chẳng kém cạnh, cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TPHCM tổ chức liên tục từ năm 1989 đến nay, với 24 lần tiến hành có thể ví như một “Tour de Vietnam”. Nếu như ở cuộc đua đầu tiên, ý tưởng ban đầu từ một nhóm nhà báo thể thao, mà người khởi xướng là nhà báo Tuấn Lâm, chỉ với 4 chặng đua từ TPHCM lên Đà Lạt, rồi quay về (cuộc đua đầu tiên phối hợp với Phòng TDTT Gò Vấp), cho đến nay cuộc đua từng mở rộng ra khỏi biên giới, sang Lào (năm 2006), Campuchia (năm 2007), với 3 lần tổ chức đua xuyên Việt (năm 1993, 2000 và 2008).

Cuộc đua lần thứ 24 năm nay mang tên “Hành trình chiến thắng”, kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị và 37 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đoàn đua xuất phát từ Quảng Trị ngày 14-4 và về đích đúng ngày 30-4 tại TPHCM. Cuộc đua và tên gọi rất ý nghĩa, mang tính giáo dục lịch sử rất cao mà các cuộc đua khác khó sánh bằng. Được biết, cuộc đua lần thứ 25, kỷ niệm 1/4 thế kỷ tổ chức giải đấu, cuộc đua sẽ xuất phát từ Cao Bằng, chạy dọc chiều dài đất nước, về tận Năm Căn, mũi Cà Mau, quay ngược về đích tại TPHCM, qua đường hầm vượt sông Sài Gòn cũng đúng vào ngày 30-4 lịch sử, như một cuộc hành trình “non sông liền một dải”.

Trải qua bao thăng trầm, nhiều lúc các nhà tổ chức cảm thấy lẻ loi, mất động lực duy trì giải đấu và muốn chấm dứt câu chuyện “cúp truyền hình” càng sớm càng tốt. Song mọi chuyện rồi cũng trôi qua, mọi thứ lại đâu vào đấy, bằng chứng là đến hôm nay giải đã qua 24 lần tổ chức và còn muốn nâng cao quy mô tổ chức, mở rộng đường đua. Nhìn cỗ máy tổ chức cuộc đua chạy từ ngày này qua ngày nọ, từ cuộc đua sau đến cuộc đua trước mà người viết cảm thấy rất thán phục. Câu chuyện tổ chức cuộc đua Cúp Truyền hình TPHCM được viết lên bởi cả một tập thể cho đến sự hỗ trợ của các ban ngành, bộ phận có liên quan, xứng đáng là cuộc đua được tổ chức chuyên nghiệp và lớn nhất nước, xứng danh là một “Tour de Vietnam”.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Tel Aviv Open: Novak Djokovic khiến đám đông mãn nhãn, giành vé BK - Marin Cilic cũng vào BK

Novak Djokovic - và người bạn thân Vasek Pospisil - đã có màn trình diễn mãn nhãn ở tứ kết giải Tel Aviv Open 2022, khiến đám đông cảm thấy phấn khích và không tiếc số tiền đã bỏ ra để mua vé xem Cựu số 1 thế giới người Serbia. Djokovic đánh bại tay vợt từng là Niềm hy vọng tương lai của Canada với điểm số kịch tính 7-6 (7-5), 6-3 giành vé bán kết.

Các môn khác